Thứ Tư, 9 tháng 4, 2014

Mùa nào tinh trùng khỏe nhất?

Các nhà nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng, chất lượng tinh trùng ở nam giới có thể thay đổi theo mùa.
Trên thực tế không phải lúc nào và mùa nào chất lượng tinh trùng cũng như nhau. Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, chất lượng tinh trùng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và nếu muốn sớm đậu thai, các cặp đôi cần đặc biệt quan tâm đến những yếu tố này:

Thời tiết
 
Một nghiên cứu đã được thức hiện với một nhóm nam giới để khảo sát về chất lượng tinh trùng theo mùa và người ta nhận ra rằng, đầu của tinh trùng thường có bất thường vào mùa thu thứ không phải mùa xuân. Nguyên nhân là do vào mùa hè tiết trời nóng nực, nhiệt độ lên cao khiến tinh trùng bị dị dạng ở đầu. Từ đây các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng nhiệt độ nóng nực chính là nguyên nhân khiến tinh trùng giảm chất lượng.
 
Tuy nhiên, cũng theo nghiên cứu này, khi tiết trời quá lạnh vào mùa đông, tinh trùng lại có xu hướng bị khuyết tật ở đuôi. Khuyết tật này sẽ khiến tinh trùng vận động kém, gây khó khăn cho việc kết hợp với trứng.
 
Kết luận của các chuyên gia cho thấy, số lượng tinh trùng nhiều nhất là vào mùa đông và mùa xuân nhưng chất lượng tinh trùng đạt chuẩn lại là mùa cuối hè đầu thu.
 
Mùa nào tinh trùng khỏe nhất?1
Số lượng tinh trùng nhiều nhất là vào mùa đông và mùa xuân nhưng chất lượng tinh trùng đạt chuẩn lại là mùa cuối hè đầu thu. (ảnh minh họa)

Ánh nắng mặt trời
 
Các chuyên gia sinh sản Úc đã tiến hành kiểm tra mẫu tinh dịch của hơn 800 nam giới có tinh trùng yếu và phát hiện ra rằng nồng độ vitamin D ở họ thấp hơn mức bình thường (chỉ bằng 1/3 những người có tinh trùng khỏe mạnh). Điều này cho thấy vitamin D đóng vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện chất lượng tinh trùng và mặt trời chính là “cứu cánh” cho các đức lang quân. Nghiên cứu của các nhà khoa học Úc cũng cho hay, nam giới thiếu hụt vitamin D sẽ không thể khiến chị em “dính” bầu.
 
Các nhà nghiên cứu Sydney đã phân tích những số liệu quan trọng liên quan đến vấn đề vô sinh nam và kết quả rất đáng kinh ngạc: ánh sáng mặt trời chính là nguồn vitamin D dồi dào nhất. Vitamin D sẽ giúp điều chỉnh nồng độ canxi, phốt pho để tao ra xương chắc khỏe. Ngoài ra, việc thiếu hụt acid folic cũng ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng nam giới.

Tần suất “yêu”
 
Chuyên gia khoa sản, tiến sĩ Anne Clark của nhóm nghiên cứu Úc cũng chỉ ra rằng, việc quan hệ tình dục quá thường xuyên cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng tinh trùng nam giới. Tốt hơn hết là chỉ nên “yêu” 1-2 ngày/lần.
 
Mùa nào tinh trùng khỏe nhất?2
 Những đàn ông hay xuyên ăn vặt có lượng tinh trùng thấp hơn 43% so với những người ăn uống lành mạnh. (ảnh minh họa)

Tăng chất lượng tinh trùng bằng cách nào?
 
Đồng ý rằng chất lượng tinh trùng nam giới có sự ảnh hưởng của yếu tố môi trường là thời tiết, nhiệt độ… thế nhưng có rất nhiều cách để cải thiện vấn đề này. Mời các cặp đôi cùng tham khảo:

Hạn chế rượu
 
Người nghiện rượu có lượng tinh trùng ít hơn người bình thường tới 30%. Theo các chuyên gia tại Bệnh viện Mayo (Mỹ), việc sử dụng 1-2 chai thức uống có cồn mỗi ngày có thể khiến lượng tinh trùng suy giảm.

Ăn uống đủ chất
 
Những đàn ông hay xuyên ăn vặt có lượng tinh trùng thấp hơn 43% so với những người ăn uống lành mạnh, theo các nhà nghiên cứu Mỹ. Cơ thể bạn cần rất nhiều Vitamin C, kẽm, Vitamine E, beta-carotene để có dàn “tinh binh” khoẻ mạnh. Một chế độ ăn giàu axit béo omega-3 cũng giúp quý ông “mạnh” hơn để dễ dàng đậu thai.

Tránh xa quần bó
 
Tiến sĩ, bác sĩ truyền hình hàng đầu nước Anh - Hilary Jones đã khuyên các quý ông nên tránh mặc quần chật để hạn chế việc tinh hoàn nóng lên.

Hạn chế laptop
 
Chỉ cần để laptop lên đùi và lướt web 1 giờ có thể làm tinh trùng bạn nóng lên 2°C. Thử nghiệm được thực hiện bởi các nhà khoa học Mỹ và Argentina cho thấy, tinh trùng bạn có thể bị nấu chín nếu để laptop hàng giờ trên đùi.

Mùa nào tinh trùng khỏe nhất?3
 Tốt hơn hết là chỉ nên “yêu” 1-2 ngày/lần

Giảm căng thẳng
 
Đàn ông có vấn đề về tâm lý dễ dẫn đến việc sản xuất tinh trùng kém chất lượng. Một nhà tâm lý học Anh phát hiện rằng, những quý ông nói chuyện với đồng nghiệp hoặc người thân khi bị stress có lượng tinh trùng cao hơn so với những người giữ buồn bực cho riêng mình.

Đừng cưới quá muộn
 
Những nhà nghiên cứu tại Đại học Hull (Anh) đã tìm thấy, để có con, đàn ông trên 45 tuổi phải tốn thời gian gấp 5 lần so với đàn ông dưới 25 tuổi. Vì vậy, lập gia đình muộn có thể ảnh hưởng đến cơ hội làm bố của bạn.

4 việc nên làm để phòng ngừa virut HPV

Virut HPV thường lây nhiễm qua quan hệ tình dục và là nguyên nhân của nhiều bệnh ung thư, trong đó nguy hiểm nhất là ung thư cổ tử cung.
Tuy nó rất nguy hiểm, nhưng nếu bạn cẩn thận 1 chút là có thể phòng ngừa được loại virut này. Dưới đây là 4 việc bạn nên làm để tránh xa virut HPV:
Không quan hệ tình dục sớm
 
Quan hệ sớm (ở tuổi dậy thì) là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi rút HPV. Cơ thể của các em gái trong giai đoạn này tự bảo vệ rất kém trước sự tấn công của các vi rút gây bệnh. Các bệnh lây lan qua đường tình dục ở lứa tuổi này cũng nhanh hơn do các màng nhầy ở cổ tử cung đang ở giai đoạn vô cùng nhạy cảm.
Tiêm vaccin ngừa HPV
 
Hiện đã có loại vaccin phòng ngừa một số chủng HPV nguy hiểm. Hãy cho các bé gái tiêm loại vaccin này trước khi trẻ dậy thì để đảm bảo rằng các bé được tiêm phòng trước lần quan hệ đầu tiên. 
 
4 việc nên làm để phòng ngừa virut HPV1
Tốt nhất nên tiêm ngừa virut HPV trước lần quan hệ tình dục đầu tiên
 
Hiện nay tại Việt Nam đã có vắc xin ngừa những týp HPV gây ung thư phổ biến nhất, được tiêm cho phụ nữ từ 10 đến 25 tuổi, kể cả người chưa và đã có quan hệ tình dục đều có thể tiêm. Tiêm vắc-xin phòng bệnh trước lần quan hệ đầu tiên cho phép chị em phòng bệnh được tới trên 90% nguy cơ. Bên cạnh đó những chị em đã có gia đình cần thực hiện khám phụ khoa và tầm soát bằng phương pháp phết tế bào cổ tử cung (PAP smear) định kỳ, ít nhất 1 năm/1 lần, để phát hiện kịp thời và có giải pháp điều trị ở những giai đoạn sớm của bệnh.
Không quan hệ bừa bãi
 
Việc tiêm vaccin ngừa virut HPV chỉ giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung chứ không thể loại bỏ hoàn toàn căn bệnh này. Lối sống cũng ảnh hưởng rất nhiều tới nguy cơ mang bệnh. Để phòng ngừa tốt nhất nguy cơ bị ung thư, chị em nên có quan hệ tình dục lành manh, tốt nhất nên chung thủy 1 vợ 1 chồng. Nếu cảm thấy đối tác không an toàn, bạn nên sử dụng bao cao su để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh phụ khoa và phòng ngừa virut HPV.
 
4 việc nên làm để phòng ngừa virut HPV2
Duy trì thói quen thăm khám phụ khoa theo định kỳ
 

Thăm khám phụ khoa định kỳ

Bên cạnh đó những bạn gái đã có quan hệ tình dục, ngoài tiêm vaccin phòng bệnh cần thực hiện khám phụ khoa định kỳ và tầm soát bằng phương pháp phết tế bào cổ tử cung (PAP smear) định kỳ, ít nhất 1 năm/ 1 lần, để phát hiện kịp thời và có giải pháp điều trị ở những giai đoạn sớm của bệnh. Đối với bạn gái đã quan hệ tình dục, việc phòng ngừa đạt kết quả cao nhất khi kết hợp 2 phương pháp này.

6 gia vị & thảo mộc kỳ diệu chống ung thư

Theo số liệu của Bộ Y tế, mỗi năm ở Việt Nam có tới 75.000 người chết vì ung thư, con số này cho thấy căn bệnh ung thư đã trở thành mối đe dọa cụ thể. Để bảo vệ gia đình và bản thân, hãy tham khảo một trong những phương cách phòng chống hiệu quả căn bệnh này bằng 6 loại gia vị và thảo mộc quen thuộc sau đây.

Gừng
Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Minnesota của Viện Hormel, Mỹ thì hợp chất gingerol - chất làm nên vị nóng và hương thơm đặc trưng của gừng, có khả năng làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư và làm giảm độ lớn của các khối u. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm trên 40 chú chuột có bị tiêm nhiễm tế bào ung thư ruột của người, trong đó 12 chú chuột được được tiêm 5 milligram gingerol mỗi ngày thì các khối u trong ruột phát triển chậm và giữ kích thước ở mức khoảng một nửa khối u cho phép. Trong khi đó 28 chú chuột còn lại không được tiêm gingerol thì khối u lớn dần lên và chết sau 49 ngày từ lúc cơ thể chúng bị tiêm tế bào ung thư ruột ở người.
Các nghiên cứu khác còn cho thấy rằng chiết xuất từ gừng còn có triển vọng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Mỗi ngày sử dụng khoảng 90g dịch chiết từ gừng trong chế độ ăn hàng ngày có thể phòng chống lại các nguy cơ ung thư trong cơ thể.
Nghệ Các nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, trong củ nghệ có một hoạt chất giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả là curcumin. Hoạt chất này có tác dụng làm vô hiệu hóa tế bào ung thư và ngăn chặn hình thành các tế bào ung thư mới mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào lành tính bên cạnh. Curcumin can thiệp vào hoạt động sao chép của một loại phân tử có chức năng là công cụ chính điều chỉnh phản xạ miễn dịch bên trong cơ thể vì vậy mà ngăn chặn được sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là các tế bào ung thư vú và trực tràng.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mỗi ngày sử dụng khoảng 100-200mg curcumin, có thể phòng chống và giảm thiểu nguy cơ ung thư. Tuy nhiên đối với các bệnh nhân mẫn cảm curcumin có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn chuyển hóa sắt, gây ra thiếu sắt. Không nên chế biến bột nghệ ở nhiệt độ cao hoặc hòa tan trong nước ấm vì như vậy có thể làm mất tác dụng của curcumin.
Hương thảo
Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng hương thảo có thể giúp ngăn ngừa ung thư và tổn thương da. Hai thành phần quan trọng trong hương thảo, axit caffeic và rosemarinic axit là hai chất chống oxy hóa và chống viêm cực mạnh, giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Hơn nữa trong hương thảo cũng rất giàu carnosol, một chất có tác dụng ức chế sự hình thành các tế bào ung thư vú và kiểm soát hormone estrogen trong cơ thể.
Ba tách trà hương thảo mỗi ngày có thể giúp cơ thể giải độc, làm giảm các chứng khó tiêu, đầy hơi, chán ăn, các vấn đề tiêu hóa khác và đặc biệt là phòng ngừa và kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư. Không nên uống quá nhiều trà hương thảo hoặc sử dụng lá của nó quá nhiều trong các món ăn vì nó liên quan đến các cơn co giật và giảm hiệu quả hấp thụ sắt ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai.
Cúc La Mã (cúc Chamomile)
Theo nghiên cứu từ Đại học bang Ohio ở Mỹ thì trong trà hoa cúc có chứa một chất hóa học gọi là apigenin, chất này có thể tiêu diệt một số các tế bào gây ung thư và đặc biệt là nó có thể chặn sự lây lan của tế bào ung thư vú và làm cho loại tế bào này nhạy cảm hơn với thuốc điều trị.
Chất apigenin trong hoa cúc La Mã khi vào cơ thể cũng hoạt động như một chất kháng viêm, chống nhiễm trùng và ngừa ung thư. Apigenin có khả năng điều chỉnh sự bất thường trong các RNA (axit ribonucleic, là cơ sở di truyền ở cấp độ phân tử) vốn liên quan đến 80% các trường hợp bị ung thư trong cơ thể.
Để có hiệu quả tốt nhất, nên chọn loại trà hoa cúc La Mã còn nguyên bông, loại này có thể đảm bảo được độ nguyên chất hơn so với loại túi lọc. Khi pha, nên tráng hoa qua nước ấm rồi mới cho vào bình sứ hãm. Ba ly trà hoa cúc La Mã mỗi ngày giúp bạn có sức đề kháng tốt và mang lại nhiều lợi ích cho sắc đẹp.
 Tỏi
Thành phần chủ yếu của tỏi là chất kháng sinh allicin, chất này có tác dụng chống lại các virus gây bệnh, trong khi đó tinh dầu từ tỏi lại giàu glucogen, allicin và fitonxit có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm, nâng cao sức đề kháng.
Tại Trung Quốc, qua công trình nghiên cứu bệnh ung thư thanh quản ở Thượng Hải, các nhà khoa học cho biết ăn tỏi thường xuyên thì tỷ lệ mắc phải ung thư dạ dày chỉ còn 0,03% trong khi tỷ lệ ung thư dạ dày ở những người ít ăn tỏi là 0,4%. Các bác sĩ cũng xác nhận tỷ lệ ung thư dạ dày ở những người thường xuyên ăn tỏi thấp hơn 60% so với những người khác cùng khu vực nhưng không dùng tỏi.
Tiến sĩ Michael Wargovich ở Đại học South California phát hiện thêm rằng trong tỏi có một hợp chất gọi là diallyl disulfide có thể làm tiêu các khối u đi một nửa. Ngoài ra, hợp chất này cũng có thể ngăn chặn các chất gây ung thư xâm nhập đến tế bào tuyến vú.
Các chuyên gia y tế khuyên rằng, mỗi ngày chúng ta nên bổ sung thêm trong khẩu phần ăn khoảng 3-4 nhánh tỏi để phòng chống lại các nguy cơ ung thư cũng như tăng thêm sức đề kháng cho cơ thể.
Bạc hà
Theo Hiệp hội nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ, cây bạc hà có chứa chiết xuất scutellaria barbata, một trong những chất ngoài khả năng chống cảm hiệu quả còn có công dụng đặc biệt là ngăn chặn ung thư gan, phổi, trực tràng và tuyến tiền liệt bằng cách vô hiệu hóa các huyết mạch cung cấp oxy và dưỡng chất cho khối u.
Theo đó, các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên những chú chuột bị khối u tuyến tiền liệt và kết quả cho thấy những chú chuột được tiêm 8 milligram scutellaria barbata mỗi ngày thì có thể sờ thấy khối u ở tuần thứ 19, trong khi đó những chuột được tiêm 16 milligram scutellaria barbata mỗi ngày thì tới tuần thứ 32, khối u mới bắt đầu xuất hiện.
Trưởng nhóm nghiên cứu Alan McGown, Đại học Salford, Anh, cho rằng, thế mạnh của chiết xuất bạc hà so với các liệu pháp truyền thống là nó chỉ tấn công những mạch máu nuôi tế bào ung thư mới còn các huyết mạch của mô lành thì hầu như không bị nguy hại.
Hiện nay, tính hiệu quả của chiết xuất lá bạc hà đã được khẳng định trên các tế bào ung thư phổi, vú và tuyến tiền liệt của người trong phòng thí nghiệm. Bổ sung ba tách trà bạc hà hoặc một tách nước ép nguyên chất từ lá bạc hà mỗi ngày để phòng ngừa và ngăn chặn ung thư.
Ngoài các loại thảo mộc và gia vị trên đây, một số loại gia vị và thảo mộc, rau, trái cây khác cũng có khả năng phòng chống ung thư hiệu quả như:


Loại gia vị/thảo mộc/rau quả


Chất kháng lại tế bào ung thư


Tiềm năng chống ung thư


Hành tây, hẹ


Allicin, aliin, vescalin


Ung thư vòm họng, vú, dạ dày, tuyến tiền liệt


Cà rốt, khoai lang, cam, cà chua,
đậu nành


Falcarinol, DHEA, carotenoid, lycopene, isoflavone


Ung thư vú, dạ dày, cổ tử cung


Măng tây, các loại nấm


Rutin, polysaccharide, betaglucan


Ung thư da, bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt


Củ cải, bông cải xanh, bông cải con, rau bina


Sulforaphane


Ung thư cổ tử cung, ung thư vú


Cherry, mâm xôi, nho


Carotene, antoxian, resveratrol


Ung thư vú, cổ tử cung


Nếp cẩm


Anthocyanin


Ung thư vú, cổ tử cung, kết tràng


Ngũ cốc và các loại hạt


Selen


Ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt


H.D (tổng hợp)

Thực phẩm CẤM KỴ với trẻ theo từng độ tuổi

Biết được các thực phẩm không nên cho trẻ dùng giúp mẹ xây dựng thực đơn dinh dưỡng tốt nhất cho tương lai của bé.
Thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Vì vậy, tìm hiểu về những loại thực phẩm tốt hoặc không tốt cho trẻ theo từng lứa tuổi là việc nên làm của các bậc cha mẹ thông thái.
Bé từ 4-6 tháng tuổi tránh...
Tất cả các thực phẩm và đồ uống ngoại trừ sữa mẹ hoặc sữa công thức cho bé sơ sinh trong 6 tháng đầu.
Bé từ 4-12 tháng tuổi tránh...
Mật ong
Mật ong có chứa Clostridium botulinumf - loại bào tử có khả năng gây ngộ độc. Hệ tiêu hóa đã phát triển toàn diện của một người trưởng thành có thể ngăn chặn sự phát triển của các bào tử này. Nhưng đối với hệ tiêu hóa còn non nớt của một đứa trẻ, các bào tử này có thể phát triển và sản sinh độc tố đe dọa đến tính mạng.
Sữa bò và sữa đậu nành
Tuy rất gần với sữa mẹ và sữa bột nhưng hai loại sữa này thực sự phù hợp chỉ từ sau sinh nhật một tuổi của bé. Nguyên nhân là vì bé con của bạn chưa thể tiêu hóa được protein trong sữa bò và sữa đậu nành trong năm đầu tiên. Thực tế hai loại sữa này không có tất cả các chất dinh dưỡng bé cần trong năm đầu đời và còn chứa lượng các khoáng chất có thể làm hư thận của bé.
Bơ lạc (bơ đậu phộng)
Bé dưới 2 tuổi nên tránh bơ lạc và những sản phẩm khác có chứa hạt. Cho bé ăn các loại hạt có thể gây dị ứng và chất dính như bơ lạc gây khó nuốt, làm bé dễ bị nghẹn.
Lòng trắng trứng
Tránh cho bé dưới một tuổi ăn lòng trắng trứng để phòng phản ứng dị ứng hoặc dị ứng phát triển trong tương lai. Các protein trong lòng đỏ trứng thường hiếm khi gây dị ứng nhưng protein trong lòng trắng có thể làm bé bị dị ứng.
Thực phẩm CẤM KỴ với trẻ theo từng độ tuổi
Bé dưới 1 tuổi cần tránh sữa bò và sữa đậu nành
Bé 12 – 24 tháng tuổi tránh…
Thực phẩm kích thước lớn
Bé từ 12 – 24 tháng tuổi là những nhóc tì đệ nhất hiếu kỳ. Gần như tất cả mọi thứ, bé đều muốn cho vào miệng để khám phá. Vì vậy, những thực phẩm có kích thước lớn hơn hạt đậu cũng có thể khiến bé bị nghẹn. Do đó, khi chế biến thức ăn cho bé, cần băm hoặc thái nhỏ cà rốt, cần tây, đậu xanh… trước khi nấu. Ngoài ra, mẹ cũng nên cắt những trái cây như nho, cà chua, dưa hấu… thành từng miếng nhỏ bằng hạt đậu trước khi cho bé ăn. Tương tự thịt và pho mát cũng nên được cắt thật nhỏ.
Thực phẩm nhỏ nhưng cứng
Kẹo, bỏng ngô, hạt bí, hạt hướng dương… là ‘thủ phạm’ hàng đầu khiến nhiều trẻ bị hóc sặc nhiều nhất hiện nay. Các loại hạt có thể là quá nhỏ để bị nghẹt thở nhưng lại có khả năng bị kẹt trong đường hô hấp của bé và gây ra nhiễm trùng.
Thực phẩm mềm nhưng dính
 Kẹo dẻo, thạch… cũng có thể khiến bé gặp khó khăn khi nuốt hoặc bị nghẹn. Vì thế, cha mẹ chớ lơ là kẻo gây ra những ‘tai nạn’ đáng tiếc.
Bé 24 – 36 tháng tuổi tránh…
Mặc dù ở độ tuổi này, các bé đã có thể ăn nhiều món hơn, nhưng nếu không để ý bé sẽ vẫn có thể bị nghẹn thức ăn. Các mẹ vẫn cần tránh các mối nguy hiểm từ thực phẩm như với trẻ 12 - 24 tháng đồng thời tránh cho con ăn trong lúc đi bộ, hay vừa ăn vừa xem ti vi hoặc làm bất cứ điều gì khác mà có thể làm bé mất tập trung vào bữa ăn của mình.
Bé 36 tháng tuổi trở lên tránh...
Với trẻ từ 36 tháng tuổi trở lên, không nên cho ăn nhiều những nhóm thực phẩm sau:
Thực phẩm có màu, vị ngọt
Kẹo cao su, mỳ ăn liền và những loại đồ uống có chứa nhiều chất làm ngọt không có lợi cho sức khỏe của trẻ. Trong những loại thực phẩm này thường có chứa hàm lượng hóa chất nhất định, có thể khiến trẻ bị dị ứng thực phẩm hoặc không tốt cho hệ tiêu hóa.
Thực phẩm có chứa chất kích thích
Chocolate hay nước có ga chứa chất kích thích sẽ gây kích thích tới hệ thống thần kinh khiến nhịp tim của bé đập nhanh, khó ngủ, tâm trạng bất an.
Ngoài ra, nhân sâm, sữa ong chúa lại là những thực phẩm có chứa thành phần kích thích dậy thì sớm, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ.
Thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản
Cá muối, thịt nướng, bắp rang, bánh pudding… đều là những thực phẩm được khuyến cáo nên hạn chế cho trẻ dùng.
Thực phẩm chứa nhiều chất béo
Trứng, hạt hướng dương, gan… có chứa nhiều cholesterol, khiến khả năng mắc bệnh tim của trẻ tăng cao. Hạt hướng dương lại chứa nhiều axit béo bão hòa, khi ăn vào sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng giải độc của tế bào gan.