Thứ Tư, 20 tháng 8, 2014

Lá dâu tằm: mát gan, sáng mắt


la dau tam 1Lá dâu còn gọi tang diệp, là lá của cây dâu tằm, loại cây được nhân dân ta nuôi trồng từ lâu đời để nuôi tằm. Lá dâu là vị thuốc phổ biến trong y học cổ truyền, vị đắng ngọt, tính hàn; vào phế và can. Có tác dụng phát tán phong nhiệt, thanh can minh mục, thanh phế chỉ khái. Dùng cho các trường hợp cảm mạo phong nhiệt, đau đầu, đau mắt đỏ, viêm khí phế quản, ho khan ít đờm, khát nước khô miệng.

Cách dùng tang diệp làm thuốc:
Tán nhiệt, giải biểu: tang diệp 12g, cúc hoa 12g, liên kiều 12g, bạc hà 4g, cam thảo 4g, hạnh nhân 12g, cát cánh 8g, lô căn 20g. Sắc uống. Dùng cho các chứng cảm mạo phong nhiệt mới phát, miệng khát, rêu lưỡi hơi vàng hoặc ho do phong ôn.
Mát gan, sáng mắt: Chứng phong nhiệt ở kinh can, mắt đỏ sưng đau.
Bài 1: tang diệp 12g, cúc hoa 12g, thảo quyết minh 8g. Sắc uống. Trị viêm màng tiếp hợp, mắt đỏ sưng đau.
Bài 2: tang diệp 63g, mang tiêu 12g. Sắc lá dâu lấy 500ml nước, bỏ bã, hoà tan mang tiêu, rửa mắt khi còn ấm. Trị đau mắt hột, đau mắt, ngứa mắt.
Mát phổi, dịu ho do phong nhiệt, đờm vàng đặc hoặc ho khan không đờm: Dùng Thang tang hạnh: tang diệp 8g, hạnh nhân 12g, bối mẫu 8g, đậu xị 4g, chi tử bì 8g, lê bì 8g, sa sâm 8g. Sắc uống. Trị ho khan không đờm do khí hanh mùa thu, đau đầu, phát sốt, lưỡi đỏ.
Hạ huyết áp: tang diệp 20g, tang chi 20g, sung uý tử 20g, thêm 1.000ml nước, sắc lấy 600ml; ngâm rửa chân 30-40 phút trước khi ngủ.
la dau tam
Món ăn - bài thuốc có tang diệp
Bài 1: Trà tang diệp, cúc hoa, bạc hà, cam thảo: tang diệp 10g, cúc hoa 10g, bạc hà 10g, cam thảo 10g. Cho nước sôi pha hãm uống thay nước trà. Dùng cho các trường hợp cảm mạo phong nhiệt.
Bài 2: Trà tang diệp, cúc hoa, kỷ tử, quyết minh tử: tang diệp 9g, cúc hoa 9g, kỷ tử 9g, quyết minh tử 6g, pha nước sôi uống thay trà. Dùng cho các trường hợp đau đầu hoa mắt chóng mặt.
Bài 3: Tang cúc - đạm trúc ẩm: tang diệp 6g, cúc hoa 6g, đạm trúc diệp 30g, bạch mao căn 30g, bạc hà 4g; hãm với nước sôi thêm chút đường uống thay trà. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, ho khan ít đờm, vã mồ hôi do cảm mạo phong nhiệt, viêm kết mạc mắt cấp tính.
Bài 4: Cháo tang diệp - cúc hoa: tang diệp 10g, cúc hoa 12g, đậu xị 10g, gạo tẻ 60g. Các dược liệu nấu sắc lấy nước, gạo đem nấu cháo, cháo chín cho nước sắc vào nấu tiếp cho sôi đều, cho ăn nóng. Dùng cho các trường hợp đau nhức vùng mắt do viêm kết mạc mắt, đau dây thần kinh V do chấn thương vùng mặt.
Bài 5: Phổi lợn hầm tang diệp, huyền sâm: phổi lợn 250g, tang diệp 15g, huyền sâm 20g. Tang diệp, huyền sâm gói trong vải xô, phổi lợn rửa sạch thái lát. Tất cả hầm kỹ, bỏ túi dược liệu ra, thêm gia vị thích hợp để ăn. Đợt dùng liên tục 5-10 ngày. Dùng cho các trường hợp viêm tắc tuyến lệ gây viêm khô kết mạc mắt.
Liều dùng hằng ngày 6 - 15g dưới dạng nấu, hãm, sắc uống.

Trị viêm họng bằng những cách tự nhiên

Viêm họng là một trong những căn bệnh rất phổ biến ở mọi lứa tuổi. Nếu không được chăm sóc và điều trị hợp lý, bệnh có thể biến chứng thành viêm họng mãn tính, gây khó chịu và phiền phức trong sinh hoạt hàng ngày.
Tuy có nhiều loại thuốc kháng sinh trị viêm họng nhưng bạn vẫn có thể tự chữa lành bệnh bằng những cách tự nhiên sau đây, theo tờ Times of India.
-Trộn 1 muỗng cà phê hạt ngò rí khô và đường với tỷ lệ bằng nhau rồi nhai từ 2 - 3 lần trong ngày sẽ giảm đau họng rất tốt.
-Súc miệng với nước phèn chua cũng là cách làm đơn giản nhất để trị viêm họng. Bạn chỉ cần pha 2 g phèn chua xay nhuyễn với ½ cốc nước ấm rồi súc miệng sẽ giảm đau họng hiệu quả.
-Bạn cũng có thể dùng tỏi để trị viêm họng. Bởi lẽ, tỏi có chứa hợp chất allicin có đặc tính kháng viêm rất mạnh. Do đó, chỉ cần bạn nhai vài tép tỏi khoảng 3 lần trong ngày là có thể chống lại bệnh viêm họng hiệu quả.
-Nước ép trái thơm (dứa) cũng là cách làm hay khác mà bạn nên áp dụng để trị viêm họng. Tuy nhiên, bạn nên uống nước ép này với lượng nhỏ và thời gian cách nhau khoảng 4 tiếng đồng hồ.

-Các loại rau thơm như gừng, rau húng quế… cũng có tác dụng trị viêm họng rất hay. Bạn có thể dùng các loại nguyên liệu này ép lấy nước uống. Nhớ là thêm 1 muỗng cà phê mật ong để tác dụng kháng viêm họng và diệt khuẩn của loại thức uống này hoạt động tích cực nhất.
-Thêm nữa, súc miệng bằng nước muối hoặc giấm cũng mang lại hiệu quả trị viêm họng rất cao. Bởi lẽ, nước muối và giấm có tính chất sát khuẩn rất tốt, từ đó giúp giảm viêm và đau họng khá nhanh. Bạn nên súc miệng với nước muối cách nhau khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ.
-Thông thường, bệnh viêm họng cũng có thể gây ra triệu chứng sốt, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi. Để xoa dịu các triệu chứng nói trên, bạn có thể hít nhiều hơi nước bốc lên và há miệng ra hít hơi ẩm bay lên. Làm như vậy mỗi lần khoảng 5 phút, có thể làm mỗi giờ một lần đến khi nào cảm giác đau họng thuyên giảm.
-Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhai kẹo trị viêm họng để khắc phục tình hình, vì những loại kẹo này sẽ giúp tuyến nước bọt tiết ra nhiều hơn và giữ cho cuống họng luôn ẩm ướt. Hơn nữa, các loại kẹo này còn chứa vitamin C, pectin và kẽm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
-Khi bị viêm họng, bạn cũng nên uống thật nhiều nước để giữ cho cổ họng được ẩm ướt. Hơn nữa, nước còn giúp loại bỏ vi khuẩn bám trên thành cổ họng dễ dàng hơn. Từ đó, kiềm hãm sự phát triển của bệnh viêm họng…
Một số loại thức uống tốt mà bạn nên dùng khi bị viêm họng gồm trà nóng hoặc nước chanh pha mật ong vì chất kháng viêm trong các loại thức uống này rất dồi dào.
-Không chỉ vậy, bạn cũng có thể khắc phục chứng viêm họng bằng cách dùng món súp gà nóng. Các chuyên gia y tế khuyến cáo nên ăn súp gà vì chất sodium trong nước dùng gà có khả năng kháng khuẩn cao, từ đó góp phần làm cho bệnh viêm họng mau lành hơn.
-Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp nước ép cần tây, cà rốt, khoai tây, bột nghệ hoặc rau diếp cá với nước chanh và muối uống khoảng vài lần trong ngày sẽ trị viêm họng một cách triệt để.

"Chữa" răng xỉn màu bằng các loại trái cây

Có một số loại thực phẩm và trái cây sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể hàm răng xỉn màu.
Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao răng mình lại không còn trắng đẹp, có thể là do một trong hai yếu tố sau:
Răng bị xỉn màu có 2 loại:
Xỉn màu nội sinh: Có thể do răng bị nhiễm quá nhiều florua, do dược phẩm, do bị tổn thương, do tuổi tác và giới tính... Xỉn màu nội sinh là từ sâu bên trong cấu trúc răng và không thể cứu vãn bằng các phương pháp làm sạch răng thông thường.
Xỉn màu ngoại sinh: Do dinh dưỡng, hút thuốc, vệ sinh răng miệng kém... là tình trạng xỉn trên bề mặt của răng và có thể làm sạch bằng các phương pháp làm trăng răng.
Với xỉn màu nội sinh, răng đã bị 'tổn thương', cần sự can thiệp của y tế. Còn xỉn màu ngoại sinh, bạn vẫn có thể tự cứu vãn bằng cách tích cực sử dụng các loại thực phẩm sau đi kèm với việc đánh răng đều đặn 2 lần mỗi ngày và lấy cao răng thường xuyên:
Dâu tây
Tuy dâu tây có màu đỏ tươi, nhưng axit malic chứa trong dâu tây, hoạt động như một chất làm se tự nhiên giúp ngăn ngừa sự xỉn màu trên bề mặt răng, TS. Irwin Smigel, chủ tịch Hiệp hội thẩm mỹ nha khoa nói.
Tươi ngon và mọng nước, dâu tây có thể được dùng để ăn kèm với sa-lát cũng như làm món tráng miệng và có bán ở tất cả các chợ trong thời điểm này. Bởi vậy, việc ăn dâu tây hằng ngày thật tiện lợi và đơn giản.
Cau
Đây là cách dân gian của ông bà truyền lại nhưng cũng khá hiệu quả. Dùng miếng cau bổ tư chà kĩ những vết ố trên răng, hàm răng bạn sẽ mau chóng trở lại bóng sạch.
Táo
Ăn táo rất tốt cho nướu và răng của bạn, và lượng nước cao trong táo sẽ làm tăng cường tiết nước bọt, phân giải và trung hòa các nhóm vi khuẩn dẫn đến hôi miệng và mảng bám trên răng.
Cam và dứa 
Thành phần a-xít có trong cam và dứa có thể làm bề mặt răng trắng và sáng hơn. Loại a-xít này còn chứa các enzyme giúp tiêu diệt vi khuẩn gây sâu răng và làm hơi thở có mùi khó chịu. Ngoài ra, các loại trái cây có vị chua còn thúc đẩy bạn tiết thêm nước bọt giúp tẩy sạch những thực phẩm làm ố răng.
Ăn mía
Nên ăn mía, ngoài tác dụng bổ dưỡng, mía còn giúp hàm răng trắng và sạch sẽ bởi khi nhai, xơ mía (bã mía) chà đi chà lại trên răng, giúp răng trắng sạch.
Chanh
Chanh rất mọng nước và chứa nhiều vitamin C, nó sẽ giúp ngăn chặn hiện tượng chảy máu chân răng cho bạn. hãy cắt chanh ra, chà sát chúng lên răng hoặc đơn giản hơn, hãy xúc miệng bằng nước chanh, răng của bạn sẽ lại sáng bóng trở lại nhanh thôi.
Dưa leo
Những lúc rảnh rỗi thay vì nhâm nhi kẹo bạn hãy ăn một quả dưa leo. Trong quá trình nhai loại trái cây này răng sẽ được chà sát, tẩy sạch những vết ố vàng bám trên răng.