Nếu không cẩn thận, ăn quá nhiều một số
dạng thực phẩm nhất định có thể đẩy bạn vào tình trạng ngộ độc, thậm chí
gây nguy hiểm tính mạng.
Cá ngừ
Những người mê món sushi của Nhật Bản hãy cảnh giác: ăn quá nhiều cá
ngừ sống có thể làm tăng hàm lượng thủy ngân trong máu. Những loài cá
lớn nằm hàng đầu trong chuỗi thức ăn, giống như cá ngừ vây xanh, có thể
tích tụ lượng thủy ngân lớn trong cơ thể vì chúng ăn nhiều cá nhỏ trong
suốt đời sống. Cần lưu ý là cá ngừ làm sushi trong các nhà hàng có
khuynh hướng ngậm thủy ngân cao hơn cá trong siêu thị, theo nghiên cứu
được công bố trên chuyên san
Biology Letters vào năm 2010. Do
thủy ngân có thể gây những vấn đề nghiêm trọng về thần kinh, nên thai
phụ và trẻ nhỏ được khuyên tránh ăn quá nhiều cá ngừ, theo Cơ quan Dược
và thực phẩm Mỹ và Cơ quan Bảo vệ môi trường. Những người này có thể ăn
đến 170 gr mỗi tuần và không hơn.
Nhục đậu khấu
Nếu ăn lượng bình thường nhục đậu khấu thì chẳng có vấn đề gì. Tuy
nhiên, cơn ác mộng sẽ ập đến ngay lập tức nếu loại gia vị này được dùng
làm thuốc tạo ảo giác giá rẻ. Các triệu chứng ngộ độc nhục đậu khấu
thường diễn ra sau 3 đến 8 giờ, bao gồm hốt hoảng, sợ hãi. Theo một
trường hợp đăng trên chuyên san Emergency Medicine Journal, một số người
còn có thể trải qua các cơn loạn thần kinh, bị tách rời khỏi thực tế và
ảo giác thị lực. Đã có trường hợp tử vong do ngộ độc nhục đậu khấu
trong lịch sử y khoa. Ca đầu tiên vào năm 1908, khi một bệnh nhân 8 tuổi
ăn khoảng 14 gr hạt. Trường hợp thứ hai xảy ra vào năm 2001, liên quan
đến một người 55 tuổi, theo chuyên san
Forensic Science International.
Trà nấm thủy sâm
Trà nấm thủy sâm, hay Kombucha, là loại trà đen, ngọt, được lên men
bởi một loại nấm gọi là thủy sâm. Dân gian cho rằng thức uống dạng này
có công dụng tăng cường hệ miễn dịch và những lợi ích khác. Tuy nhiên,
Hiệp hội Ung thư Mỹ cảnh báo nên cẩn thận với trà nấm thủy sâm, vì có
thể nhiễm khuẩn hoặc mốc gây ra bệnh. Đã có một số trường hợp bị phản
tác dụng khi uống trà. Trong báo cáo gần đây đăng trên chuyên san
Intensive Care Medicine, các bác sĩ thuộc Trung tâm y khoa Cedars-Sinai ở
Los Angeles (Mỹ) ghi nhận một thanh niên 22 tuổi vừa bị chẩn đoán có
HIV đã ngã bệnh trong vòng 12 giờ kể từ khi uống trà. Bệnh nhân thở gấp,
thân nhiệt tăng vọt đến 39,4 độ C, sau đó trở nên thích gây gổ và hành
vi lộn xộn. Bác sĩ phải cho thuốc an thần và đặt ống khí quản.
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch chỉ ra rằng trà nấm thủy
sâm nếu uống khoảng 113 gr/ngày có thể không gây phản ứng phụ ở người
khỏe mạnh. Tuy nhiên, những người đang mang bệnh hoặc uống quá nhiều trà
cần phải chú ý.
Cà phê
Theo các chuyên gia, bạn không nên uống hơn 500 đến 600 mg caffeine
mỗi ngày. Trung bình một ly cà phê rang 226 gr chứa khoảng 200 mg
caffeine, một ly espresso chứa 75 mg, và một ly trà đen 226 gr cũng mang
theo 120 mg caffeine.
Nếu hấp thu hơn 600 đến 900 mg caffeine mỗi ngày, một người có thể bị
những vấn đề sau: mất ngủ, bồn chồn, loạn nhịp tim, rung cơ, bất ổn và
nhức đầu.
Khế
Ngộ độc quả khế được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1980 tại Malaysia,
khi đó loại trái cây này được phát hiện làm suy nhược hệ thần kinh
trung ương. Khế rất ít gây nguy hiểm cho người đang khỏe mạnh và ăn với
số lượng bình thường. Tuy nhiên, người có tiền sử bệnh thận có thể bị
suy thận cấp tính, như một trường hợp vào năm 2006 được đăng tải trên
chuyên san Nephrology. Theo đó, cơ thể của một bệnh nhân bị bệnh thận
mạn tính đã phản ứng dữ dội sau khi người này ăn khế, dẫn đến tình trạng
suy thận cấp tốc và thương tổn vĩnh viễn vùng thận. Trong một ca tương
tự trên chuyên san Hong Kong Medical Journal vào năm 2009, một bà cụ 76
tuổi bị thận mạn tính đã phải nhập viện trong tình trạng tâm thần có vấn
đề và tim đập nhanh sau khi ăn 2 trái khế.
Những triệu chứng thường xảy ra khi ngộ độc bao gồm nấc cụt, ói mửa,
cơ thể lả đi, mất ngủ, thần trí không còn tỉnh táo, bị co giật và giảm
huyết áp. Người có tiền sử bệnh thận nên tránh ăn khế, nhất là khi bụng
đang đói.