Một số thói quen và thực phẩm có thể giúp bạn triệt tiêu nguy cơ ung thư
(Tiếp theo kỳ trước)11. Hạn chế điện thoại di động
Một số nghiên cứu cho rằng, có sự liên hệ giữa sóng điện
thoại và nguy cơ u não. Dù chưa có kết luận khoa học cuối cùng, nhưng
cẩn trọng vẫn hơn. Bạn chỉ nên nói chuyện điện thoại khi cần hoặc nhắn
tin. “Nấu cháo” điện thoại không có lợi đâu!
12. Tránh nguy cơ từ nắng
Màu sắc quần áo cũng có thể bảo vệ da. Nghiên cứu cho
thấy vải màu xanh dương và đỏ ít hấp thu tia UV từ nắng hơn vải màu vàng
và trắng. Bạn cũng đừng quên đồng hành cùng chiếc mũ nhé! Các nhà khoa
học đã chứng minh, những vùng tiếp xúc với nắng trực tiếp như da đầu và
cổ dễ phát triển ung thư da hơn những vùng khác trên cơ thể.
13. Chọn bác sĩ có kinh nghiệm
Việc chẩn đoán hình ảnh để xác định ung thư vú rất cần
kinh nghiệm. Đại học California, San Francisco, Mỹ, cho rằng các bác sĩ
chẩn đoán hình ảnh lý tưởng cần có ít nhất... 25 năm kinh nghiệm. Nếu
bạn chưa yên tâm với một lần chẩn đoán, nên đi khám lại với một bác sĩ
có thâm niên hơn.
14. Ăn thức ăn sạch
Hormone tăng trưởng và kháng sinh trong thịt có thể gây
ung thư các tuyến nội tiết như tuyến tụy, buồng trứng... Thuốc trừ sâu
chứa đến 40 tác nhân gây ung thư. Bạn cần chọn thịt sạch và rửa kỹ rau
củ quả trước khi dùng.
15. Cẩn thận với axit folic
Vitamin nhóm B rất cần thiết, đặc biệt cho phụ nữ có
thai để phòng chống dị tật thai nhi. Tuy nhiên, vitamin B9, còn gọi là
axit folic, có thể là con dao hai lưỡi nếu dùng quá nhiều. Bạn cần phân
biệt folat (dạng tự nhiên của axit folic, có nhiều trong rau củ và trái
cây) với dạng tổng hợp của nó. Dư thừa axit folic có thể tăng nguy cơ
ung thư phổi, đại tràng và tuyến tiền liệt. Theo một thống kê, phân nửa
những người dùng viên bổ sung vitamin có chứa trên 400 microgram axit
folic bị dư lượng chất này. Mỗi ngày không được nạp quá 1.000 mcg. Nếu
bạn đã ăn uống đủ chất dinh dưỡng thì không cần dùng viên bổ sung có
chất này.
16. Tăng cường canxi
Nguồn canxi dồi dào trong sữa có thể bảo vệ bạn khỏi ung
thư đại tràng. Những người dùng canxi liên tục trong 4 năm giảm đến 36%
sự phát triển của các polyp gây ung thư sau thời điểm nghiên cứu 5 năm.
3 ly sữa ít béo, một phần sữa chua và một phần phô mai mỗi ngày sẽ cung cấp đủ lượng canxi bạn cần.
17. Dùng ngũ cốc thô
Ngũ cốc thô là hạt còn nguyên mài và lớp vỏ lụa bên
ngoài, ở Việt Nam tiêu biểu là gạo lức, nếp lức, ngô, vừng (mè), các
loại đậu và hạt. Thực phẩm từ ngũ cốc đã được tinh lọc thường có màu
trắng, bao gồm bánh mì trắng, gạo trắng, bún, phở... Những thực phẩm này
có chỉ số Glycaemic cao. Chỉ số này phản ánh tốc độ làm tăng
đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường, dễ gây ung thư
đại trực tràng.
18. Đừng xem nhẹ những cơn đau
Bạn cần đi khám bệnh nếu thấy bụng to hơn bình thường,
đau vùng xương chậu và thường xuyên đột ngột muốn đi tiểu. Đó có thể là
những triệu chứng của ung thư buồng trứng. Nhiều người xem thường những
dấu hiệu đó cho đến khi đã quá muộn, không còn kịp chữa trị. Nếu được
phát hiện sớm, tỷ lệ bệnh nhân sống sót thêm 5 năm là 90 - 95%.
19. Tránh chụp CT khi không cần thiết
Máy scan CT là công cụ rất hữu hiệu, nhưng mức phóng xạ
nó tạo ra cao hơn tia X rất nhiều. Các nhà nghiên cứu nhận định rằng, kỹ
thuật này đã bị lạm dụng. Một phần ba số hình ảnh CT đã được chụp là
không cần thiết. Phóng xạ có thể gây ung thư máu, vì thế bạn nên hỏi bác
sĩ xem có thể dùng phương pháp nào khác, như siêu âm hoặc MRI, thay cho
CT hay không.
20. Giảm 5kg
Trong số những người tử vong vì ung thư, người thừa cân
hoặc béo phì chiếm 20% đối với nam và 14% đối với nữ. Chỉ số cơ thể từ
25 – 29,9 được tính là thừa cân, từ 30 trở lên là béo phì. Giảm cân đồng
nghĩa giảm estrogen, do đó giảm nguy cơ ung thư vú, nội mạc tử cung và
buồng trứng ở phụ nữ. Phụ nữ sau 30 tuổi dễ bị ung thư hơn khi tăng
khoảng 5kg.