Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2013

Những loại thức ăn "cấm" được sử dụng

Những thức ăn dưới đây rất có hại cho sức khỏe, tuyệt đối không sử dụng.

Mật cá chứa độc tố nguy hại cho sức khoẻ. Cá càng lớn độc tố càng mạnh. Loại độc tố này có đặc điểm không bị phá hủy ở nhiệt độ cao và trong cồn, sau khi ăn vào sẽ bị tổn hại đến chức năng gan và thận, ở mức độ nặng có thể gây tử vong.
Ba ba, cua và lươn chết
Ba ba, cua, lươn giàu đạm, rất bổ dưỡng nhưng nếu chúng đã chết tuyệt đối không được ăn. Trong ba ba, cua và lươn có khá nhiều chất histidine, sau khi chết, những chất này nhanh chóng bị phân hủy thành histamine rất độc đối với sức khoẻ, ăn vào dễ bị trúng độc.
Ăn sống trứng gà
Lòng trắng trứng gà sống khia ăn vào cơ thể rất khó hấp thu. Trong trứng gà sống có các chất làm cản trở sự hấp thu dinh dưỡng cơ thể và phá hoại công năng tiêu hóa của tụy tạng. Ngoài ra, ăn trứng gà sống rất mất vệ sinh, dễ đưa các vi khuẩn vào cơ thể, gây bệnh.
Trứng gà rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp, nhưng nếu ăn sống sẽ khó tiêu hóa, gây nguy hiểm (Ảnh: Internet)
Thịt lợn gạo
Thịt lợn gạo là do lợn bị nhiễm sán, nếu ăn vào sẽ có nguy cơ mắc bệnh sán xơ mít.
Khoai tây mọc mầm
Khoai tây sau khi mọc mầm sẽ sinh chất độc solamine, chất này kích thích tương đối mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Nếu ăn khoai tây mọc mầm có nguy cơ bị đau bụng, ỉa chảy, nôn mửa, thậm chí bị suy hô hấp.
Gừng bị thâm nhũn
Gừng khi bị thâm nhũn có thể sinh ra chất độc có tên safrole, khi ăn vào, ruột dễ hấp thu, nhanh chóng chuyển đến gan, gây trúng độc cho tế bào gan, làm tổn thương gan.
Rau cải nấu chín để qua đêm
Trong rau cải chứa nhiều chất nitrat. Nếu để rau cải qua đêm, do tác dụng của vi khuẩn, muối nitrat chuyển thành muối nitrit, sau khi ăn có thể làm cho tổ chức trong cơ thể thiếu ôxy, xuất hiện triệu chứng trúng độc, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa. Ngoài ra, chất nitrit có nguy cơ cao gây ung thư đường ruột.

Ăn cho trăm năm vẫn “lâm sung”

SGTT.VN - Dược sĩ Bùi Kim Tùng, trong cuốn Món ăn bài thuốc thừa nhận nguyên tắc dĩ hình bổ hình.  
Bởi vậy nên nhiều người đeo đuổi giấc mộng trăm năm vẫn chạy sung đã tìm đến món ăn được đặt tên rất bạo lực, và ghi hẳn trong thực đơn các nhà hàng: súng đạn.
“Đạn” nằm bãi cỏ...
Anh Huỳnh Phong, một nhà thầu xây dựng ở ấp Sa Bình, xã Long Đức, TP. Trà Vinh vừa sưu tầm và phối chế thành công hai món, có thể làm phái mạnh rạo rực, dù mới nghe tên. Đó là đạn nằm bãi cỏ và súng trùm mền.
Phong quyết giữ bí mật đến phút 89. Khi món ăn được dọn ra, chúng tôi không khỏi bất ngờ trước khả năng sáng tạo cũng như trí tưởng tượng dễ thương của những đầu bếp ẩn danh miệt vườn.

Món pín trâu nghé ở Đức Hòa, Long An rất tươi. Ảnh: T.Tới
“Món đạn gì mà thơm nức mũi vậy?”, anh bạn đi cùng hỏi. “Đạn bò tơ.” “Chà! “cỏ” này ăn nhiều thêm ấm thận, người khác trong bàn bình phẩm.
Ngọc hành bò tươi, được thui vàng rồi cạo, rửa sạch. Xắt miếng vừa gắp. Khử tanh bằng ít rượu mạnh và 5 - 10 lát gừng giã giập (củ gừng trước đó được nướng sơ) ngay trên chảo nóng. Rưới thêm vài muỗng cà phê dầu mè, xào qua lửa nhỏ, gia vị vừa miệng với muối, đường, bột ngọt.
Năm phút sau, cho vào 2 - 5 muỗng canh nước cốt dừa. Ba phút kế, thêm vào ít củ hành tây, hành tím xắt dày và nhiều cọng hành hương. Nêm lại. Rắc nửa nắm đậu phọng rang giã ba.
Món ngon không quá cầu kỳ, thời gian thực hiện không đầy 15 phút, nhưng có thể tạo nguồn cảm hứng tràn trề.
“Cỏ” xanh mướt, hăng nồng - thơm ngọt đan xen chút béo bùi, dai dai của miếng ngọc… bò vừa chín tới. Sẽ trơ trọi nếu thiếu bạn hiền và vài ba ly rượu thuốc!
Mặt khác, nhóm cỏ... hành còn lợi hại về khoản trợ tiêu, hãm độ béo ngấy cũng như gây ợ hơi của nước cốt dừa.
Dứt vòng, Phong lý luận: “Vạn vật đều kết đôi đi cặp mới nẩy nở được. Đạn không theo súng khác nào chim quyên lẻ bạn. Đúng không?” “Thưởng anh một ly!”, người bạn đi cùng tán đồng.
Súng nào mới là súng?
Món sau thơm bội phần món trước. Nhờ có nhiều xác củ: hành tây, tím, gừng tươi xắt sợi đồng hành, bao che cho pín dưới tấm màn (mền) trắng tinh của lượng nước cốt dừa và nước dừa xiêm vừa phải. Thỉnh thoảng, lớp màn này còn kêu lụp bụp nho nhỏ, trên lửa riu riu khoảng 20 phút.
Nêm thêm tí muối ớt hiểm mới giã, nhúng vào mớ đọt lá cách với cải bẹ xanh non càng đúng bài.
Vừa thổi vừa ăn miếng pín giòn ngọt sừn sựt, nghe kể chuyện tiếu lâm thì vui không kể xiết.

Ngọc hành trâu ngọt bùi, dai dai không khác bò. Ảnh: T.Tới
Được biết, không chỉ đám bạn “đực rựa” anh Phong mê các món này, mà còn không ít các bà vấn vương. “Lần đầu, mấy bả ăn khí thế luôn! Sau đó, tôi hỏi biết thịt con gì hôn. Nghe ra, có bà đỏ mặt chửi rủa. Vậy mà, vài bữa sau lại đốc tui nấu tiếp”, anh Phong cười khà khà kể.
Thế nhưng, về phía huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, pín và ngọc bò lại rớt giá so với hàng của trâu. Đơn giản, bởi nhiều người dân ở đây tin rằng, thịt trâu ăn mát và không nhức mình.
Cho nên dọc tỉnh lộ 8, từ Củ Chi đi Long An, đoạn qua xã Đức Lập Hạ, có gần chục quán cơm trâu. Trong đó, nổi trội nhất vẫn là món lẩu “Như ý”. Nguyên liệu gồm ngọc và pín trâu nghé, kèm dĩa rau xanh mướt, chấm nước mắm y với nhiều củ sả bào giầm ớt hiểm.
Tươi nhất, có thể kể quán ăn Trâu Trâu Lò Mổ. Tuy nhiên, khẩu vị chung vùng này thường hảo ngọt. Do vậy, có dịp ghé lại đây, bạn nhớ nhắc nhân viên một câu vô cùng quan trọng: không nêm đường!
Thật ra, nếu người bán cố tình đánh tráo “súng” bò thành trâu hoặc ngược lại thì trong một vạn người ăn, có thể có một thực khách phát hiện ra. Vì vị đó, hẳn từng làm chủ lò mổ trâu hay bò ít nhất hai năm.
Qua quận 12, TP.HCM vài người bạn thân lại rủ đi ăn pín “rồng”, ở nhà hàng Cá Sấu Hoa Cà, gần trường cao đẳng Điện Lực TP.HCM. “Của quý” đám hà bá này rất giòn, nhai hoài không biết ngán. Thường được đầu bếp xào với ớt Đà Lạt, nấm đông cô, dầu hào, điểm xuyết ít mè rang và mấy cọng ngò rí thơm dịu, trông khá thơ mộng.
Tuy vậy, nhiều lão ngư vùng Cần Giờ và Gò Công còn nổi da gà, khi nhớ lại cảnh mấy “ông năm chèo” lớn hơn chiếc xuồng tam bản đánh lộn giành cái hằng tháng trời, nghe đùng đùng tựa như giông bão, máu chảy đỏ một khúc sông Lò Rèn, thuộc xã Lý Nhơn, trước năm 1975.

Pín sấu tuy nhỏ nhưng rất giòn. Ảnh: T.Tới
Còn ông Nguyễn Ngọc Thành, chủ nhiệm HTX nông nghiệp Xuân Lộc, Phường Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM, cho biết nhiều thông tin đáng kinh ngạc về loài thủy quái từng gieo rắc kinh hoàng cho cha ông ta thời mở cõi.
“Người Trung quốc gọi nó là “sư tử giang”. Họ rất thích ăn dạng nguyên con, cỡ từ 10 - 15kg/con. Họ tin rằng thịt nó là thuốc chữa bệnh suy dinh dưỡng, tăng sinh lực, chống lão hóa... rất diệu kỳ. Nó là bạn lâu đời với khủng long, cách nay trên 150 triệu năm. Mặc dù vậy, con đực nặng 3 tạ nhưng “kiếm”của nó chỉ lớn hơn ngón tay cái một chút thôi.” Hiện HTX Xuân Lộc nuôi khoảng 100 con sấu bố mẹ và trên 1.000 con sấu thịt, nặng từ 5 - 30kg/con.
Theo ông Thành, pín loài cá mau nước mắt này được xếp gọn hình chữ z. Lúc cần, nó “bật ra cái bặt, mạnh như con đội xe container 40 feet đang no hàng”. Mùa giao phối của chúng kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 - 5 năm sau. Mỗi lần “xiết nhau” dài cỡ 5 - 7 phút.
Tuy nhiên ông Thành thừa nhận, đến nay ở Việt Nam, chưa ai nghiên cứu món này bổ dương tới đâu.
Lương y Đinh Công Bảy từng phân trần: “Các món bổ hình hay bổ ngửa trong dân gian, chủ yếu để “thượng đế” vững tin mình sẽ oai phong lẫm liệt hơn. Chuyện phòng the, yếu tố tâm lý cực kỳ quan trọng. Nếu lỡ “khóc ngoài quan ải” hoặc “giương cờ trắng quy hàng”, bạn cứ lạc quan ca bài “Có còn hơn không!” Và đừng quên, đi khám bác sĩ chuyên khoa.”
Box: Trở lại vấn đề cốt lõi: ăn gì có bổ nấy không? Nếu có, người khỏe mạnh cần thiết ăn nhiều món tráng dương? - Dược sĩ Bùi Kim Tùng lý giải: “Dương vật có gân, sụn và da cho nên có khẩu vị đặc biệt. Theo nguyên tắc dĩ hình bổ hình, ăn dương vật làm cho dương vật con người khỏe hơn, cương cứng lâu hơn. Gia tăng ngọc hành để có thêm nội tiết tố nam. Thêm gân để làm mạnh tông gân. Kết hợp ba bộ phận này rất là hợp lý. Tuy nhiên sức mạnh nhất thời này sẽ làm cho con người suy nhược không dung nạp, gây hiện tượng hoạt tinh để rồi mệt mỏi sau đó... Dùng nhiều thuốc tráng dương có thể gây tổn âm. Cho nên việc bồi bổ phải uyển chuyển, tùy thuộc cơ địa của người bệnh.

5 hiểu lầm "chết người" về bệnh tình dục

Chỉ những người không đứng đắn mới mắt bệnh lây truyền qua đường tình dục - Điều đó có đúng?

Hiểu lầm 1: “Chỉ những người ‘không đứng đắn’ mới mắc STDs.

Thực tế: STDs không phân biệt đối xử.
Người giàu mắc STDs. Người nghèo mắc STDs. Vận động viên mắc STDs. Chuyên viên máy tính mắc STDS. Thậm chí, người chỉ mới “yêu” một lần cũng có thể mắc loại bệnh này. Đối tượng duy nhất không có nguy cơ mắc STDs là những người chưa từng quan hệ tình dục theo bất kỳ hình thức nào.
Vậy chúng mình phải làm sao để phòng tránh căn bệnh này? Nếu cả hai bạn đã quyết định sẽ “gần gũi” nhau thì hãy nhớ sử dụng “áo mưa” nhé. Kể cả khi bạn đang dùng thuốc tránh thai thì “áo mưa” vẫn rất cần thiết bởi vì chúng không chỉ là một biện pháp phòng tránh mang thai hiệu quả mà còn giúp giảm nguy cơ mắc STDs. 
 
Hiểu lầm 2:  Nếu “đối phương” mắc STDs thì bạn sẽ nhận thấy các dấu hiệu.
Thực tế: STDs có thể tồn tại mà không xuất hiện các dấu hiệu rõ ràng.
Chỉ nhìn bằng mắt thường thì ngay đến bác sĩ cũng không thể xác định rõ liệu một người nào đó có mắc STDs không. Chính vì thế, xét nghiệm là hoạt động rất cần thiết, ví dụ như soi tươi. Thậm chí những người bị nhiễm STDs cũng không hề biết mình mang bệnh. Đơn giản là vì STDs không phải lúc nào cũng có những triệu chứng rõ ràng. Và một số loại bệnh thì phải mất một thời gian mới xuất hiện triệu chứng rõ ràng trong khi mầm bệnh thì đã phát triển từ lâu. Chính vì thế, loại bệnh này rất dễ dàng lây lan sang người khác. Nếu không được chữa trị kịp thời thì nó có thể gây ra những vấn đề rất nghiêm trọng về sức khỏe, ví dụ như vô sinh hay viêm vùng chậu.
Vì thế, dù cả bạn và “người ấy” đều nghĩ rằng mình sạch sẽ thì hai người vẫn nên đi kiểm tra trước khi người quyết định tiến thêm bước nữa. Hãy luôn nhớ sử dụng “áo mưa” bạn nhé.
 
Hiểu lầm 3: Có thể tránh STDs bằng cách “yêu” qua miệng hoặc “cửa sau”.
Thực tế: Ở đâu có sex (dù là qua đường miệng, “cửa sau”, hay âm đạo), ở đó có STDs.
Các vi rút hoặc vi khuẩn gây STDs có thể thâm nhập vào cơ thể chúng ta qua những vết cắt nhỏ hay những chỗ bị xước trong miệng, hậu môn, hay bộ phận sinh dục. Một số bệnh như herpes hay mụn cóc sinh dục thậm chí còn có thể lây truyền qua tiếp xúc da ở những khu vực bị nhiễm bệnh hoặc bị đau.
Điều chúng mình nên làm là sử dụng “áo mưa” hoặc miếng bảo vệ miệng (dental dam) mỗi khi “quan hệ” bằng miệng hay bằng “cửa sau”. Nếu mùi vị của mủ cao su khiến bạn không thoải mái thì hãy chọn loại “áo mưa” có mùi vị khác và được thiết kế chuyên biệt cho “quan hệ” bằng miệng.
 
Hiểu lầm 4: Khi bạn đã bị STDs (và đã chữa khỏi) thì bạn sẽ miễn dịch với nó.
Thực tế: Bạn có thể mắc STDs nhiều lần.
Một số loại STDs sẽ theo bạn suốt đời, ví dụ như herpes hay HIV. Những loại khác, ví dụ như Chlamydia và bệnh lậu, có thể chữa khỏi và có thể tái nhiễm nếu bạn “quan hệ” với người mang bệnh.
Và biện pháp đảm bảo an toàn vẫn là bao cao su. Nếu bạn đang trong giai đoạn có quan hệ tình dục thì hãy cho bác sĩ biết để có tần suất kiểm tra phù hợp. Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh STDs thì “đối phương” cũng cần được đồng thời chữa trị.
 
Hiểu lầm 5: Nếu kết quả kiểm tra cho thấy bạn không mắc STD thì “đối phương” sẽ không cần kiểm tra nữa.
Thực tế: “Đối phương” có thể mắc STD.
Bạn nghĩ sao nếu bạn đã đi khám rất cẩn thận và kết quả là bạn không hề nhiễm bệnh, nhưng rồi một ngày nào đó bạn phát hiện ra mình bị nhiễm bệnh vì lây từ “đối phương”?
Để tránh rơi vào tình huống đáng tiếc như thế, cả hai bạn hãy cùng nhau đi khám. Đó có thể không phải là một hoạt động gì lãng mạn lắm nhưng không gì thể hiện sự quan tâm đến nhau bằng việc cố gắng bảo vệ bạn trai/bạn gái của mình khỏi bệnh tật.
Không đơn giản là sự bối rối, STDs là những vấn đề rất nghiêm trọng đối với sức khỏe. Nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách, chúng có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn, chẳng hạn như vô sinh.
Hiện nay, có vô số hiểu lầm tai hại về STDs, đặc biệt là trong giới trẻ. Để bảo vệ sức khỏe của mình, các bạn trẻ hãy luôn ghi nhớ những điều dưới đây:
2. Luôn sử dụng “áo mưa” khi quan hệ.
3. Nếu đã quan hệ thì nên khám phụ khoa định kỳ.