Thứ Ba, 28 tháng 4, 2015

10 lợi ích tuyệt vời của lá ổi với sức khỏe

Lá ổi chứa rất nhiều chất chống oxy hóa lành mạnh như Vitamin C, quercetin - một chất chống oxy hóa flavonol rất tốt cho cơ thể.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Lá ổi có rất nhiều lợi ích sức khỏe mà nhiều người trong chúng ta không biết. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của lá ổi mà bạn nên biết.
Hỗ trợ giảm cân
Một trong những lợi ích sức khỏe chính của lá ổi là hỗ trợ trong việc giảm cân nhanh chóng. Tiêu thụ nước ép làm từ lá ổi giúp ngăn chặn các tinh bột phức tạp chuyển đổi thành đường.
Giảm Cholesterol
Tiêu thụ nước ép ổi giúp làm giảm cholesterol xấu mà không ảnh hưởng đến các cholesterol tốt trong cơ thể. Do đó, nước ép lá ổi là một loại thuốc bổ gan tuyệt vời.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Nếu bạn có tiền sử mắc bệnh tiểu đường trong gia đình của bạn thì cách đơn giản nhất để ngăn chặn nó bằng cách uống trà ổi thường xuyên. Trà này có hiệu quả có thể làm giảm mức độ glucose trong cơ thể của bạn bằng cách giảm hoạt động của enzym alpha-glucosidease. Loại trà này cũng giúp làm giảm giảm lượng đường trong máu mà không làm tăng sản xuất insulin trong cơ thể.
Chữa bệnh tiêu chảy
Một lợi ích sức khỏe khác của lá ổi là giúp trong việc làm giảm các vấn đề tiêu chảy hoặc bất kỳ bệnh dạ dày khác. Thêm lá và rễ của ổi vào một cốc nước sôi. Lọc nước và uống khi dạ dày không có gì sẽ mang đến hiệu quả nhanh chóng.
Hỗ trợ tiêu hóa
Trà được làm từ lá ổi rất lành mạnh và giúp hỗ trợ tiêu hóa bằng cách kích thích sản xuất enzyme tiêu hóa. Khi bạn tiêu thụ loại trà này, bạn cũng có thể làm giảm nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.
Đối với vấn đề răng miệng
Nếu bạn mắc các vấn đề răng miệng như sâu răng, viêm họng và viêm nướu bạn nên uống trà lá ổi. Bạn cũng có thể xay lá thành bột nhão và áp nó lên cho lợi và răng của bạn để chữa những vấn đề này.
Điều trị sốt xuất huyết
Một lợi sức khỏe quan trọng nhất của lá ổi đó là giúp điều trị bệnh sốt xuất huyết. Nước lá ổi giúp giảm sốt và tiêu diệt bất kỳ loại vi trùng trong cơ thể.

Ảnh minh họa
Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt
Hãy uống trà lá ổi để ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt và phì đại tuyến tiền liệt. Đây là các biện pháp khắc phục tại nhà tốt nhất cho loại ung thư ở nam giới này.
Tốt cho việc sản xuất tinh trùng
Uống trà lá ổi hàng ngày có thể làm tăng số lượng tinh trùng ở nam giới. Điều này có tác dụng trong việc thụ thai.
Điều trị dị ứng
Một lợi ích sức khỏe khác của lá ổi là giúp điều trị bất kỳ loại dị ứng. Các hợp chất có trong các lá ngăn cản sự giải phóng histamin - nguyên nhân chính của bệnh dị ứng.Ngoài ra, lá ổi khi thêm vào trà làm giảm cholesterol và cũng tốt trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Mặt khác, uống một tách trà lá ổi sẽ rất hữu ích trong việc tăng khả năng hệ miễn dịch, đặc biệt là đối với người già. Để chuẩn bị cho một tách trà lá ổi, bạn ngâm một nắm lá ổi trong nước nóng khoảng 15 phút, lọc nước, loại bỏ các lá. Bây giờ, đun sôi nước này cùng với trà. Bạn có thể thêm đường hoặc mật ong vào trà nhưng không thêm sữa.

Mẹo trị tiêu chảy không cần dùng thuốc khi đi du lịch

Mẹo trị tiêu chảy không cần dùng thuốc khi đi du lịch
Thay đổi khí hậu, thực phẩm mất vệ sinh khi đi du lịch có thể khiến bạn bị tiêu chảy. Mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp điều trị căn bệnh này nhanh chóng mà không cần dùng thuốc.
1. Uống nhiều nước
Theo How Stuff Works, tiêu chảy sẽ khiến bạn bị mất nước, cơ thể khô kiệt trong vòng 1-2 ngày. Triệu chứng mất nước có thể nhận thấy nếu bạn bị chóng mặt, hoa mắt khi đứng lên. Vì vậy, bạn cần uống nhiều nước đã được lọc kỹ hoặc đun sôi để cải thiện tình hình sức khỏe.
2. Ăn sữa chua
Sữa chua có thể giúp sản xuất axit lactic trong ruột, giết chết các vi khuẩn gây hại và giúp bạn hồi phục sức khỏe nhanh hơn khi bị tiêu chảy. Vì vậy, sữa chua có thể thay thế cho thuốc kháng sinh để chữa tiêu chảy và rất an toàn.
3. Tránh các thực phẩm từ sữa
Bạn không nên uống sữa, ăn pho mát, bơ, kem (trừ sữa chua) trong và sau khoảng thời gian bị tiêu chảy 1-3 tuần. Khi bị tiêu chảy, lượng enzim lactase bị suy giảm, khiến cơ thể không thể tiêu thụ hàm lượng lactose có trong các sản phẩm từ sữa. Điều đó sẽ khiến tình trạng tiêu chảy càng tồi tệ hơn.
4. Sử dụng trà hoa cúc
Trà hoa cúc rất tốt cho việc điều trị viêm đường ruột và có tính chống co thắt. Chất tannin trong trà cũng giúp ngăn ngừa tiêu chảy. Bạn hãy pha hoa cúc và lá bạc hà trong cốc nước sôi, để khoảng 15 phút là có thể dùng. Bạn nên uống 3 cốc trà hoa cúc mỗi ngày để phát huy công dụng.
5. Ăn thực phẩm chứa tinh bột
Các loại thực phẩm giàu tinh bột như gạo, ngũ cốc có thể giúp ngăn ngừa tiêu chảy. Khoai tây cũng là thực phẩm giàu tinh bột có thể giúp bổ sung lại các chất dinh dưỡng và hồi phục dạ dày.
6. Trà vỏ cam
Đây là phương thuốc dân gian giúp hỗ trợ sức khỏe khi bạn bị tiêu chảy. Cách làm: cắt nhỏ vỏ cam sạch, bỏ vào nồi và ngâm trong khoảng một lít nước sôi, để nguội là có thể dùng.

Mẹo trị sỏi thận bằng cây bần

Ảnh minh họa: Internet 
Ảnh minh họa: Internet
Cây bần (cây thủy liễu) thường mọc ven sông rạch ao hồ miền Tây Nam Bộ, trái có vị chua ăn rất ngon, rễ phụ nhú lên mặt bùn. Phần rễ phụ này dùng làm thuốc trị bệnh sỏi thận rất hữu hiệu.
Em gái tôi bị sỏi thận 9mm nằm ngay sát bọng đái, bụng rất đau, có khi đau quá ngất xỉu phải đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy nằm điều trị. Bác sĩ bảo khó mổ cho thuốc về nhà uống, tuần sau quay lại tái khám. Uống hai tuần lễ thuốc không thấy đỡ, siêu âm thì vẫn vậy. Tốn tiền quá nên chúng tôi không lên bệnh viện lấy thuốc uống nữa. Vài tháng sau, em gái tôi lại bị ngất nữa nên đưa vào Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ. Họ nói rằng sỏi lớn nằm ngay thắt bọng đái rất khó mổ, cũng kê đơn thuốc cho về nhà uống, và uống thì vẫn vậy, không đỡ hơn tí nào.
Trên ti vi quảng cáo những loại thuốc trị sỏi thận, nhưng em tôi uống cũng vẫn không đỡ tí nào mà sưng cả mặt.
Mẹ tôi nghe người ta mách dùng rễ cây bần sao trên lửa, rồi đặt xuống đất đậy lại qua ngày hôm sau rửa sạch, nấu nước uống thay nước hàng ngày (người ta còn gọi là phương pháp sao thủy thôt).
Em gái tôi uống liên tục hai tuần, bụng không còn thấy đau nữa, đi siêu âm lại thấy sỏi biến mất, cả nhà tối rất vui mừng.
Bây giờ em gái tôi đã lấy chồng, sinh con và sống rất khỏe mạnh, hạnh phúc. Gia đình chúng tôi không thể ngờ được rễ cây bần có thể làm thuốc tốt như vậy.

'Thần dược' tốt hơn cả Viagra mọc hoang ở khắp Việt Nam

Cây Bạch tật lê có tác dụng mạnh mẽ đối với khả năng tình dục của nam giới mọc hoang ở khắp Việt Nam.
'Thần dược' tốt hơn cả Viagra mọc hoang ở khắp Việt Nam - Ảnh 1  
Tật lê có tác dụng tăng cường chức năng tình dục nam giới mọc hoang rất nhiều ở vùng duyên hải miền Trung nước ta. Bạch tật lê có tên khoa học là Tribulus Terrestris, thuộc họ Tật lê Zygophyllacea, nay được nhiều người dùng tên khác là gai ma vương.
Cây thuộc dạng thảo, mọc bò lan, có thể thành một thảm rộng đến 1m. Lá cây mọc đối dài 2 – 3cm, 5 – 6 đôi lá chét đều, phủ lông trắng mịn ở mặt dưới, màu nâu nhạt, mùi thơm nhẹ.
Hoa màu vàng, mọc riêng lẻ ở kẽ lá, cuống ngắn, 5 đài và 5 cánh hoa, 10 nhị bầu, 5 ô. Quả bạch tật lê có đặc điểm nổi bật là dù nhỏ, gồm 5 vỏ cứng trên có gai hình 3 cạnh, dưới lớp vỏ dày là hạt có phôi không nội nhũ.
Bạch tật lê đã được các nhà dược học nghiên cứu và chỉ ra các tác dụng như chống sạn thận, bảo vệ thận, lợi tiểu, kích thích tim, hạ đường máu.
Tại Việt Nam, loài cây này mọc hoang ở những vùng đất khô, đất cát dọc vùng ven biển từ miền Trung (Quảng Bình) xuống miền Nam. Tật lê từ lâu đã được sử dụng tại các quốc gia châu Á để trị một số bệnh trong dược học dân gian.
Người dân Trung Quốc dùng tật lê để trị cùi, ghẻ, đầy hơi, sưng gan, đau mắt, bệnh thận... Từ thời cổ đại, cách đây khoảng 4000-5000 năm trước, y học Ấn Độ đã dùng tật lê làm thuốc tráng dương, bổ thận, điều trị đau lưng, tinh dịch ít, gầy yếu…
Hầu như người dân chưa biết đến tác dụng tăng cường chức năng tình dục của loại thảo dược này mà chỉ dùng Tật lê để trị đau đầu, đỏ mắt, chảy nhiều nước mắt, phong ngứa, kinh nguyệt không đều, sữa không thông…
Tật lê từng được sử dụng như một chất kích thích sinh dục, tăng cường sinh lực trong y học cổ truyền Ấn Độ và Trung Quốc. Gần đây, các nghiên cứu của y học hiện đại càng góp phần khẳng định quan niệm của y thuật dân gian cho rằng loại thảo dược này có tác dụng mạnh mẽ đối với khả năng tình dục của nam giới.
Các nhà khoa học Bungari là những người đầu tiên công bố về hoạt tính androgen (các hợp chất tự nhiên hay tổng hợp thường là hormon steroid có chức năng kích thích và kiểm soát sự phát triển, duy trì đặc tính nam ở động vật có xương sống - PV) có trong cây tật lê trên các cơ sở nghiên cứu hóa học, dược lý, lâm sàng hiện đại.
Theo đó, toàn cây tật lê có chứa saponin steroid, chất này khi thủy phân sẽ cho diosgenin, hecogenin, tigogenin và pseudodiosgenin… Các saponin này có tác dụng làm tăng sinh tổng hợp testosteron trong cơ thể nam giới và do hàm lượng testosteron trong máu được nâng cao lên 30 – 40%, cơ thể trở nên sẽ tươi trẻ, cường tráng, tăng sinh lực.

Những người tuyệt đối không được ăn “thần dược” rau chùm ngây

Chùm ngây đang được coi là “thần dược” được rất nhiều gia đình ưa chuộng như một giải pháp dinh dưỡng tối ưu. Tuy nhiên không phải ai cũng biết dùng chùm ngây thế nào cho đúng.

Chùm ngây là loại cây có xuất xứ từ vùng Nam Á. Loại cây này trước đây mọc hoang rất nhiều ở Việt Nam nhưng không được nhiều người biết về giá trị dinh dưỡng cũng như dược tính của nó.
Sau này, khi có nhiều thông tin hơn về chùm ngây, loại cây này bỗng trở thành “thần dược” được rất nhiều gia đình ưa chuộng như một giải pháp dinh dưỡng tối ưu.
Chùm ngây, còn được gọi tên là cây vạn năng, cây thần diệu. Tên gọi này có lẽ xuất phát từ những ưu thế về dưỡng chất mà dược tính mà nó mang lại.
Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh chùm ngây có giá trị dinh dưỡng rất cao với hơn 90 dưỡng chất.
Những dưỡng chất tổng hợp của chùm ngây bao gồm nhiều chất đạm va các vitamin thiết yếu, beta – carotene, 18 axit amin, hợp chất phenol, nhiều khoáng chất…
Trong đó đặc biệt chùm ngây có chứa hàm lượng can xi cao gấp 4 lần sữa, vitamin A cao hơn cà rốt 4 lần và vitamin C gấp 7 lần quả cam…
Ngoài ra chùm ngây còn có nhiều chất chống oxy hóa và các chất kháng sinh, chất chống viêm nhiễm… Loại cây này có nhiều chất có khả năng ngăn ngừa khối u, u xơ tiền liệt tuyến, đào thải độc tố, giúp ổn định huyết áp, bảo vệ gan và chống lại căn bệnh tiểu đường.
Các bộ phận của chùm ngây có giá trị dinh dưỡng và dược tính bao gồm lá, thân, rễ và hạt. Đây là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, có thể sử dụng để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tăng sức đề kháng một cách tự nhiên nhất.
Tuy nhiên, cũng như các loại thực phẩm khác, dù tốt đến đâu chùm ngây cũng không thể là “thần dược” và không được sử dụng bừa bãi. Nếu lạm dụng sẽ đem lại những hậu quả không tốt cho sức khỏe.
Khi sử dụng chùm ngây làm thực phẩm cho gia đình, các bà nội trợ nên lưu ý những điều sau đây:
– Không nên ăn quá nhiều chùm ngây:
Vì loại cây này rất nhiều dưỡng chất, hàm lượng vitamin C và canxi có trong lá dùng làm thực phẩm rất cao, nên nếu ăn quá nhiều rau chùm ngây có thể dẫn đến thừa vitamin C, thừa canxi, gây những hậu quả xấu cho sức khỏe.
– Không nên ăn chùm ngây vào buổi tối:
Vitamin C có trong chùm ngây có thể khiến thần kinh của bạn hưng phấn vào lúc bạn cần nghỉ ngơi, vì thế không nên ăn rau chùm ngây buổi tối để tránh bị mất ngủ.
– Phụ nữ mang thai không ăn chùm ngay:
Khi có thai, hormon thai nghén là progesterone bài tiết làm mềm tử cung khiến cơ tử cung không co bóp. Còn alpha-sitosterol trong rau chùm ngây gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai.
Chính vì thế, phụ nữ có thai, nhất là người đang mang thai giai đoạn đầu không nên sử dụng chùm ngây để giữ an toàn cho thai nhi và bà mẹ.

Vì sao ăn vài trái ổi sẽ không cần gặp bác sĩ cả năm?

Người Ấn Độ có câu: “Vài trái ổi trong mùa sẽ không cần gặp bác sĩ cả năm”. Hãy cùng khám phá những điều kỳ diệu trong loại quả này!

Ổi là loại cây rất quen thuộc trong đời sống người dân nước ta, đặc biệt ở các vùng nông thôn. Thực ra cây ổi có nguồn gốc từ miền nhiệt đới châu Mỹ, sau được trồng phổ biến ở khắp các miền nhiệt đới châu Á và châu Phi.
công dụng của quả ổi
Trái ổi là một loại quả bổ dưỡng, là nguồn cung cấp sinh tố A và C.
Ở ta, ổi mọc hoang tại nhiều vùng rừng núi hoặc được trồng trong vườn, quanh nhà để lấy quả ăn. Ngoài ra các bộ phận của cây ổi như búp non, lá non, vỏ rễ và vỏ thân còn được dùng làm thuốc.
Trái ổi là một loại quả bổ dưỡng, là nguồn cung cấp sinh tố A và C, đa số sinh tố tập trung ở phần thịt, lớp vỏ mỏng bên ngoài quả. Ổi được thể ăn sống, chế thành kem hoặc nước giải khát. Ổi là nguồn vitamin C làm lành da tuyệt vời nhất.
Bên cạnh đó, quả ổi cũng có rất nhiều tác dụng trong ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh hiệu quả!
Ngừa cao huyết áp
Những nghiên cứu y học cho thấy nếu cơ thể chúng ta tiêu thụ những loại thực phẩm không có chất xơ thì dễ bị “dính” chứng cao huyết áp, thực phẩm được tiêu thụ sẽ mau chóng chuyển thành đường.

Do ổi có nhiều chất xơ, có chỉ số đường huyết (glycemic index) thấp nên cũng có tác dụng hạ huyết áp.
Quả ổi giúp làm giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa quá trình làm máu trở nên đặc, vì vậy làm tăng tính linh động của máu, giúp máu thoát khỏi họa “kẹt xe” và lưu thông trong cơ thể một cách dễ dàng hơn.
Ngăn ngừa ung thư
Các nghiên cứu y học đã cho thấy rằng thành phần chiết xuất từ lá ổi có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Hơn nữa, ruột quả ổi cũng chứa chất lypocene cao, tác dụng chống ung thư. Đặc biệt folate trong ổi cũng giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày.
Ngăn ngừa bệnh tim
Trong ổi đặc biệt là ổi đào có lượng lycopen nhiều hơn cà chua 26%, có thể giảm bớt nguy cơ bệnh tim.
Ngăn ngừa vi trùng
Trong quả ổi có chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa, chất chống độc tố như Vitamin C, Vitamin E, iso- flavanoids, carotenoid, polyphenol…
Những dưỡng chất này sẽ giúp cơ thể chống lại vi trùng, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, đồng thời giúp mẹ bầu tránh xa bệnh tật.
Ngừa béo phì
Ổi chứa ít chất béo nên ăn ổi có thể giảm béo, giúp cơ thể thon gọn hơn.
Đặc biệt trong trái ổi ruột đỏ (ổi đào) còn có chất lycopen nhiều hơn trong cà chua không chỉ có tác dụng chống những bệnh liên quan tới béo phì mà còn những bệnh khác như bênh tiểu đường cấp 1, giảm bớt nguy cơ bệnh tim mạch.
Ngừa bệnh tiểu đường
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ, lá và quả ổi có khả năng giảm thiểu lượng đường gluco trong máu. Tuy nhiên, nếu ăn cả vỏ ổi sẽ không tốt cho lượng đường trong máu của bạn. Cách tốt nhất khi ăn ổi để điều trị bệnh tiểu đường là gọt bỏ vỏ.
Ngừa cảm lạnh
Một ly nước ép ổi tươi có thể giúp bạn giảm các triệu chứng cảm lạnh như giảm ho, tẩy đàm, thông đường hô hấp do trong ổi chứa nguồn vitamin C cao, các chất chống oxy hóa và điện giải…
Trị ho
Nước ép trái ổi hoặc nước sắc lá ổi rất có lợi trong việc làm giảm ho, trị cảm, đồng thời có tác dụng “dọn dẹp” hệ hô hấp. Thịt quả ổi chứa rất nhiều vitamin và sắt, nhờ đó có tác dụng ngăn ngừa bệnh cảm và các trường hợp bị nhiễm siêu vi.
Món ăn từ trái ổi
Ổi ướp lạnh: Giúp giải nhiệt khi thời tiết nắng nóng
- Lấy phần nạc của ổi, xắt nhỏ và xay nhuyễn.
- Cho nước chanh tươi, rượu vodka và đường xay thêm cho đều.
- Cho hỗn hợp vào tủ lạnh trong khoảng 45-60 phút. Ngoài ra, có thể cho hỗn hợp vào tủ làm đông để ăn như kem thông thường.
Ổi trộn: Giúp giảm cân và bồi dưỡng thể lực
- Gọt vỏ ổi, chỉ lấy phần nạc và xắt thành từng lát vừa ăn, cam gọt vỏ xắt từng lát mỏng, chuối xắt khoanh tròn sau đó trộn đều ba loại với nhau.
- Rưới nước chanh tươi vào hỗn hợp, trộn đều.
- Trước khi ăn, rưới thêm mật ong.
- Bạn có thể cho vào tủ lạnh khoảng một giờ trước khi dùng.
Nước ép ổi: Tăng cường sức khoẻ
- Ổi bỏ vỏ, moi bỏ hạt, ép lấy nước, cho thêm ít muối và đường.
- Ngon hơn khi uống lạnh.

Bài thuốc dân gian trị bệnh tiểu đường hiệu quả từ lá cây

(VTC News) - Lá cây sa kê có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Đặc biệt, bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 cũng có thể dùng vị thảo dược này điều trị rất hiệu quả.

Bài thuốc dân gian trị bệnh tiểu đường hiệu quả từ lá cây
Lá sa kê giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả. 
Lá dứa

Khi trị bệnh tiểu đường bằng lá dứa phải chọn loại lá dứa có mùi thơm khi bỏ vào cơm hay chè. Lá dứa mua về cần phải rửa sạch đem phơi khô nhưng vẫn nhìn thấy màu xanh.

Mỗi lần nấu chừng 10 lá Dứa, cắt nhỏ ra, với 2.5 lít nước, khi thấy còn lại chừng 2 lít là có thể dùng được. Với 2 lít nước lá Dứa nầy uống hết trong 1 ngày. Uống trước mỗi bữa ăn chừng 20 phút. Nếu 1 ngày ăn 3 lần thì mỗi lần uống 0,7 lít nước lá Dứa. Uống 1 tuần lễ mới bắt đầu có kết quả.

Lá sa kê

Lấy lá sa kê tươi 100g (khoảng 2 lá), quả đậu bắp tươi 100g, lá ổi non 50g, cho vào nồi nấu lấy nước uống hàng ngày.

Nha đam

Cây thuốc chữa bệnh tiểu đường nha đam hay còn gọi là lô hội giúp kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể. Nha đam có các tính dụng khác như: chữa bỏng, cao huyết áp, tính mát làm giải nhiệt cơ thể. Dùng phần thịt trong thân nha đam (chất đăc quánh màu trắng) trộn với nghệ, dùng trước các bữa ăn.

Một số biện pháp phòng ngừa bệnh tiều đường

Uống nhiều nước mỗi ngày

Một cuộc điều tra của các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Bichat tại Paris đã chỉ ra rằng những người uống nước nhiều hơn mỗi ngày ít có nguy cơ mắc bệnh đường máu cao, so với những người uống lượng nước ít mỗi ngày.

Ăn các loại ngũ cốc

Ăn nhiều ngũ cốc đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt như: lúa mì, gạo nâu, yến mạch… không chỉ giúp bạn có một thân hình đẹp mà nó còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, tiểu đường tuýp 2, huyết áp cao và đột quỵ.

Ăn sáng đều đặn

Rất nhiều người nghĩ rằng bỏ qua bữa ăn sáng sẽ giúp bản thân họ phòng ngừa bệnh tiểu đường và béo phì. Tuy nhiên thực tế là, những người đã ăn bữa sáng nhẹ ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường hơn những người bỏ qua bữa ăn sáng. 

Tập thể dục

Một nghiên cứu ở Phần Lan phát hiện ra rằng những người tập thể dục khoảng 35 phút mỗi ngày có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường ít hơn 80% so với người không tập thể dục.

Lịch tiêm phòng cho trẻ em bố mẹ cần biết

Ngay từ khi sinh, bé nên tiêm đầy đủ các loại vắc xin, số mũi tiêm và vào đúng thời gian thích hợp.

Lịch tiêm phòng cho trẻ em bố mẹ cần biết

Sai lầm tai hại khi ăn đậu xanh không phải ai cũng biết

(TBDN) - Đậu xanh là một loại thực phẩm giàu dưỡng chất, rất tốt cho cơ thể nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.

Sai lầm tai hại khi ăn đậu xanh không phải ai cũng biết
Đậu xanh có thành phần dinh dưỡng rất cao, bên cạnh thành phần chính là protid, tinh bột, chất béo và chất xơ, đậu xanh chứa rất nhiều vitamin E, B1, B2, B3, B6, vitamin C, tiền vitamin K, acdia folic và các khoáng tố...
Ăn đậu xanh khi đang đói
Khi đang đói bụng bạn không nên ăn đậu xanh vì đậu xanh có tính hàn khi ăn vào bụng đói không tốt cho dạ dày.
Ăn quá nhiều đậu xanh
Không nên ăn quá nhiều đậu xanh, nó có thể gây ra bệnh dạ dày, đường ruột. Nữ giới ăn đỗ xanh quá lượng sẽ bị các bệnh phụ khoa như: có bạch đới, bị trướng bụng, đau bụng kinh.
Ăn vừa vặn không sao, người lớn thường ăn 2-3 lần/tuần, mỗi lần một cốc là được. Trẻ em lại cần dựa vào cơ địa cụ thể của từng bé để định, tốt nhất nên tư vấn bác sỹ trước. Thông thường, trẻ em 2-3 tuổi khi bắt đầu ăn cháo, có thể ăn một chút đỗ xanh. Sau 6 tuổi mới ăn theo lượng người lớn.
Ăn đậu xanh khi uống thuốc Đông Y
Uống thuốc Đông Y không nên ăn đỗ xanh. Trong “Bản thảo cang mục” viết, đỗ xanh khí vị ngọt hàn, không độc, hóa giải toàn bộ thảo mộc.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ đậu xanh
Chữa cảm nắng
Đậu xanh lọc sạch cho vào nồi đổ thêm nước đun cho sôi. Chắt nước có mầu trong xanh để nguội uống. Nước có mầu đục thì thuốc không tốt. Giải khát, đi tiểu bình thường. đậu xanh 60g lọc sạch cho vào 1.000ml nước đun nhừ, chắt nước uống sáng và tối trước lúc ăn cơm mỗi lần 200ml.  
Giải trừ chất độc khi ngộ độc thức ăn
Hòa bột đậu xanh với nước sôi để nguội, cho người bệnh uống 1 cốc. Cũng có thể dùng 100 g đậu xanh, 100 g cam thảo sống, cho ít nước vào đun, uống ngày 2 lần.Giải trừ chất độc khi ngộ độc thức ăn: Hòa bột đậu xanh với nước sôi để nguội, cho người bệnh uống 1 cốc. Cũng có thể dùng 100 g đậu xanh, 100 g cam thảo sống, cho ít nước vào đun, uống ngày 2 lần.
Chữa rôm sảy, ngứa ngáy
Lấy 15 g bột đậu xanh, 30 g bột hoạt thạch nghiền vụn, trộn đều để xoa lên những chỗ bị rôm sảy thay cho phấn rôm. Khi bị ngứa ngáy khó chịu, có thể lấy một tàu lá sen tươi thái nhỏ nấu với chút đậu xanh để ăn. Có thể dùng nước này uống thay nước trà cho đến khi hết ngứa.

Mẹo sử dụng bếp từ an toàn hữu ích cho chị em

Bếp từ chỉ dùng được với nồi đáy phẳng bằng inox nhiễm từ, sắt tráng men, thủy tinh có sợi kim loại. 
Bếp từ chỉ dùng được với nồi đáy phẳng bằng inox nhiễm từ, sắt tráng men, thủy tinh có sợi kim loại.
Cuộc sống hiện đại, nhiều chị em ngày nay đã lựa chọn bếp từ để tiện dụng hơn trong khâu nấu nướng nhưng không phải ai cũng biết sử dụng an toàn.
Bếp từ là dòng bếp hiện đại có nhiều tính năng ưu việt và thiết kế sang trọng, tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm thời gian và tính kinh tế cao. Nhiều chị em đang lựa chọn bếp cho căn bếp nhà mình. Dưới đây là một vài bí quyết sử dụng bếp từ thật “chuẩn” mà vẫn an toàn, tiết kiệm:
- Bếp từ chỉ dùng được với nồi đáy phẳng bằng inox nhiễm từ, sắt tráng men, thủy tinh có sợi kim loại.
- Khi hoạt động, bề mặt bếp điện từ không sinh nhiệt nhưng đáy nồi lại có nhiệt độ khá cao nên nhanh chóng truyền sang bề mặt bếp. Chị em cần đề phòng bị phỏng nếu vô ý chạm vào mặt bếp, nhất là khi bếp vừa sử dụng xong.
- Nên đặt bếp nơi thông thoáng để tránh trường hợp bếp báo động giả (tự động ngắt nguồn điện) do môi trường xung quanh có nhiệt độ cao.
- Bếp điện từ phát ra bức xạ sóng điện từ nhưng có cường độ rất thấp, hoàn toàn không gây hại cho người sử dụng. Từ trường của bếp chỉ đủ để gây nhiễu một số thiết bị điện tử để gần nó. Do đó, không nên đặt bếp gần các thiết bị điện tử khác như tivi, đầu đĩa, máy vi tính dễ gây nhiễu sóng cho các thiết bị này.
- Nên thường xuyên làm vệ sinh bếp sạch sẽ, tránh để nước tràn lên mặt bếp vì có thể gây nứt bề mặt.
- Khi đang nấu: không để dao, đĩa, bát tráng men, nắp lọ, vung nồi bằng sắt lên mặt bếp. Do các vật dụng sẽ dẫn nhiệt và nóng lên rất nhanh, gây nguy hiểm. Không dịch chuyển bếp khi đang nấu.
- Để duy trì độ sáng bóng cho mặt kích ceramic, không được dùng chất liệu nhôm hoặc bàn chải cứng để vệ sinh bếp vì nhôm sẽ tan chảy và làm hỏng mặt bếp.
- Tránh đập hoặc để những xoong, nồi va chạm mạnh vào mặt kính. Muốn vệ sinh bếp, bạn chỉ cần làm ẩm khu vực cần vệ sinh bằng nước ấm, sau đó lau khô bằng khăn mềm. Tuyệt đối không được dùng các loại giấy nhám chà xát lên mặt bếp vì có thể làm trầy mặt bếp.
- Tắt bếp sớm hơn vài phút: Khi quá trình đun nấu sắp kết thúc, bạn nên tắt bếp sớm trước vài phút vì lượng hơi nóng còn lại cũng đủ để làm thức ăn chín hoàn toàn. Tuy nhiên, bí quyết này chỉ áp dụng đối với các món hầm và xào, không dùng cho các món chiên có nhiều dầu.
- Không dùng chế độ nhiệt cao: So với bếp gas, bếp điện từ có khả năng đốt nóng xoong, chảo nhanh hơn. Nếu sử dụng chế độ nhiệt cao nhất để đun nóng xoong, chảo trước khi cho thức ăn vào, bạn có thể làm xoong, chảo bị cháy. Do đó, khi dùng bếp điện để nấu nướng, bạn nên cài đặt chế độ nhiệt thấp để đảm bảo an toàn.
- Chọn đúng dụng cụ nấu nướng: Do bếp điện từ nóng rất nhanh nên bạn luôn phải sử dụng những dụng cụ nấu nướng có khả năng chịu nhiệt cao.
Các loại muỗng gỗ và xẻng xào chịu nhiệt luôn là những chọn lựa phù hợp nhất đối với bếp điện. Nếu dùng muỗng kim loại, chúng sẽ dẫn nhiệt rất nhanh còn những vật dụng bằng nhựa có thể tan chảy.
Đồng thời, tránh để muỗng hoặc các dụng cụ khác ở trong xoong, chảo khi đang đun nấu vì phần tay cầm của chúng có thể bị chảy nhựa hoặc cháy.

Mẹo hay giúp mẹ trị bệnh đái dầm ở trẻ

(TBDN) - Đái dầm là một bệnh khá phổ biến ở trẻ em, để khắc phục được tình trạng các mẹ nên tham khảo một số bài thuốc dân gian dưới đây.

Mẹo hay giúp mẹ trị bệnh đái dầm ở trẻ
Mùi tàu
Lấy mùi tàu, cỏ mần trầu, rau ngổ, mỗi thứ 20g, cỏ sữa lá nhỏ 10g, thái nhỏ, phơi khô. Cho tất cả vào nồi đổ 500ml nước sắc còn 150ml, uống sau bữa ăn tối. Dùng khoảng 5 – 10 ngày.
Rau ngót
Lấy 40g rau ngót tươi rửa sạch, giã nát, sau đó cho một ít nước đun sôi để nguội vào rau ngót đã giã, rồi khuấy đều, để lắng và gạn lấy nước uống. Phần nước gạn được chia làm hai lần để uống, mỗi lần uống cách nhau khoảng 10 phút.
Hẹ tươi
Hẹ tươi 100 g thái đoạn, tôm tươi 200 g. Tôm xào với dầu ăn, khi gần chín cho hẹ vào, làm món ăn thường xuyên. Dùng cho bệnh nhân sắc mặt trắng xanh, lưỡi nhạt rêu mỏng.
Cùi vải
Cùi vải khô (lệ chi can) 10 cái, gạo nếp 50g, bàng quang lợn 1 cái. Cách làm: Bàng quang làm sạch, cho lệ chi và gạo nếp vào trong, khâu kín rồi đem hầm thật mềm, chia ăn vài lần trong ngày, 5-6 lần là một liệu trình.
Ô mai
Ô mai 6g, kén tằm 20 con, hồng táo 10 quả, đường trắng 50g. Cách làm: Các vị thuốc đem sắc kỹ lấy nước uống trong ngày, dùng liên tục 10 ngày là một liệu trình.
Đậu phụ
Bạch quả 10 quả, đậu phụ khô 2 bìa, gạo tẻ 50g, đường trắng vừa đủ. Cách làm: Bạch quả rang chín, bóc vỏ ngoài; Đậu phụ ngâm mềm, thái chỉ; Gạo tẻ đãi sạch rồi ninh cùng bạch quả, đậu phụ thành cháo, thêm đường trắng, chia ăn vài lần trong ngày.
Trứng gà
Lấy trứng gà, đập một lỗ nhỏ ở đầu to, cho vào 5 hạt tiêu trắng, đem hấp chín. Trẻ lên 5 tuổi mỗi ngày ăn hai quả vào lúc tối. Trẻ dưới 5 tuổi mỗi tối ăn một quả; ăn liền 5 – 7 ngày.
Biện pháp phòng ngừa bệnh đái dầm
Hạn chế uống nhiều nước vào buổi tối, trước khi đi ngủ.
Tránh các đồ uống và thực phẩm có caffeine vào buổi tối.
Khuyến khích đi tiểu thường xuyên trong ngày.
Luyện các bài tập cơ xương chậu nhằm tăng cường khả năng kiểm soát tiểu tiện.

Kinh nghiệm trị sốt, ho của mẹ đưa con đi du lịch khắp nơi

Lần đầu tiên bé Nhi Bun bị sốt cao khi đi Đà Nẵng - Nha Trang, mẹ đã không vội dùng thuốc mà chườm khăn ấm và cho con ti thật nhiều.

Chị Hương Ly (Hà Nội) có quan điểm khá hiện đại khi chăm sóc con nhỏ, không bao bọc trẻ bởi chị cho rằng chính việc "bố mẹ bao bọc quá là nguyên nhân làm giảm sức đề kháng của trẻ". Bởi thế, mặc dù là lần đầu tiên làm mẹ nhưng ngay từ lúc mang bầu, chị đã xác định phải cố gắng sinh thường, nuôi con bằng sữa mẹ và sau này, đưa bé Nhi Bun đi du lịch nhiều để con dạn dĩ, khỏe mạnh. Hương Ly chia sẻ: "Theo mình tìm hiểu, trẻ đẻ mổ thường có hệ hô hấp và sức đề kháng kém hơn so với trẻ đẻ thường. Các bé đẻ mổ hay ốm vặt, dễ bị viêm tiểu phế quản nên dù việc sinh thường với mình không dễ dàng gì nhưng mình vẫn cố gắng hết sức.
Rồi khi nuôi bé, mình không kiêng cữ thái quá, thường cho bé ra ngoài đi dạo với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, che chắn vừa phải để tập cho con quen với môi trường bên ngoài, chỉ cần chú ý tránh gió, tráng ánh nắng trực tiếp cho con cẩn thận là được. Mỗi khi đến một môi trường lạ, cơ thể mẹ sẽ sản sinh ra các kháng nguyên tốt chống lại vi khuẩn xấu gây bệnh có ở đó và mẹ cho con bú là truyền kháng nguyên đó cho con. Vì vậy, mình đặc biệt chú trọng việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục duy trì khi con ăn dặm".
10572128-10201858919629607-6760944679749
Bé Nhi Bun được bố mẹ cho đi du lịch từ rất sớm, ngay khi bé mới 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, chuyến đi xa đáng nhớ nhất của cả gia đình là tới Đà Nẵng - Nha Trang khi bé 8 tháng tuổi. Đó cũng là lần đầu tiên bé bị sốt cao, co giật. Mẹ bé vẫn còn nhớ như in câu chuyện lúc đó. "Ngày đầu tiên vào đến Đà Nẵng, bố cháu phấn khởi quá và cho con ra ngắm biển luôn. Trời tháng 8 mà nắng rất gắt, khoảng 16h nhưng trời vẫn nắng, khi cho con ra ngoài, mình đã để ý bé có biểu hiện lảo đảo và người mệt mệt nhưng thật sự bố mẹ cũng ham vui, muốn đưa con đi chơi khắp nơi nên chủ quan.
Khi sang đến Hội An, bé cứ thế lả dần, lả dần và lúc này, mình thực sự rất sợ, ôm con mà lòng dạ rối bời. Đêm hôm đó về đến khách sạn, bé sốt cao, đó là lần đầu tiên con sốt cao như thế, lại ở xa nhà, thi thoảng còn bị co giật. Lòng mình đau như cắt, chẳng lẽ vì sự ham vui của bố mẹ mà dẫn đến việc giờ này con phải gánh chịu thì mình ân hận lắm. Rồi mình cố gắng bình tĩnh để theo dõi nhưng cơn co giật của con, thấy nó không kéo dài nên mình không vội đưa con đi bệnh viện, chỉ lau khăn ấm cho con, đặc biệt là nách, bẹn và cho bé bú mẹ nhiều hơn.
Đến ngày tiếp theo, bé vẫn sốt nên mình quyết định mua một viên thuốc hạ sốt đặt hậu môn nhưng mình chỉ sử dụng duy nhất một viên và không lạm dụng nó. Ngày hôm sau, theo lịch, cả nhà bay vào Nha Trang, bế con ra sân bay khi bé vẫn sốt, mình tự hỏi liệu rằng xử lý như thế có đúng không? Có nên đưa con vào viện không? Đưa con vào viện thì cũng sợ con đang yếu, nhỡ có bệnh gì truyền nhiễm lại mắc phải thì còn đáng sợ hơn. Một lần nữa, lòng quyết tâm của người mẹ lại dâng cao, vì bé mới sốt hai hôm nên cơn sốt cũng không thể cắt ngay được, mà các triệu chứng vẫn nằm trong tầm kiểm soát nên mình quyết định vẫn kiên trì chăm con. Trộm vía trời thương, vào đến Nha Trang, khu resort vắng, khí hậu trong lành, thoáng đãng, bé cắt sốt và trở nên vui vẻ, lanh lợi. Mình một lần nữa cảm tạ trời đất khi nhìn thấy con mạnh khoẻ, nhanh nhẹn lại và càng thêm kiên định với cách chăm con của mình".
10608604-10201820316064542-4516914012773
Sau lần đó, Hương Ly tìm hiểu kỹ càng hơn về triệu chứng sốt ở trẻ và các cách xử lý của bố mẹ, chị nhận thấy có một sai lầm mà nhiều bố mẹ mắc phải, khiến con mất dần khả năng đề kháng tự nhiên. Chị bảo: "Khi trẻ nhỏ sốt là cơ thể đang chống chọi với các tác nhân gây bệnh bên ngoài, vậy nên nếu bố mẹ xử lý đúng thì sau mỗi lần ốm như vậy, sức đề kháng của con sẽ tăng lên. Quan trọng là lúc này bố mẹ cần bình tĩnh, chẩn đoán đúng tình trạng của con, chỉ dùng thuốc trong trường hợp cần thiết và nếu cần chỉ dùng loại thuốc nhẹ, phù hợp, chớ vội dùng kháng sinh ngay. Sốt là phản ứng bình thường của bé trước sự nhiễm khuẩn nào đó. Sốt sẽ giúp bé khởi động các bộ phận miễn dịch của cơ thể để chống lại sự nhiễm khuẩn và quan trọng nhất là các bé sẽ thường sốt từ 2-3 ngày mới khỏi chứ không thể nào khỏi ngay. Trong trường hợp bé sốt cao, co giật và lâu khỏi thì bố mẹ cần đưa bé đến bác sĩ.
Khi bé sốt, nhiều bố mẹ thường mặc nhiều quần áo, ủ con thật kĩ hoặc vội dùng thuốc đút hậu môn để hạ sốt. Việc mặc nhiều quần áo hoặc ủ bé quá kĩ có thể khiến con ra nhiều mồ hôi và thấm ngược vào bên trong gây viêm phổ. Với Nhi Bun, khi con sốt, mình thường mặc cho con quần áo thoáng, cho con uống tăng nước lên, bú mẹ nhiều và giảm ăn dặm xuống một chút. Mình chia thành nhiều bữa ăn nhỏ cho con vì lúc ốm, con thường biếng ăn. Mình quan sát nhiều về hành vi của con, nếu con sốt cao mà vẫn hoạt động tốt thì không đáng lo".
Trẻ em đi du lịch xa, thay đổi nhiệt độ, thời tiết còn dễ bị ho, sổ mũi. Mỗi lần con bị như thế, Hương Ly kiên trì chữa theo bài thuốc dân gian với đường phèn trộn quất nguyên hạt và lá húng xoăn đem hấp cách thủy. Bé uống 2-3 lần một ngày và rất nhanh khỏi. Nếu không có điều kiện làm theo cách này, mẹ Nhi Bun lại ngâm sẵn một lọ chanh đào mật ong để cho con dùng khi cần. Tuy nhiên, bài thuốc thứ hai chỉ dùng với bé trên một tuổi. "Từ nhỏ đến giờ, bé gần hai tuổi, bé mới chỉ sốt đúng ba lần, bị ho 3-5 lần gì đó và rất hiếu động, cùng bố mẹ đi chu du khắp mọi miền Tổ Quốc, từ Hà  Giang, Tuyên Quang, Thanh Hoá đến Đà Nẵng, Nha Trang, TP HCM. Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp bố mẹ có một cái nhìn khác về việc chăm con khi ốm. Thời gian đầu có thể hơi vất vả một chút nhưng nếu kiên trì, xử lý đúng thì cả bố mẹ và con sẽ đều có quãng thời gian thoải mái, vui vẻ, quan trọng là con lớn lên khoẻ mạnh, lanh lợi, sau này con ít ốm thì bố mẹ cũng sẽ nhàn hơn rất nhiều", chị Hương Ly chia sẻ.