Thứ Tư, 3 tháng 4, 2013

Những thực phẩm là kẻ thù giấu mặt của đàn ông, đàn bà

(VTC News) – 8 loại thực phẩm tưởng như vô hại sau khiến chuyện phòng the của đàn ông, đàn bà bị ảnh hưởng nghiêm trọng.


1. Pho mát: Hầu hết các pho mát thương mại được làm từ sữa bò. Và những con bò cho sữa này được điều trị bằng thuốc kháng sinh và hormone tăng trưởng khác.
 

 Nếu dùng các sản phẩm sữa như vậy sẽ làm tăng tiếp xúc của các chất độc này (hormone) trong cơ thể, ảnh hưởng đến việc sản xuất kích thích tố, bao gồm cả các hormon giới tính (estrogen, progesterone và testosterone). Tích lũy xenoestrogens (oestrogens "xấu" từ môi trường và thực phẩm) có thể làm rối loạn chức năng tình dục.

2. Đồ uống có ga
: Trong một nghiên cứu liên quan đến hơn 21.000 cá nhân được công bố trong
Tạp chí Y học New England. Kết quả cho thấy, tiêu thụ của đồ uống ngọt có đường có thể can thiệp với các gen làm ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể và tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường.

Sâu răng, tiểu đường, béo phì, mất nước, và mất xương chỉ là một vài trong những hậu quả tiêu cực của việc uống quá nhiều chất độc ngọt ngào này. Tất cả những vấn đề sức khỏe trên dẫn đến ham muốn chuyện ấy giảm đáng kể.

Thói quen uống đồ có gas ảnh hưởng đến sức khỏe vợ chồng
3. Chất làm ngọt nhân tạo: Nếu bạn đang cố gắng để giảm cân và ăn thức ăn chế độ ăn uống có chứa chất làm ngọt nhân tạo, rất có thể là bạn đã tiêu thụ một lượng đường hóa học.

Thành phần này có thể giảm mức độ hormone serotonin và là nguyên nhân gây ra đau đầu, trầm cảm, dễ cáu gắt, lo lắng tấn công, và mất ngủ. Serotonin được coi là một hormone "hạnh phúc" và nếu thiếu hụt hormone này, tâm trạng và ham muốn tình dục của bạn có xu hướng bị giảm rõ rệt.

  Đường hóa học có thể ảnh hưởng đến các chất dẫn truyền thần kinh dopamine. Vì vậy, chỉ nên ăn ít chất ngọt từ mật ong và đường thốt nốt.

4. Thực phẩm đóng hộp được đóng gói với chất bảo quản natri và các chất phụ gia nhân tạo. Chế độ ăn uống quá nhiều natri và lượng kali thấp có thể dẫn đến cao huyết áp, làm giảm lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục. Trong suốt thời gian của kích thích, lưu lượng máu đầy đủ là cần thiết để đảm bảo rằng chúng hoạt động hiệu quả trong khi làm tình.


Thường xuyên ăn phở, bún với những thìa bột ngọt sẽ khiến chuyện đó giảm sút 
5. Khoai tây chiên: Dầu dùng để chiên khoai tây luôn ở nhiệt độ rất. Sự kết hợp của các loại mỡ xấu với nhiệt độ cao có thể dẫn đến thiệt hại oxy hóa của các mô và tế bào của các cơ quan của bạn, can thiệp với quy định hormone sinh dục.

6. Bột ngọt: được sử dụng như một phụ gia thực phẩm trong thực phẩm đóng gói và tại các nhà hàng để mang lại một hương vị. Mặc dù nó có thể góp phần hướng tới hương vị trong một số loại thực phẩm khiến bạn ăn ngon miệng. Nhưng nó rất ảnh hưởng đến sức khỏe. Các chuyên gia y tế nói rằng, tiêu thụ bột ngọt có thể gây ra trầm cảm, các vấn đề nhận thức và mối quan tâm tim mạch. Não yếu, trầm cảm có thể dẫn đến sự sụt giảm ham muốn tình dục.

7. Cà phê: Tách cà phê có thể làm bạn sảng khoái vào buổi sáng. Tuy nhiên, uống cà phê thường xuyên có nguy cơ làm tổn hại đến tuyến thượng thận. Theo thời gian, tuyến thượng thận giảm hoạt động, hormone giới tính trong cơ thể bị ảnh hưởng.

8. Dầu
: Tương tự như vậy, các loại dầu chất lượng kém có thể có hại cho những người cố gắng thụ thai.  Các loại dầu chất lượng kém như dầu hạt cải và các loại dầu thực vật khác dễ bị oxy hóa, gây ra các gốc tự do trong cơ thể.

Những điều cần biết khi ăn cam

Cam rất tốt cho sức khỏe nhưng cần phải biết sử dụng đúng cách.
Cam là trái cây chứa nhiều nước và các loại chất dinh dưỡng như vitamin C, acid citric, glucose… có thể đáp ứng nhu cầu cơ bản của cơ thể con người. Tuy nhiên, bạn cần phải biết sử dụng đúng cách, đúng mục đích.
Đặc biệt đối với những bệnh nhân bị viêm gan mãn tính và cao huyết áp, nếu ăn cam nó thể thúc đẩy chức năng giải độc của gan, đẩy nhanh việc chuyển đổi cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch.
Đồng thời, ăn cam thích hợp cũng có thể làm tăng sự thèm ăn. Tuy nhiên, nếu bạn ăn cam không đúng cách nó có thể mang lại tác hại cho cơ thể. Dưới đây là 5 điều chú ý khi ăn cam:
Không uống sữa khi ăn cam
Protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric và vitamin C có trong cam, nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn mà còn có thể gây ra tình trạng chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy… Do vậy không nên uống sữa giờ trước hoặc sau khi bạn đã ăn cam một giờ.
Những điều cần biết khi ăn cam
Không nên uống sữa giờ trước hoặc sau khi bạn đã ăn cam một giờ (Ảnh: Internet)
Không ăn cam và củ cải cùng nhau

Khi ăn củ cải vào cơ thể con người, nó sẽ nhanh chóng sản xuất một chất gọi là "sulfate". Sau khi sulfate được chuyển hóa, nó sẽ sản xuất một chất chống tuyến giáp - thioxianic axit. Nếu bạn ăn cam tại thời điểm này, các flavonoid có trong cam sẽ được phân hủy trong đường ruột và thay đổi thành axit hydroxy và acid ferulic. Hai loại chất có thể tăng cường tác dụng ức chế axit thioxianic về tuyến giáp, sẽ tạo ra hoặc gây bướu cổ.
Không ăn quá nhiều cam mỗi ngày
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ăn ba cam mỗi ngày là đủ để đáp ứng nhu cầu vitamin C của cơ thể mỗi ngày. Ăn quá nhiều cam có thể sẽ dẫn đến việc tiêu thụ quá nhiều vitamin C và tăng acid oxalic chuyển hóa trong cơ thể, điều này sẽ dẫn đến sỏi tiết niệu và sỏi thận. Hơn nữa, ăn quá nhiều cam cũng có hại cho răng và miệng.
Cam chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể con người
Không nên ăn cam trước bữa ăn với dạ dày trống rỗng
Lý do bởi vì các axit hữu cơ có trong cam sẽ kích thích các màng nhầy của thành dạ dày, đó là có hại cho sức khỏe của cơ thể.
Cuối cùng nhưng không phải là ít, đó là những người già không nên ăn quá nhiều cam, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh thận, đường tiêu hóa và các bệnh phổi. Nếu không, nó sẽ dễ dàng dẫn đến đau bụng, đau ngang thắt lưng, đau lưng, và các triệu chứng khác.
Cam có nhiều công dụng kỳ diệu
Ngoài bổ dưỡng, cam còn có nhiều công dụng kỳ diệu nếu bạn biết sử dụng đúng cách:
- Tăng cường thể lực: Sau khi tập luyện ra nhiều mồ hôi, bạn nên uống một cốc nước cam bỏ thêm chút muối, nó sẽ nhanh chóng được cơ thể hấp thụ, có tác dụng giải khát và bồi bổ thể lực. Tuy nhiên, để tránh tình trạng vitamin C bị mất trong môi trường, bạn nên uống hoặc ăn ngay sau khi ép nước cam hoặc gọt vỏ. Thời gian sau chế biến không nên quá 30 phút.
Làm sạch da: Bạn có thể dùng khăn sạch thấm và xoa trực tiếp nước ép cam lên mặt khoảng 5-10 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Bạn cần phải lưu ý rằng, ngay sau khi thoa nước ép lên mặt, không nên đi ra nắng, tránh phản ứng với các tia tử ngoại làm mất tác dụng.
Tăng cường hệ miễn dịch: Cam có tác dụng bổ sung chất dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch, giúp người bệnh nhanh phục hồi sức khỏe, nhanh lành vết thương. Đặc biệt là bổ sung chất xơ, có lợi cho tiêu hóa. Những người hút thuốc, nên ăn nhiều cam. những bệnh nhân mắc viêm ruột, viêm túi mật, nên thận trọng khi ăn cam.
Tẩy da chết, làm đẹp da:  Vỏ cam chứa nhiều flavonoid và vitamin C, những chất này sẽ kích thích quá trình trao đổi chất trên da, nâng cao sức đề kháng cho các nang lông, có tác dụng tẩy da chết hiệu quả.
Giúp ngủ ngon giấc: Phơi khô vỏ cam sau đó cho vào túi thơm, treo trong phòng ngủ, nhà bếp hoặc tủ quần áo, nó sẽ có tác dụng kích thích ngủ ngon giấc, đuổi muỗi, làm sạch không khí.
Trị bệnh phong thấp: Hạt cam phơi khô dưới bóng râm mát đem rang vàng, sau đó tán bột hòa uống 3 - 5g với nước đun sôi để nguội giúp điều trị phong thấp.

Gãy xương, phải làm sao để mau lành?

TTCT - * Xin bác sĩ cho biết khi xương bị gãy phải kiêng khem thế nào để xương mau lành? Có người nói phải tuyệt đối chịu cảnh “cấm vận”, nếu cả gan phá rào có nguy cơ bị mục xương?


Minh họa: VIIP
Thật ra thắc mắc bạn hỏi đôi khi được đề cập như chuyện đùa vui trong bàn nhậu của đám đàn ông. Nhưng khi ngồi phòng khám và làm công tác tư vấn tôi đã nhận được không ít thắc mắc tương tự. Không biết bắt nguồn từ đâu và cơ sở nào để cho rằng khi bị gãy xương và trong giai đoạn đang điều trị mà xương chưa lành, nếu thực hiện chuyện sinh hoạt vợ chồng sẽ làm mục xương… Rõ ràng ở đây cần giải thích một cách nghiêm túc cơ chế xương được chữa lành thế nào.
Xương sẽ lành…

Khi bị gãy xương, hai đầu xương gãy phải được bất động tốt bằng bột, nẹp vít, đinh hay cố định ngoài, hạn chế phá hủy mô mềm như nắn xương không quá thô bạo, nếu phải mổ thì thao tác phải nhẹ nhàng, hạn chế lóc màng xương và cơ xung quanh, chế độ ăn uống đầy đủ chất, tập gồng cơ và đi lại theo chỉ định của bác sĩ sẽ làm xương mau lành.
Các khái niệm uống canxi cho mau lành xương, bó bột cho canxi ngấm vào xương là không chính xác.
Cần phải dài dòng một chút chuyện xương gãy. Khi xương bị gãy sẽ có tình trạng co mạch để hạn chế chảy máu từ phần mềm và xương. Ít hay nhiều ở vùng gãy xương cũng có khối máu tụ. Người ta nhận thấy trong khối máu tụ có nhiều tế bào gốc đa năng có thể biến đổi thành tế bào tạo xương osteblast. Khi hai đầu xương gãy được cố định sẽ có sự hoại tử một phần đầu xương gãy do thiếu máu nuôi tạm thời làm khe gãy rộng ra. Sau đó sẽ hình thành mô xơ nối hai đầu xương gãy.
Máu nuôi từ màng ngoài xương và trong tủy xương sẽ mang các tế bào tạo xương để tạo nên chất nền cho sự lành xương cũng như hình thành tế bào xương và sau đó là giai đoạn canxi hóa để biến thành canxi xương. Như vậy quá trình lành xương sẽ đi từ canxi xơ sang canxi sụn và kết thúc bằng canxi xương.
Có hai yếu tố giúp lành xương. Đầu tiên là yếu tố cơ học, hai đầu xương gãy phải được cố định vững chắc và chỉ cho phép hai đầu xương gãy có những cử động nhỏ để kích thích sự lành xương mà thôi. Yếu tố thứ hai là yếu tố sinh học, nghĩa là máu nuôi. Hệ máu nuôi đến từ các cơ bao xung quanh xương và máu trong lòng tủy xương. Nếu hệ thống này không bị phá hủy, ví dụ như trong trường hợp gãy xương có kèm giập nát mô mềm hay gãy xương mà được mổ mở banh, thì xương sẽ lành bình thường.
… Canh sẽ ngọt
Rõ ràng qua cơ chế lành xương, chúng ta thấy chẳng có lý do gì để sợ việc sinh hoạt vợ chồng trong giai đoạn xương gãy đang được điều trị sẽ làm mục xương. Chuyện ấy cũng không làm chậm lành xương chút nào vì nếu chúng ta tôn trọng yếu tố giúp lành xương thì xương sẽ lành bình thường. Tuy nhiên, chúng ta cần chú ý một số điều sau:
Xương là phần cứng nâng đỡ cơ thể khi di chuyển. Khi bị gãy ở một số xương như mâm chày, cổ xương đùi, trần chày hay gãy nát… không thể chịu được tải trọng vì sẽ di lệch khi đi đứng. Do vậy các bác sĩ sẽ phải cho bệnh nhân đi nạng không chống chân, đôi khi phải mang bột. Đây chính là điểm bất lợi cho việc sinh hoạt vợ chồng. Khi đó chúng ta cần lựa thế sao cho cả hai đều cảm thấy thoải mái khi lâm trận và tránh làm xương di lệch.
Nếu không may bị gãy xương thì chúng ta vẫn có cách, không nên vì những thông tin “không rõ nguồn gốc” mà lâm vào tình trạng “cám treo heo nhịn đói”, dễ sinh tiêu cực trong cuộc sống vợ chồng. Hãy mạnh dạn bày tỏ băn khoăn với bác sĩ chấn thương của bạn để có lời khuyên tốt nhất.

Da đẹp nhờ mướp

Mướp không chỉ là một loại quả vừa ngon, bổ, lại mát cho bữa ăn mùa hè mà theo như nghiên cứu của Nhật Bản, đây còn là một bài thuốc tuyệt hảo tăng cường vẻ đẹp mịn màng cho làn da.

Trong quả mướp có chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C... Từ mướp có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, đồ uống giải khát và chữa bệnh. Mướp rất giàu vitamin B và C, giúp chống ôxy hóa mạnh mẽ, ức chế sự hình thành melanin, làm chậm tiến trình lão hóa và giảm mụn hiệu quả.
 Da đẹp nhờ mướp
Mặt nạ dưỡng da: ép 1 trái mướp sau đó cho thêm sữa tươi lạnh và mật ong, trộn đều thành dạng lỏng sệt, thoa lên mặt và cổ từ 15 - 20 phút rồi rửa sạch.
Cách thứ hai là nước ép trái mướp (nửa quả) trộn cùng với nước cốt chanh (nửa quả), thêm vào sữa tươi, đắp lên mặt 10 - 15 phút và rửa sạch bằng nước. Những loại mặt nạ này giúp tăng độ đàn hồi cho da, làm da căng bóng, hồng hào.
Giảm nếp nhăn: quả, lá, dây mướp đều có tác dụng chống nhăn da. Lấy quả mướp, hoặc lá hoặc dây mướp thật non, giã nát rồi vắt lấy nước. Nước mướp này bôi mặt ngày vài lần, không những có thể giữ cho da đẹp mà còn giúp trị các bệnh như da tàn nhang, viêm lỗ chân lông, da đỏ và sần. Cách lấy nhựa mướp: dùng kéo cắt ngang dây mướp có quả cách mặt đất chừng 50cm để phần dây mướp cắm vào một bình thủy tinh sạch hứng nhựa mướp, dùng vải sợi nhỏ lọc lại cho sạch, đậy thật kín, để ngoài trời 1 đêm sau đó cho vào tủ lạnh dùng dần. Khi sử dụng cho vào nước mướp một giọt dầu thơm, một chút rượu trắng (rượu gạo) và một chút axít boric (mua ở hiệu thuốc). Bôi hàng ngày vào buổi tối, để 30 phút sau đó rửa mặt sạch giúp nhuận hoạt da, sát khuẩn và tiêu độc.
Làm trắng da: lấy 1 quả mướp tươi (mướp hương là tốt nhất), chọn quả nào nhỏ, đặc ruột, ít hạt. Gọt vỏ, xay nhuyễn rồi đắp trực tiếp lên mặt. Nếu muốn tăng độ kết dính có thể thêm ít bột yến mạch. Để trong vòng 15 - 20 phút, sau đó rửa lại với nước ấm. Dùng 1 - 2 lần/tuần để cung cấp độ ẩm và làm trắng da tự nhiên. Không nên đắp quá nhiều có thể gây bít da và nổi mụn.
Ngoài ra, nước ép trái mướp có thể đổ vào nước ấm để rửa mặt, cũng làm cho da trở nên sáng mịn màng, giảm nếp nhăn.
Chữa sạm da: dùng 1 quả dưa chuột tươi, 1 quả mướp non (nhỏ bằng quả dưa chuột). Cả hai để cả vỏ xay nát, lọc lấy nước cốt để trong tủ lạnh dùng trong ngày (2 - 3 lần) thoa lên mặt, sau 30 phút rửa mặt lại với nước lạnh, có công dụng trị chứng sạm da, giúp da mịn màng.