Chia sẻ:
Bệnh tiểu đường hiện nay vẫn là một trong những căn bệnh được liệt
vào dạng khó chữa. Chính vì vậy, người bệnh cần phát hiện sớm để kịp
thời chữa trị.
Trong số này, nữ lương y Lê Thị Hoàng Diệp (37 tuổi, Chủ tịch Hội
Đông y phường An Tây, TP. Huế) sẽ chia sẻ với bạn đọc quan tâm đến căn
bệnh tiểu đường một bài thuốc tự chữa bệnh hết sức đơn giản, dễ kiếm, dễ
dùng nhưng mang lại hiệu quả tích cực. Bài thuốc được chế biến dưới
dạng một món canh, người bệnh có thể tự tìm nguyên liệu và chế biến theo
công thức mà lương y Diệp hướng dẫn.
Cẩn trọng với “căn bệnh thời đại”
Lương y Diệp đang thăm khám và bốc thuốc cho bệnh nhân.
Về món canh trị tiểu đường của lương y Diệp, lương y Vũ Quốc Trung
cho biết: “Theo Đông y, bí đao có vị ngọt, tính hơi hàn, không độc, quy
kinh tỳ, vị. Tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, giải độc, sinh tân, chỉ
khát, lợi niệu, tiêu phù. Chủ trị các chứng tiêu khát, thủy thũng, mụn
nhọt, sang lở, ban chẩn, làm tươi nhuận bì phu, giữ nhan sắc.
Để trị bệnh tiểu đường, có thể hàng ngày dùng bí đao nhục (phần thịt
quả) dưới dạng nấu canh, nấu cháo ăn hoặc ép lấy nước uống. Ngoài ra
cũng có thể sử dụng bí đao phối hợp với các vị thuốc khác.
Món canh bí đao nấu lá lách lợn cũng là một món canh dưỡng sinh giúp
người bệnh tiểu đường giảm lượng đường huyết. Lá lách lợn (trư tỳ) vị
ngọt, tính bình, có tác dụng kiện tỳ, thoát chướng, nhuận sắc, bổ tụy.
Người bệnh tiểu đường tuyến tụy thường hoạt động kém nên các món ăn bổ
tụy rất có ích.
Ngoài món canh trên người ta còn nấu lá lách với hải sâm hoặc râu ngô
để giảm đường huyết cho bệnh nhân đái tháo đường. Tuy nhiên không nên
sử dụng các món canh này trong thời gian quá dài, người bệnh phải thường
xuyên kiểm tra lượng đường trong cơ thể, nếu thấy xuống mức trung bình
thì phải ngừng ăn để cân bằng lượng đường”.
Lương y Diệp có cha là thầy thuốc nổi tiếng xứ Huế. Từ nhỏ chị đã
thường xuyên phụ giúp cha bốc thuốc chữa bệnh. Gia đình có 5 anh chị
nhưng chỉ có chị có năng khiếu về nghề y nên được cha truyền nghề từ khi
15 tuổi. Trong khoảng thời gian học nghề, lương y Diệp luôn nỗ lực học
hỏi những kiến thức và kinh nghiệm mà cha truyền dạy. “Ghi nhớ từng vị
thuốc và công dụng của chúng là điều hết sức quan trọng. Đặc biệt, Đông
y có tới hàng trăm loại dược liệu khác nhau, sự kết hợp của chúng thành
một phương thuốc trị bệnh cũng đa dạng không kém. Có những loại dược
liệu rất độc, nếu không biết cách kết hợp và sử dụng đúng liều lượng sẽ
gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân, thậm chí còn đe dọa đến
tính mạng. Từ nhỏ, tôi đã thấm nhuần lời cha dạy nên rất chú ý đến các
loại dược liệu có tính độc. Là thầy thuốc, phải quý trọng tính mạng bệnh
nhân như tính mạng của mình vậy”, lương y Diệp tâm sự.
Sau khi tốt nghiệp THPT, lương y Diệp nộp hồ sơ vào học lớp Trung cấp
Y học cổ truyền. Không ngừng học hỏi, vừa thu nạp kiến thức trên lớp,
chị vừa tận dụng tối đa để học hỏi kinh nghiệm chữa bệnh từ những bậc
tiền bối. Bao năm nay, không chỉ được nhiều người biết đến là vị thầy
thuốc giỏi, lương y Diệp còn được đánh giá cao bởi lòng nhân ái. Nữ
lương y cho biết, chồng chị công tác ở Trung tâm bảo tồn di tích Cố Đô,
hai con học giỏi, ngoan ngoãn. Kinh tế gia đình ổn định nên bản thân chị
không quá đặt nặng vấn đề tiền bạc. Chị chia sẻ: “Hành nghề y cốt ở cái
tâm, giúp được gì cứ giúp chứ đừng nên tính toán thiệt hơn làm gì. Tiền
bạc sao có thể so sánh được với sức khỏe”. Cũng nhờ uy tín, lòng nhiệt
tình mà lương y Diệp được bầu làm Chủ tịch hội Đông y của phường An Tây.
Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cộng thêm sự học hỏi không ngừng
từ các cuốn sách về y thuật dân gian cũng như những bậc tiền bối đi
trước, lương y Diệp đã nghiên cứu ra được nhiều bài thuốc hay, mang lại
hiệu quả điều trị cao. Trong đó phải kể đến bài thuốc trị tiểu đường, u
nang buồng trứng… Chia sẻ về sự nghiệp của mình, chị cho biết: “Tôi vẫn
sẽ tiếp tục dành thời gian để học thêm, bồi dưỡng thêm những kiến thức
còn thiếu”.
Lương y Diệp cho biết, những người mới mắc bệnh tiểu đường thường có
những biểu hiện khác thường như: mệt mỏi, tiểu nhiều, khát nhiều, nhanh
đói, giảm cân không kiểm soát, vết thương lâu lành, mắc các bệnh về da,
mờ mắt, nhiễm nấm, dễ bị lạnh và cảm cúm, ngứa ran hoặc đau ở bàn chân,
bàn tay… Tuy nhiên đa số những người có triệu chứng ban đầu như vậy lại
bỏ qua hoặc nhầm lẫn với căn bệnh khác. Từ đó không có phương pháp điều
trị kịp thời hoặc điều trị sai hướng khiến bệnh ngày càng trầm trọng
hơn. “Bệnh tiểu đường hiện nay vẫn là một trong những căn bệnh được liệt
vào dạng khó chữa. Chính vì vậy, người bệnh cần phát hiện sớm để kịp
thời chữa trị. Những ai có các biểu hiện nêu trên nên lập tức đi khám và
làm các xét nghiệm đường huyết. Người bệnh nên xét nghiệm vào buổi sáng
khi chưa ăn gì để có một kết quả chính xác. Nếu đường máu vượt quá 126
mg/dL trong 2 lần, nghĩa là bạn đã mắc bệnh tiểu đường. Nếu đường máu từ
100 đến 125 mg/dL thì đây là biểu hiện của tiền tiểu đường. Nhỏ hơn
99mg/dL là bình thường”, lương y Diệp trình bày.
Hiệu quả thần kỳ
Theo lương y Diệp, giữ lượng đường trong máu ở mức ổn định được xem
là yếu tố quan trọng trong để người bệnh giảm nguy cơ bị các biến chứng.
Người mắc tiểu đường phải dùng thuốc suốt đời nên việc dùng thuốc nào
an toàn khi dùng dài ngày rất được quan tâm. Từ thực tế này, hiện nay
người bệnh có xu hướng tìm đến những loại thuốc từ tự nhiên vừa hiệu quả
vừa không gây tác dụng phụ khi dùng trong thời gian dài. Theo xu hướng
trên, lương y Diệp đã tìm ra một phương pháp điều trị tiểu đường từ các
loại thực phẩm sẵn có trong tự nhiên. Bài thuốc này giúp giữ được lượng
đường ổn định. Những người có lượng đường cao khi dùng cũng sẽ giảm rõ
rệt.
Bài thuốc của lương y Diệp khá đơn giản, ai cũng có thể tự làm được
với những nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm. Đó là món canh bí đao kết hợp
với lá lách của heo. Cách làm cũng không hề khó. Theo đó, lá lách lợn
tươi mua về bóc bỏ lớp màng mỏng bên ngoài, rửa thật sạch (dùng nguyên 1
cái). Tiếp đến lấy khoảng 25g bí đao bỏ vỏ rửa sạch đem nấu chín kỹ với
lá lách trên và ăn cả cái lẫn nước. Mỗi ngày ăn 1 lần, kiên trì ăn
trong vòng một tháng sẽ giảm được lượng đường trong máu. Lương y Diệp
căn dặn thêm, khi ăn món canh này, trong một tháng tiếp sau đó người
bệnh phải thường xuyên kiểm tra. Khi nhận thấy lượng đường xuống quá
thấp thì ngừng ăn nhằm đảm bảo sức khỏe. Giải thích về món canh này,
lương y Diệp cho biết: “Khi người bị mắc bệnh tiểu đường thì khả năng
làm việc của tuyến tụy yếu đi. Trong khi đó, lá lách heo lại có tác dụng
bổ tuyến tụy. Phương pháp này trong y học cổ truyền gọi là “tạn khí
liệu pháp””.
Ngoài món canh bí đao với lá lách lợn trên, lương y Diệp khuyên người
bệnh nên kết hợp uống củ sinh địa với liều lượng 40g/ ngày. Cách làm
như sau: Củ sinh địa đem rửa sạch rồi nấu nước uống hàng ngày như uống
trà. “Khi mua củ sinh địa nên chọn những củ mập, vỏ mỏng, mềm và cắt
ngang có màu đen nhánh. Loại củ này có tác dụng bổ thanh âm đồng thời
mát huyết, thanh nhiệt. Việc kết hợp giữa ăn và uống như trên sẽ giúp
bệnh nhân nhanh chóng hạ lượng đường trong cơ thể. Đây là cách làm giúp
tuyến tụy nghỉ ngơi, tẩm bổ. Chú ý người bệnh nên cung cấp năng lượng
vừa đủ, tránh dư thừa, đặc biệt là phải luyện tập thể dục điều độ”,
lương y căn dặn thêm.