Thứ Hai, 7 tháng 4, 2014

Những loại thực phẩm mẹ ăn, con 'quái thai'

Mẹ ăn quá nhiều những thực phẩm dưới đây có thể làm tăng nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh.
Khi mang thai, người mẹ có thể rất khỏe mạnh nhưng lại sinh ra những đứa con dị tật. Họ ngày đêm thắc mắc nguyên nhân là do đâu? Dị tật ở thai nhi có rất nhiều nguyên nhân có thể do di truyền, môi trường sống… Các nhà khoa học cũng đã khẳng định, chính thực ăn mà mẹ bổ sung hàng ngày trong thời gian mang thai cũng có thể khiến thai nhi bị “quái thai”.

Những loại thực phẩm mẹ ăn, con 'quái thai'1
Việc lựa chọn đúng thực phẩm là việc quan trọng đối với tất cả các bà bầu
 
Chính vì vậy việc chọn lựa thực phẩm để bổ sung trong thời gian mang thai là vô cùng quan trọng. Mẹ bầu đừng quá chủ quan ăn tất cả những gì mình muốn mà cần quan tâm đến sự an toàn của trẻ. Mẹ cần biết rằng tiêu chuẩn sức khỏe của người lớn và thai nhi là khác nhau. Một số loại thực phẩm chúng ăn thì không sao nhưng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự hình thành và phát triển của bé trong bụng.
 
Sức khỏe của con trẻ là sự quan tâm lớn nhất của các bậc cha mẹ. Vì vậy muốn sinh ra được những đứa con lành lặn, trong thời gian mang thai, mẹ nên tránh những thực phẩm sau:
 

Thực phẩm có tính axit
 
Quan niệm dân gian thường cho rằng những thực phẩm có tính axit (đồ chua) là rất tốt cho thai phụ ốm nghén để giảm cảm giác nhạt miệng, buồn nôn. Tuy nhiên, thực tế không phải ăn nhiều đồ chua là tốt cho thai kỳ. Nếu mẹ buồn nôn, cảm giác thèm ăn chua thì cũng nên ăn ở một mức độ vừa phải nhé.

Những loại thực phẩm mẹ ăn, con 'quái thai'2
Dù có bị ốm nghén, bạn cũng nên giảm hoặc ngừng ăn đồ chua trong thời gian mang bầu
 
Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ mang thai ăn quá nhiều thực phẩm có tính axit sẽ làm thay đổi dịch trong cơ thể tạo ra hiện tượng axit hóa, làm thúc đẩy mức độ catecholamine trong máu tăng lên. Hiện tượng này sẽ khiến mẹ cảm thấy khó chịu và tạo cảm giác tiêu cực trong thai kỳ. Chính cảm xúc tiêu cực này sẽ làm kích thích tố và các chất độc hại tiết ra nhiều hơn trong cơ thể mẹ. Đây chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng hở hàm ếch, hở môi và rất nhiều biến dạng khác ở thai nhi.
Thực phẩm có chứa toxoplasma
 
Nhiễm trùng Toxoplasma là bệnh nhiễm trùng cấp tính sớm trong thai kỳ có thể gây tràn dịch não, đầu nhỏ, vôi hóa não ở thai nhi. Căn bệnh này cùng có thể khiến mẹ bị sảy thai, sinh non, thai chết lưu, trẻ sơ sinh bị co giật, liệt, rối loạn tâm thần và nguy cơ tử vong lên đến 72%.

Những loại thực phẩm mẹ ăn, con 'quái thai'3
Các thai phụ nên nấu chín thực phẩm trước khi ăn để tránh nhiễm khuẩn Toxoplasma
 
Hầu như tất cả thịt các loại động vật có vú và các loại chim như lợn, cừu, bò, thỏ, gà, vịt, ngan, ngỗng… đều có thế nhiễm khuẩn Toxoplasma. Các nguồn thực phẩm chính nhiễm bệnh là thịt từ các loại động vật trên không được nấu chín, đồ tái, sống… Vì vậy, để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn Toxoplasma, mẹ bầu cần đảm bảo nấu chín tất cả các món ăn trước khi “nạp” vào cơ thể.
Gan động vật
 
Các nhà nghiên cứu của Phần Lan và Hoa Kỳ đã nghiên cứu và đưa ra kết luận về tác động của gan động vật với sức khỏe thai kỳ. Ngày nay, để vỗ béo cho gia súc, người ta thường cho động vật ăn nhiều quá mức và đương nhiên gan sẽ bị tích lũy một lượng lớn vitamin A.

Những loại thực phẩm mẹ ăn, con 'quái thai'4
Phụ nữ mang thai ăn nhiều gan sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ
 
Phụ nữ mang thai ăn nhiều gan sẽ khiến một lượng không nhỏ vitamin A thâm nhập vào cơ thể và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ, thậm chí có thể gây quái thai. Bổ sung quá nhiều vitamin A sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành và phát triển của mắt, xương, máu, da, hệ thống thần kinh trung ương, gan, hệ thống sinh sản, hệ thống tiết niệu… của thai nhi.
Cá ngừ
 
Nhóm các nhà khoa học môi trường Mỹ đã tìm thấy 7 loại hải sản trong đó có cá ngừ chứa hàm lượng thủy ngân rất lớn mà phụ nữ mang thai cần cân nhắc trước khi ăn bởi chúng có thể gây quái thai. Các bác sĩ Hồng Kông cũng cho hay, thai nhi trong bụng mẹ hấp thụ quá nhiều lượng thủy ngân cho phép có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ trong tương lai, đặc biệt khiến trẻ nhận thức kém trong học tập và chậm phát triển các kỹ năng khác.

Những loại thực phẩm mẹ ăn, con 'quái thai'5
Cá ngừ chứa hàm lượng thủy ngân rất lớn mà phụ nữ mang thai cần cân nhắc trước khi ăn
 
Vì vậy, mẹ bầu nên giảm việc tiêu thụ cá ngừ đóng hộp, cá tuyết, cá minh thái… bởi những loại thực phẩm này có chứa lượng thủy ngân vượt mức cho phép với phụ nữ mang thai.

Hồng xiêm – 'Thuốc tiên' cho mẹ bầu

Không chỉ giúp chữa bệnh, hồng xiêm còn giúp mẹ bầu làm đẹp hiệu quả.
Hồng xiêm đang vào mùa, giá “hạt dẻ” là cơ hội để mọi nhà có thể thưởng thức loại quả ngọt lịm này, đặc biệt là trong những đầu hè bắt đầu oi nóng như hiện nay. Trái cây này có thể chế biến thành món sinh tố, món tráng miệng quen thuộc với nhiều người. Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, loại quả này còn có nhiều tác dụng dược liệu tuyệt vời đối với phụ nữ mang thai. Vì vậy, chị em bầu bí đừng bỏ qua hồng xiên nhé.
Giá trị dinh dưỡng
Hồng xiêm tên khoa học gọi là Manilkara zapota, tiếng Anh gọi là sapodilla và bà con miền Nam hay gọi là sapoche. Theo Đông y, quả hồng xiêm có vị ngọt, tính mát; có tác dụng bổ mát, sinh tâm dịch, giải khát, nhuận tràng. Còn theo Tây y, đây là loại quả rất giàu hàm lượng vitamin và khoáng chất, do đó có giá trị dinh dưỡng rất cao.
Mỗi quả hồng xiêm là nguồn cung cấp dồi dào carbohydrates, vitamin C và các loại vitamin khác như vitamin A và B-complex. Hồng xiêm cũng rất giàu khoáng chất bao gồm đồng, sắt, phốt pho, magiê, kẽm, canxi và các chất điện giải như natri và kali.
Hồng xiêm – 'Thuốc tiên' cho mẹ bầu
Hồng xiên chứa nhiều dưỡng chất rất có lợi cho phụ nữ mang thai. (ảnh minh họa)
Công dụng
Chống viêm
Do có giá trị dinh dưỡng cao nên các chuyên gia sức khỏe phương Tây đều cho hồng xiêm là loại quả lý tưởng dành cho các mẹ bầu. Hồng xiêm rất giàu carbohydrate và năng lượng - điều cần thiết cho bà mẹ mang thai và cho con bú. Loại quả này cũng rất có ích trong việc giảm suy nhược và các triệu chứng của thời kỳ mang thai như buồn nôn hay chóng mặt.
Ngoài ra, hồng xiêm còn là một tác nhân chống viêm; có thể được sử dụng để ngăn ngừa viêm ruột, viêm dạ dày, và hội chứng ruột kích thích. Với những chị em bầu bí bị đau nhức và co thất cơ, hồng xiêm là liều thuốc hiệu quả do tính chất chống co thắt của nó.
Điều trị táo bón
Nếu mẹ bầu nào hay nhăn nhó, khó chịu vì phải đối mặt với chứng táo bón trong thai kỳ thì hãy ăn hồng xiêm thường xuyên. Đây là loại quả rất giàu chất xơ,  chỉ cần ăn mỗi bữa vài quả hồng xiêm chín (mỗi ngày ăn hai bữa, mỗi bữa hai quả) chỉ mấy hôm sẽ hết táo.
Bên cạnh đó, hồng xiêm còn là nguồn cung cấp phong phú tannin và polyphenolic – các chất có lợi cho đường tiêu hóa. Hồng xiêm sẽ giúp loại bỏ các chất thải từ dạ dày, làm sạch dạ dày dẫn đến giảm tiêu chảy. Các khoáng chất dồi dào trong loại quả này cũng giúp cho việc hình thành các enzyme cần thiết trong dạ dày, từ đó điều chỉnh quá trình trao đổi chất và giữ cho đường tiêu hóa luôn sạch sẽ.
Chữa ho, cảm lạnh
Khi bị ho, cảm lạnh hay mắc các bệnh về đường hô hấp, mẹ bầu đừng quên hồng xiêm. Loại quả này sẽ giúp loại bỏ các chất nhầy và đờm trong mũi và đường hô hấp, qua đó giúp giảm ho và cảm lạnh.
Hồng xiêm – 'Thuốc tiên' cho mẹ bầu
Khi bị ho, cảm lạnh hay mắc các bệnh về đường hô hấp, mẹ bầu đừng quên hồng xiêm. (ảnh minh họa)
Giảm phù nề
Bài liên quan: 
Lá chè xanh 'cứu' vùng kín sau sinh
Chế độ thai sản ở Úc quá tuyệt!
Quy tắc giúp mẹ bầu đủ chất mà eo thon
'Thích mê' thực đơn giảm cân của mẹ Hàn
Đây cũng là một loại thuốc lợi tiểu hiệu quả, giúp mẹ bầu loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể bằng cách đi tiểu thường xuyên. Nó cũng giúp duy trì nồng độ nước của cơ thể, ngăn ngừa tình trạng ứ nước trong người dẫn đến bệnh phù thũng. Không chỉ dừng ở đó, quả hồng xiêm còn có thể giúp ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, một trong những bệnh dễ gặp và có thể gây biến chứng nguy hiểm cho mẹ bầu như đẻ non, sảy thai, nhiễm trùng sơ sinh.
Giảm stress
Ít ai biết hồng xiêm cũng là một thuốc an thần mạnh. Mẹ bầu nào bị stress trong thai kỳ có thể dùng hồng xiêm để làm dịu các dây thần kinh và làm giảm căng thẳng.  Ở phương Tây, hồng xiêm thường được chỉ định trong chế độ ăn uống của người bị trầm cảm, rối loạn lo âu và mất ngủ. Những mẹ bầu nào bị huyết áp cao trong thai kỳ thì dùng hồng xiêm kết hợp với lá su su để giảm huyết áp đấy. Ngoài ra, hồng xiêm cũng giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, giúp cầm máu và ngăn ngừa chảy máu. Chất chống oxy hóa dồi dào trong quả hồng xiêm giúp giải độc cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch.
Làm đẹp
Ngoài những công dụng tuyệt vời dành cho sức khỏe, hồng xiêm còn là loại quả lý tưởng để mẹ bầu làm đẹp. Hồng xiêm góp phần trong việc tái tạo tế bào và thường được sử dụng để trì hoãn các dấu hiệu lão hóa. Các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào trong hồng xiêm giúp đem lại sức sống cho da, làm cho làn da mẹ bầu trông trẻ hơn và ngăn ngừa sự xuất hiện của các đốm đen và nếp nhăn trên da.

"Yêu" khi nào thì dễ "dính" bầu?


Sự hiểu biết về chu kỳ kinh nguyệt
Hiểu biết rõ về chu kỳ kinh nguyệt của bản thân là chìa khóa vàng giúp chị em sớm đậu thai. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu cách tính chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh (bắt đầu có máu báo). Lúc này, cơ thể bắt đầu tiết ra nội tiết tố giúp kích thích nang trứng phát triển trong buồng trứng. Từ ngày thứ 2 đến ngày 14 của chu kỳ, những kích thích tố cũng giúp làm dày niêm mạc tử cung để sẵn sàng cho việc cấy ghép của trứng đã thụ tinh. Giai đoạn ban đầu này được gọi là nang trứng.

Điều gì xảy ra trong thời gian trứng rụng?
Chu kỳ kinh nguyệt trung bình của mỗi người phụ nữ là khoảng 28-32 ngày. Vì vậy thời gian rụng trứng chính xác ở mỗi người, mỗi chu kỳ cũng khác nhau, thông thường rơi vào từ ngày 11 đến 21. Trong thời gian này, hormone luteinizing tăng vọt báo hiệu thời điểm trứng chín nhất đồng thời chất nhầy ở cổ tử cung cũng thay đổi khiến cổ tử cung trơn, nhiều hơn và thường được ví như lòng trắng trứng. Điều này sẽ giúp cho tinh trùng dễ dàng tìm đến với trứng.

Quá trình trứng rụng diễn ra như thế nào?
Mỗi người phụ nữ sinh ra với khoảng 1-2 triệu quả trứng nhưng chỉ có 300-400 trứng được phát hành thông qua quá trình rụng trứng và chỉ 1 quả trứng được rụng mỗi tháng.
Trứng sẽ đi từ ống dẫn trứng về phía tử cung nơi có tinh trùng đang đứng sẵn ở đó để được thụ tinh. Trứng chỉ sống khoảng 12-24 giờ sau khi rời khỏi buồng trứng. Tuy nhiên, tinh trùng lại có thể sống từ 3-5 ngày. Do đó, nhận biết được thời điểm trứng rụng sẽ giúp vợ chồng bạn có kế hoạch chi tiết hỗ trợ quá trình đậu thai có kết quả. Nếu quá trình thụ thai không diễn ra, trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt.

"Yêu" khi nào thì dễ dính bầu?
Nói chung, cơ hội thụ thai cao nhất ở người phụ nữ là giao hợp vào 1-2 ngày trước khi trứng rụng. Nếu mẹ có chu kỳ kinh nguyệt đều 28 ngày thì ngày trứng rụng sẽ rơi vào khoảng ngày 14 tính từ ngày đầu tiên có máu. Biết được ngày trứng rụng, các cặp đôi nên "quan hệ" đều đặn trong những ngày này (từ ngày 12 đến ngày 14). Hãy nhớ rắng, nếu quan hệ tình dục quá nhiều một ngày có thể ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng của nam giới. Vì vậy nếu muốn tăng cơ hội đậu thai, "yêu" mỗi ngày một lần là đủ.

Cách theo dõi trứng rụng bằng nhiệt kế
Sau khi trứng được phát hành, những gì còn lại của nang được gọi là hoàng thể sẽ tạo ra các hormone progesterone giúp làm dày niêm mạc tử cung để chuẩn bị cho quá trình mang thai. Progesterone này sẽ khiến nhiệt độ có thể mẹ tăng lên một chút. Hãy sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể mẹ mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt ở nhiệt độ cơ thể này. Đây cũng là một trong những cách giúp mẹ nhận biết thời gian trứng rụng.

Bộ dụng cụ thử trứng rụng
Nếu mẹ ngại việc đo nhiệt độ hàng sáng, có thể sử dụng que thử trứng rụng cũng khá hiệu quả. Que thử này được hoạt động dựa vào sự thay đổi của hormone luteinizing trong nước tiểu.

Giai đoạn sau của chu kỳ kinh nguyệt
Trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, progesterone làm cho lớp niêm mạc tử cung dày lên để chuẩn bị cho trứng được thụ tinh cấy ghép. Nếu trứng không được thụ tinh sẽ bị đào thải, hàm lượng progesterone giảm và khoảng 12-16 ngày sau đó, trứng cùng với máu và các mô từ lớp niêm mạc tử cung sẽ bị "trục xuất" ra khỏi cơ thể gọi là hiện tượng kinh nguyệt.

Cách tăng cường khả năng trứng rụng
Rất nhiều bằng chứng khoa học đã khẳng định, yếu tố môi trường ảnh hưởng rất lớn đến khả năng rụng trứng. Nếu bạn muốn tăng cơ hội đậu thai, hãy ăn nhiều thực phẩm giàu axit folic, thực phẩm hữu cơ và rau xanh. Mẹ cũng nên duy trì trọng lượng ổn định thông qua chế độ ăn uống, tránh uống rượu, hút thuốc lá và tập thể dục đều đặn.

Trọng lượng có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?
Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng người có chỉ số khối cao hơn bình thường sẽ mất gấp đôi thời gian để thụ thai so với người có cân nặng vừa phải. Nghiên cứu cũng cho hay, béo phì chính là nguyên nhân gây vô sinh và mức testosterone thấp ở nam giới. Giảm cân trước khi mang thai là việc nên làm bởi nó sẽ giúp hỗ trợ quá trình rụng trứng và tăng khả năng đậu thai.

Tuổi tác và quá trình đậu thai
Tuổi tác ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thành công bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm và thụ thai tự nhiên. Một phụ nữ 30 tuổi khỏe mạnh bình thường có cơ hội đậu thai là 20% mỗi tháng nhưng với người 40 tuổi thì chỉ còn 5%. Nghiên cứu đã chỉ ra, khả năng thụ thai ở phụ nữ giảm theo độ tuổi nhất là sau tuổi 35.

Yếu tố làm giảm số, chất lượng tinh trùng
Tuổi tác cũng là yếu tố ảnh hưởng đến số và chất lượng tinh trùng nhưng nam giới chịu ảnh hưởng ít hơn phụ nữ (sau tuổi 45).

Tăng cường khả năng sinh sản của nam giới bằng cách nào?
Giảm căng thẳng, tránh uống rượu, hút thuốc lá, duy trì cân nặng thích hợp, có chế độ ăn uống giàu chất kẽm (có trong thịt, ngũ cốc, hải sản và trứng), bổ sung selenium (có trong thịt, hải sản, nấm, ngũ cốc) và vitamin E sẽ giúp cải thiện khả năng sinh sản của nam giới.
Ngoài ra, các đức nang quân cũng nên giữ cho tinh binh được thoáng mát, không tắm bồn tắm nóng sẽ làm giảm số lượng tinh trùng.

Điều trị vô sinh bằng cách nào?
Sau 6 tháng đến 1 năm cố gắng mà vẫn không thể có con, các cặp đôi nên đi gặp các bác sĩ chuyên khoa sản. Phương pháp điều trị vô sinh bao gồm: dùng thuốc kích thích trứng rụng, thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm...

Cách thử thai tại nhà
Ngày này, phương pháp thử thai tại nhà phổ biến nhất là sử dụng que thử thai và thử trong nước tiểu. Nếu đến các trung tâm y tế, mẹ có thể được thử thai bằng cách thử máu - sẽ chính xác hơn.

5 dấu hiệu sớm nhất của việc mang thai:
- Đi tiểu thường xuyên
- Vắng "kinh nguyệt"
- Mệt mỏi
- Buồn nôn
- Ngực mềm và lớn hơn bình thường