Thứ Ba, 4 tháng 11, 2014

Cách ngâm hoa atiso đỏ làm nước uống

Vị chua nhẹ, thanh mát của nước hoa atiso đỏ chắc chắn sẽ làm hài lòng các thành viên trong gia đình.
Hoa bụp giấm có tên khoa học là hibiscus sabdariffla Linn, là loại hoa có tác dụng thanh nhiệt, chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm, tăng cường chức năng tiêu hóa... rất tốt cho sức khỏe. Vì thế, đến mùa hoa atiso chị em hãy tự thay mình ngâm để dùng làm nước uống cho cả nhà nhé.
Vị chua nhẹ, thanh mát của hoa chắc chắn sẽ làm hài lòng các thành viên trong gia đình. Cách ngâm hoa atiso đỏ không khó chút nào, chị em tham khảo cách làm dưới đây.
Nguyên liệu:
- 3kg hoa bụp giấm
- 2,5 kg đường trắng ( cứ 1kg hoa thì cần 800gr đường).
Cách ngâm hoa atiso đỏ làm nước uống
Cách làm:
Bước 1: Hoa mua về rửa sạch.
Cách ngâm hoa atiso đỏ làm nước uống
Bước 2: Tách riêng cánh hoa ra khỏi đài hoa. Bạn có thể tách bằng cách dùng dao cắt phần đế đi.
Cách ngâm hoa atiso đỏ làm nước uống
- Sau đó dùng đũa đẩy phần nhụy hoa từ dưới lên.
Cách ngâm hoa atiso đỏ làm nước uống
- Phần nhụy có thể mang phơi khô, hãm nước uống hoặc ngâm với rượu.
Cách ngâm hoa atiso đỏ làm nước uống
- Phần cánh để riêng rửa lại bằng nước muối, sau đó tráng lại bằng nước sôi để nguội.
Cách ngâm hoa atiso đỏ làm nước uống
Cách ngâm hoa atiso đỏ làm nước uống
Bước 3: Khi cánh hoa đã khô nước thì mang ngâm với đường. Lưu ý là lọ dùng để ngâm phải rửa sạch, lau khô tránh dính nước lã vào. Bạn cho lớp hoa vào trước.
Cách ngâm hoa atiso đỏ làm nước uống
- Sau đó rải một lớp đường lên trên.
Cách ngâm hoa atiso đỏ làm nước uống
- Cứ làm thế cho đến hết rồi đóng chặt nắp lại, để nơi thoáng mát. Với cách ngâm hoa atiso đỏ này đảm bảo cả nhà sẽ có uống thơm ngon để thưởng thức.
Cách ngâm hoa atiso đỏ làm nước uống
Bước 4: Sau 5 ngày đường tan hết. Bạn có thể sử dụng nước này uống luôn hoặc đun lên thành si-rô.
Cách ngâm hoa atiso đỏ làm nước uống
Khi làm si-rô, bạn chắt nước và cánh riêng ra. Cánh hoa có thể đem sên thành mứt. Nước cho nồi đun sôi, vặn lửa nhỏ liu riu. Với cách làm này si-rô sẽ trong, không bị nổi váng mà bảo quản được lâu.
Cách ngâm hoa atiso đỏ làm nước uống
Khi si-rô nguội, bạn cho vào trong lọ, để ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Bạn có thể pha nước uống, làm thạch hoặc làm bánh. Trong những ngày thời tiết se lạnh thế này, nếu bạn bị ho hay viêm họng có thể ngậm một chút si-rô hoa atiso đỏ để mau khỏi nhé.
Cách ngâm hoa atiso đỏ làm nước uống
Chúc các bạn thành công với cách ngâm hoa atiso đỏ nhiều công dụng này nhé!

Trà đen, chanh giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

Những phụ nữ dùng thường xuyên trà đen và cam, chanh cũng như những thực phẩm chứa flavonol và flavanone khác có thể kéo giảm đáng kể nguy cơ ung thư biểu mô buồng trứng.
Khảo sát của các nhà khoa học Anh tại ĐH Đông Anglea vừa được công bố trên tờ American Journal of Clinical Nutrition cho thấy những phụ nữ dùng thường xuyên trà đen và cam, chanh cũng như những thực phẩm chứa flavonol và flavanone khác có thể kéo giảm đáng kể nguy cơ ung thư biểu mô buồng trứng.
Các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu dinh dưỡng trên 171.940 phụ nữ. Theo đó, nguồn flavonol được cung cấp chủ yếu từ trà đen (chiếm 31%), củ hành (20%); trong khi nguồn flavanone được cung cấp từ nước chanh (26%), trái cam (27%), nước ép cam và trái cây khác (54%-63%). Sau đó, trong khoảng 16-22 năm, nhóm nghiên cứu phát hiện 723 ca mắc bệnh ung thư buồng trứng. Kết quả cho thấy những người dùng nhiều thực phẩm chứa flavonol và flavanone có nguy cơ bị ung thư buồng trứng thấp hơn rõ rệt so với số người ít dùng dạng thực phẩm này. Đặc biệt, các nhà khoa học nhận thấy việc dùng vài tách trà đen mỗi ngày kéo giảm nguy cơ ung thư buồng trứng lên đến 31%.
Trà đen, chanh giảm nguy cơ ung thư buồng trứng
Uống vài tách trà đen mỗi ngày kéo giảm 31% nguy cơ ung thư buồng trứng Ảnh: MNT
Cả flavonol và flavanone đều thuộc flavonoid - nhóm hợp chất tự nhiên tạo nên màu sắc ở thực vật, trong đó có một số chất được ghi nhận mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho sức khỏe.

4 loại củ đốt cháy mỡ thừa

Su hào
4 loai cu dot chay mo thua hinh anh 1
 
Là thực phẩm chứa ít calorie, giàu chất xơ, vitamin C, ka-li, can-xi, man ga…Trong đó, chất xơ có tác dụng tăng cảm giác no, giúp bé hạn chế nạp nhiều thức ăn. Bên cạnh đó, chất xơ còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, cân bằng lợi khuẩn có hại. Vitamin C hỗ trợ tốt cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng khả năng đốt cháy clorie, giúp đốt cháy mỡ thừa. Một củ su hòa có chứa khoảng 5g chất xơ, bằng 20% lượng chất xơ mà cơ thể bé cần mỗi ngày.
Bạn có thể dùng su hào để nấu súp, xào, kho…Tuy nhiên, muốn hấp dẫn bé, bạn sáng tạo thành món salad bằng cách thái que su hào, rửa với nước muối để bớt hăng. Trộn su hào với giấm, đường, rau mùi và dầu ô-liu. Bạn cho bé ăn su hào 3 bữa/tuần, mỗi bữa chỉ ăn khoảng 100g su hào.
Cà rốt
4 loai cu dot chay mo thua hinh anh 2
Không chỉ có beta-carotene, cà-rốt còn chứa hơn 10 loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho bé như vitamin B1, B2, C, D, E, K và can-xi…giúp cơ thể bé hấp thu chất dinh dưỡng toàn diện, tăng cường chiều cao, giúp sáng mắt.
Không chỉ thế, trong cà-rốt còn chứa nhiều chất xơ, giúp nâng cao quá trình trao đổi chất của cơ thể, từ đó giúp bé giảm cân. Đặc biệt, loại củ này còn chứa hoạt chất giúp ức chế cảm giác thèm ăn ngọt và thực phẩm nhiều chất béo, vốn là tác nhân gây béo phì ở trẻ.
Cà-rốt là một trong số ít các loại củ có thể chế biến thành món mặn và cả món ngọt. Bên cạnh việc làm sinh tố, nước ép, nấu súp, xào, các món ăn vặt từ cà-rốt cũng rất đa dạng, ví dụ như cà-rốt sấy khô, mứt cà-rốt ít đường, bánh kẹp nhân cà-rốt. Tuy cà-rốt có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là trong chế độ giảm cân của bé, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên cho con ăn quá 100g cà-rốt mỗi ngày. Một tuần, bé chỉ nên ăn từ 3-4 bữa có cà rốt.
Củ dền
4 loai cu dot chay mo thua hinh anh 3
Trong củ dền có chứa chất betaxanthin và betacyanin.Hai chất này giúp cơ thể khỏe mạnh và giảm béo. Trong đó, sắc tố betacyamin của củ dền giúp giải độc gan, tạo hiệu ứng dây chuyền đến mạch máu bằng việc loại bỏ các độc tố trong gan, chống sự hình thành các lớp mỡ nếu bé đang trong tình trạng béo phì.
Củ dền có ít năng lượng, chỉ khoảng 37kcal/100g củ dền. Đối với việc chế biến, củ dền rất thích hợp khi hầm chung với các loại rau củ khác. Tuy nhiên, để tránh tình trạng bé bị dị ứng, bạn nên chế biến củ dền và cho bé dùng liền trong ngày. Tuyệt đối không được dùng nước củ dền luộc để pha sữa, cho bé uống thay nước lọc hoặc nấu và cất trong tủ lạnh dùng dần vì sẽ khiến độc tính trong củ dền tăng cao, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Đồng thời, không cho bé dưới 6 tháng tuổi ăn hay uống nước củ dền. Mỗi tuần bạn chỉ cho bé ăn hai bữa có củ dền.
Củ đậu

4 loai cu dot chay mo thua hinh anh 4
 
Một số người không dám ăn củ đậu khi muốn giảm cân vì cho rằng nó có nhiều tinh bột. Thật ra, trong 100g củ đậu có chứa đến 90g nước: 0,72g protein; 1,8g đường; 4,9g chất xơ; 2,4g tinh bột; 0,1g chất béo và cung cấp 38kcal. Bên cạnh đó, trong củ đậu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như các loại vitamin (A, B, C, D, E, K) và khoáng chất (can-xi, phốt-pho, sắt, ma-giê, kẽm). Điều quan trọng là củ đậu chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lượng tinh bột và chất béo rất thấp nên thích hợp trong chế độ ăn giảm cân của bé.
Củ đậu dễ ăn, dễ chế biến lại an toàn với hệ tiêu hóa của trẻ con. Bạn có thể chế biến củ đậu thành các món ăn như canh, xào, kho, xay sinh tố, ép nước hay lột vỏ, cắt nhỏ cho bé ăn sống…Ngoài việc đảm bảo cho các thành phần dinh dưỡng, củ đậu còn giúp bé kích thích vị giác, không cảm thấy ngán ngấy với thức ăn. Chỉ cần cho bé uống ba cốc nước ép củ đậu loại vừa trong một ngày trước mỗi bữa ăn, cân nặng của bé sẽ giảm đáng kể.