Chủ Nhật, 4 tháng 5, 2014

7 loại mùi gây hại cho sức khỏe của bé

Nước hoa, nến thơm, khói thuốc,... là những mùi có thể gây hại cho sức khoẻ của bé yêu nhà bạn.

1. Khói thuốc

7-mui-gay-hai-cho-be-webphunu.net

Khói thuốc là đe dọa trực tiếp đến hệ hô hấp, khoang miệng, thần kinh của bé. Rất dễ gây ra bệnh khó thở, sâu răng, nghe kém, trí tuệ chậm phát triển.

Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng trẻ sống trong môi trường nhiều khói thuốc lá sẽ có kết quả học tập kém hơn những bạn bè khác. Một lượng khói thuốc nhỏ trong nhà thôi cũng đủ ảnh hưởng tới khả năng đọc và làm toán của trẻ.

2. Nước hoa

Mùi nước hoa cũng đe dọa đến sức khỏe của bé không kém gì khói thuốc lá. Rất nhiều người hít phải mùi nước hoa nhân sẽ có những phản ứng như đau đầu, chóng mặt, dị ứng, đau họng… Nước hoa là sự kết hợp của nhiều hóa chất, một số thành phần trong nước hoa có thể có độc, gây kích thích đến một bộ phận nào đó trong não bộ. Mẹ nào đã quen dùng nước hoa thì không nên xịt nước hoa khi đang ở gần con mình. Khi đi làm trở về nhà hãy tắm sạch sẽ rồi mới ôm hôn con mình.

3. Nến thơm

7-mui-gay-hai-cho-be-webphunu.net

Sử dụng nến thơm hiện nay cũng là một trào lưu được nhiều người ưa chuộng. Một số loại nến có tinh dầu còn được giới thiệu có tác dụng thư giãn, giảm căng thẳng đầu óc, giảm stress. Tuy nhiên, cũng do tinh dầu tự nhiên có giá rất đắt, dễ bay hơi và không thể làm nến nếu không pha thêm chất ổn định khác nên đa số nến thơm có giá không đắt đều sử dụng các hương liệu tổng hợp. Về nguyên tắc, nếu có mùi càng thơm thì càng có nhiều hoá chất và càng có khả năng gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ.

Ngoài ra, việc dùng lõi bấc nến bằng dây kim loại (thường là chì) sẽ giúp nến cháy thẳng, lâu, ngọn lửa đẹp nhưng lại không tốt cho sức khoẻ con người. Nhiễm độc chì có thể gây ra các vấn đề về thần kinh, gan, thận… và trẻ có nguy cơ chậm lớn.

4. Sữa tắm thơm

Sữa tắm, xà bông thơm luôn chứa nhiều hóa chất độc hại như chất tạo hương thơm. Một nghiên cứu đã được tiến hành ở châu Âu cho thấy, việc sử dụng các sản phẩm tạo mùi thơm hằng ngày dễ khiến các bà mẹ mang thai bị đau đầu và trầm cảm, đồng thời con của họ cũng dễ có nguy cơ tiêu chảy, dị ứng, mẩn ngứa.

5. Hương hoa

Một số hương thơm của các loại hoa như: hoa lan, hoa xấu hổ, hoa dạ hương, hoa bách hợp, hoa đỗ quyên… sẽ gây ra dị ứng, mất ngủ, rụng tóc, ho, đau đầu… cho bé. Chẳng hạn, hương thơm của hoa dạ hương sẽ có cảm giác đau đầu, khó thở, buồn bực.

Mùi thơm của hoa bách hợp sẽ khiến trung khu thần kinh của bé hưng phấn khiến bé không muốn đi ngủ. Chính vì vậy, nếu nhà bạn có trẻ nhỏ hoặc bé bị dị ứng thì hãy cố gắng đừng để những loại hoa đó ở trong nhà.

6. Băng phiến

Có nhiều mẹ thích để một vài viên băng phiến vào trong tủ quần áo của bé để tránh gián hay mối mọt. Nhưng mẹ có biết thành phần chủ yếu trong băng phiến là long não, thành phần này có tính độc rất mạnh. Người lớn có khả năng bài tiết những chất này ra khỏi cơ thể, còn các bé do cơ thể vẫn còn yếu lại chưa phát triển hoàn thiện nên không có khả năng đó.

7. Khói xe

Trong khói xe có chứa rất nhiều khí CO, CO2 và các chất độc hại khác. Khi cho bé ra ngoài đi chơi, bạn hãy chú ý tránh những giờ có lưu lượng xe cộ đi lại đông đúc. Đặc biệt mẹ luôn nhớ trang bị cho bé một chiếc khẩu trang phù hợp với bé.

Thực phẩm cho người đau lưng

Có nhiều thực phẩm có thể giúp cải thiện tình trạng đau lưng cho nhiều người.
Có rất nhiều nguyên nhân gây đau lưng trong đó do thời tiết thay đổi đột ngột là nguyên nhân khiến các cơ, dây chằng, mạch máu và thần kinh vùng lưng bị co giãn quá mức. Người bệnh có cảm giác mệt mỏi, đau mỏi lan tỏa hai bên cột sống lưng. Sau đây là một số thực phẩm có thể hỗ trợ nhằm để cải thiện tình trạng trên.
Vitamin C: Là chất chống ôxy hóa mạnh, có thể giúp giảm đau và thúc đẩy quá trình làm lành vết thương. Đau lưng, đặc biệt là loại tổn thương xảy ra ở các khớp xương hoặc các mô mềm giữa chúng, thường do chứng viêm ở những khu vực này gây ra. Hậu quả là cơn đau trở nên nặng hơn do chứng viêm xảy ra trên toàn khớp xương và tạo áp lực lên dây thần kinh. Bổ sung vitamin C có thể làm giảm đau do loại viêm này gây ra. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu khuyên rằng một chế độ dinh dưỡng nhiều vitamin C, bao gồm rau quả tươi giúp chống chọi và ngăn ngừa chứng viêm. Các thực phẩm giàu vitamin C là: ổi, cam, quýt, dâu, bưởi, cà chua, ớt, cải xanh, đu đủ, súp lơ xanh….
Vitamin D: Đóng vai trò thiết yếu đối với việc sản xuất xương và mô cơ trong cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy việc thiếu vitamin D có thể gây đau và làm gián đoạn chức năng thần kinh cơ. Tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên và dùng các loại thực phẩm được tăng cường vitamin D là cách để tăng lượng hấp thụ vitamin D. Việc uống bổ sung vitamin D mỗi ngày có thể giúp đảo ngược và ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin D vốn có thể làm tăng cơn đau. Các thực phẩm giầu vitamin D như: trứng, sữa, gan, cá… và kết hợp tắm nắng rất tốt cho người bệnh.
Thực phẩm cho người đau lưng
Có nhiều thực phẩm có thể giúp cải thiện tình trạng đau lưng cho nhiều người
Magiê: Là khoáng chất quan trọng được cơ thể sử dụng để duy trì chức năng thần kinh, cơ và tế bào. Nó cũng được sử dụng để hỗ trợ việc hấp thụ canxi vào xương, vì thế việc thiếu hụt magiê có thể dẫn đến sự suy yếu cấu trúc xương. Thiếu magiê có thể gây ra những triệu chứng đau cổ và lưng, cũng như tình trạng yếu cơ vốn ảnh hưởng việc đi đứng và gây tổn thương mô, dẫn đến đau lưng. Magiê có mặt trong nhiều loại thức ăn khác nhau như: rau ngót, cải xanh, rau mùng tơi, thịt, sữa, kê, đậu tương, lạc, đậu xanh, khoai lang, một số loại rau thơm, chuối, quả bơ, quả mơ khô, nước cứng, nước khoáng…
Vitamin B12: Là chất kháng viêm hiệu quả và giúp giảm đau do thoái hóa cột sống thấp gây ra. Vitamin B12 hiệu quả trong việc chữa trị chứng đau lưng thấp và sự suy yếu khả năng vận động liên quan. Những thực phẩm giàu vitamin B12 là nội tạng (gan, thận, tim) cừu, bò và sò ốc; một số hải sản (cua, cá hồi, cá sardine) và lòng đỏ trứng.
Bên cạnh đó, người bệnh cần nghỉ ngơi, lao động vừa sức, tránh căng thẳng quá độ, tập thể dục đều đặn và kết hợp với xoa bóp nhẹ nhàng hai bên cột sống khoảng 30 phút mỗi ngày rất tốt cho vùng lưng bị đau.
Nếu trong đợt đau lưng cấp người bệnh nằm nghỉ ngơi, xoa bóp mà các dấu hiệu đau không giảm hoặc chỉ giảm nhẹ, khi ấy cần phải đến khám bác sĩ để được chẩn đoán nguyên nhân và điều trị đúng đắn.

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của trái sầu riêng

Sầu riêng được nhiều người yêu thích không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Được mệnh danh là ông vua của các loại trái cây, sầu riêng có mùi rất mạnh. Ở một số nước thuộc khu vực Đông Nam Á, loại quả này bị cấm mang đến những nơi công cộng như bệnh viện... Dù vậy, sầu riêng vẫn được nhiều người yêu thích.

1. Phòng tránh và giảm bớt chứng táo bón
 
Sầu riêng chứa nhiều chất xơ, một dưỡng chất quan trọng có khả năng hấp thu nước và làm giãn nở đường tiêu hóa. Nhờ đó, quá trình loại bỏ chất thải trong hệ thống tiêu hóa được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.
 
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của trái sầu riêng 1
Sầu riêng rất tốt cho sức khỏe của bạn

2. Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
 
Nguyên nhân của bệnh thiếu máu không phải lúc nào cũng do việc thiếu hụt chất sắt gây nên. Sự thiếu hụt chất folate cũng có thể gây ra một loại thiếu máu được gọi là thiếu máu ác tính. Folate, hay còn gọi là vitamin B9, rất cần thiết cho việc sản xuất những tế bào máu đỏ bình thường và sầu riêng chính là một trong những nguồn cung cấp folate khá tốt.

3. Bảo vệ sự “khỏe mạnh” của làn da
 
Vitamin C là một nhân tố quan trọng trong quá trình hình thành collagen - một protein cần thiết cho da, xương, hệ thống dây chằng và các mạch máu. Nó còn có vai trò quan trọng trong việc làm lành vết thương. Mỗi chén sầu riêng chứa đến 80% nhu cầu vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày.

4. Duy trì sự chắc khỏe của xương
 
Sầu riêng chứa nhiều kali. Khi nói về “sức khỏe” của xương, mọi người thường chỉ tập trung vào canxi. Sự thật, kali cũng là một dưỡng chất quan trọng giúp duy trì một bộ xương chắc khỏe. Chúng giữ gìn lượng canxi trong cơ thể để dưỡng chất này không bị bài tiết quá nhiều qua đường tiểu.
 
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của trái sầu riêng 2
Sầu riêng chứa nhiều vitamin C nên rất tốt trong việc chăm sóc da

5. Điều chỉnh lượng đường huyết
 
Loại trái cây này có thể giúp điều chỉnh mức đường huyết nhờ vào khả năng của lượng mangan dồi dào có trong sầu riêng.

6. Giúp duy trì tuyến giáp khỏe mạnh
 
I-ốt vẫn được xem là chất dinh dưỡng duy nhất có khả năng “bảo vệ” tuyến giáp. Trên thực tế, đồng cũng là một khoáng chất có vai trò lớn trong hoạt động trao đổi chất ở tuyến giáp, đặc biệt là quá trình sản xuất và hấp thu các hóc-môn. Sầu riêng cung cấp khá nhiều đồng. Nhờ vậy, khi ăn sầu riêng, tuyến giáp của bạn cũng sẽ được hưởng lợi.
 
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của trái sầu riêng 3
Sầu riêng giúp bạn tiêu hóa thức ăn tốt hơn

7. Giúp tiêu hóa tốt
 
“Ông vua của các loại trái cây” còn chứa đầy ắp thiamin, một loại vitamin B có công dụng kích thích sự thèm ăn và giúp bao tử sản xuất nhiều a-xít hydrocloric để tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

8. Làm giảm bệnh đau nửa đầu
 
Bạn đang phải chịu đựng chứng đau nửa đầu? Hãy nhâm nhi sầu riêng vì chúng sẽ giúp bạn xua tan cơn đau. Riboflavin - một loại vitamin B được tìm thấy trong sầu riêng, vẫn thường được sử dụng để chữa trị bệnh đau nửa đầu.

9. Đẩy lùi chứng chản nản
 
Sầu riêng có vitamin B6. Việc thiếu hụt vitamin B6 trong cơ thể có thể dẫn tới tình trạng chán nản, suy nhược. Các kết quả nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân mắc phải chứng bệnh này đều là những người thiếu hụt vitamin B6 - một trong những dưỡng chất thiết yếu rất cần thiết để sản xuất ra serotonin - chất hóa học giữ nhiệm vụ truyền dẫn các thông tin ở não, làm ảnh hưởng đến tâm trạng.
 
Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của trái sầu riêng 4
Sầu riêng được xem là loại thực phẩm có ích cho răng và lợi

10. Bảo vệ sự khỏe mạnh cho răng và lợi
 
Nhờ vào lượng phốt pho mà sầu riêng cũng được xem là loại thực phẩm có ích cho răng và lợi. Mặc dù canxi là một trong những chất dinh dưỡng tốt nhất dành cho răng và lợi nhưng canxi không thể hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ răng luôn chắc khỏe nếu không có sự trợ giúp từ phốt pho.