Thứ Ba, 14 tháng 4, 2015

Kết nối Wi-Fi nhanh bằng mã QR Code

Kết nối Wi-Fi nhanh bằng mã QR Code
Bạn có thể tự tạo ra mã QR Code cho thông tin mạng Wi-Fi của mình để khách có thể quét bằng smartphone hay máy tính bảng để đăng nhập và sử dụng mà không cần nhiều bước khai báo phức tạp.
Thủ thuật này có thể áp dụng cho mạng Wi-Fi tại các quán cafe, bệnh viện, trường học hoặc các điểm công cộng khác.
Việc đưa thông tin mạng Wi-Fi thành mã QR Code (mã phản hồi nhanh - Quick response code) để người sử dụng dùng chính chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để quét và lấy thông tin để nhập vào và kết nối sẽ tiết kiệm thời gian và tiện lợi hơn.
Việc này cũng sẽ giúp bạn thoải mái hơn vì không phải trả lời các câu hỏi liên quan đến mã khóa Wi-Fi hay làm thế nào để vào mạng Wi-Fi...
Cách thực hiện chi tiết như sau:
- Trước tiên, bạn sử dụng các công cụ tạo mã QR miễn phí như QR Code Generator hay QR-Code Studio để tạo mã QR dựa trên các thông tin sẵn có. Để tiện lợi, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách tạo mã QR dựa trên các công cụ trực tuyến, chẳng hạn như www.9qrcode.com/#wifi, http://goqr.me/#t=wifi hay www.9qrcode.com/vi.html#wifi...
- Sau khi truy cập vào các trang tạo QR Code miễn phí này, bạn hãy nhấn thẻ Wi-Fi để bắt đầu tạo mã cho thông tin mạng Wi-Fi.
Kết nối Wi-Fi nhanh bằng mã QR Code
Tại giao diện tạo mã QR, bạn chọn Type có biểu tượng hình ổ khóa, phần nội dung (Contents) thì bạn nhập tên mạng (SSID/network name), chọn loại mã khóa của mạng Wi-Fi (Encryption), nếu mạng Wi-Fi miễn phí bạn chọnUnencrypted và nhập đúng mật khẩu. Nếu mạng Wi-Fi được thiết lập ở chế độ ẩn thì bạn đánh dấu chọn trước Wi-Fi network is hidden.
- Tại khung xem trước mã QR Code, bạn có thể nhấn chọn Add logo để thêm hình ảnh vui vẻ hoặc logo của nhà hàng, tổ chức vào mã QR. Việc này sẽ giúp bạn vừa quảng bá được thương hiệu vừa tạo điểm nhấn cho mã QR Code vốn rất khô khan.
Kết nối Wi-Fi nhanh bằng mã QR Code
- Sau khi hoàn tất, bạn nhấn nút Download để tải file ảnh về, thường có nhiều lựa chọn file ảnh để bạn chọn. Nếu muốn in với chất lượng tốt nhất thì bạn nên chọn định dạng EPS.
Ngoài ra, bạn cũng nên chỉnh độ phân giải lên mức cao nhất (tùy chọn Size) để hình ảnh được sắc nét khi in ra. Cũng ở bước này, bạn có thể thay đổi màu sắc của khung mã, màu nền, màu viền của mã...
Kết nối Wi-Fi nhanh bằng mã QR Code
- Cuối cùng, bạn hãy in mã QR Code này ra và trưng bày hoặc dán ở những nơi cần thiết. Yêu cầu quan trọng để có thể quét được mã QR Code này và kết nối nhanh với mạng Wi-Fi là thiết bị di động muốn truy cập phải được cài ứng dụng quét mã QR. Bạn có thể tải về các ứng dụng này từ kho App Store (iOS), Windows Phone Store (Windows Phone) hoặc Google Play Store (Android).
Kết nối Wi-Fi nhanh bằng mã QR Code
Một số ứng dụng quét mã QR Code có thể cho phép bạn copy và lưu lại các thông tin đã quét vào bộ nhớ máy để lưu trữ khá tiện lợi.

7 loại trà người bị bệnh tiểu đường nên uốn

Người bị bệnh tiểu đường thường phải kiêng khem nhiều thứ trong ăn uống. Nhưng một số trà thảo dược lại được coi là tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Tiểu đường là một trong những căn bệnh nguy hiểm, đe dọa sức khỏe của người dân trên toàn thế giới. Gần 50% dân số thế giới, hoặc là đang bị bệnh hoặc có nguy cơ bị bệnh tiểu đường. Đây là một trong những “kẻ giết người” thầm lặng vì nó không những ảnh hưởng mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần của người bệnh mà còn không có thuốc chữa khỏi hẳn. Phương pháp điều trị duy nhất dành cho bệnh tiểu đường là kiểm soát lượng đường trong máu ở ngưỡng ổn định.

Người bị bệnh tiểu đường thường phải kiêng khem nhiều thứ trong ăn uống, sinh hoạt, thậm chí còn phải từ bỏ những thức ăn, đồ uống mình ưa thích.

Nhưng bạn có biết rằng, có một số trà thảo dược lại được coi là tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Và dưới đây là 7 loại trà mà người bị bệnh tiểu đường có thể uống được.

1. Trà việt quất

trà cho người bị bệnh tiểu đường 1

Trà việt quất chứa glycoquinine – một chất có tác dụng ổn định lượng đường trong máu. Do đó, đây được coi là một trong những loại trà thảo dược tốt nhất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

2. Trà bồ công anh

trà cho người bị bệnh tiểu đường 2

Bồ công anh giàu các chất kháng oxy hóa, giàu canxi, sắt… nên rất có lợi cho sức khỏe. Hơn nữa, các hợp chất trong bồ công anh còn có thể giảm mức độ glucose trong máu xuống mức trung bình. Vậy nên, người bị bệnh tiểu đường nếu uống trà này sẽ có lợi cho việc kiểm soát bệnh.

3. Trà ô long

trà cho người bị bệnh tiểu đường 3

Trà ô long là một thức uống nổi tiếng của người Trung Quốc và được biết đến là một loại thức uống có thể làm giảm glucose và gructosamine trong máu. Nhờ vậy, nó cũng là loại trà các bệnh nhân tiểu đường nên uống.

4. Trà đen

trà cho người bị bệnh tiểu đường 4

Trà đen có hàm lượng cao các chất flavonoid lành mạnh. Đây là hợp chất cần thiết cho việc kiểm soát và điều trị bệnh tiểu đường. Vì vậy, có thể nói, trà đen là một trong những loại trà tốt nhất tốt cho bệnh nhân tiểu đường !

5. Trà xanh

trà cho người bị bệnh tiểu đường 5

Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao mà trà xanh cũng có tác dụng làm giảm các triệu chứng và làm chậm tiến trình phát triển của bệnh tiểu đường ở những bệnh nhân mắc bệnh này.

6. Trà từ cây xô thơm

trà cho người bị bệnh tiểu đường 6

Trà từcaay xô thơm là có khả năng tăng cường hoạt động của insulin ở các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường type 2. Vì vậy, những người bị bệnh tiểu đường có thể uống trà này mà không lo làm tăng các triệu chứng bệnh.

7. Trà hoa cúc

trà cho người bị bệnh tiểu đường 7

Trà hoa cúc có chất chống oxy hóa làm giảm các biến chứng như: thị lực giảm, các vấn đề về thận… mà người bị bệnh tiểu đường đang đối mặt hoặc có thể phải đối mặt trong tương lai.

Tuy nhiên, nếu đang bị bệnh, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thảo mộc nào, kể cả trà thảo mộc vì một số sản phẩm có thể can thiệp đến các loại thuốc bạn đang sử dụng.

Nâng cao thể lực nhờ nhộng

Nâng cao thể lực nhờ nhộng
Nhộng là một trong số côn trùng trước khi biến thái thành cá thể trưởng thành, đã được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền.
Nhộng ong: có hai loại được sử dụng là nhộng ong nuôi (ong mật) và nhộng ong bò vẽ. Nhộng ong nuôi có vị hơi ngọt, lạnh, không độc, có tác dụng sát khuẩn, chống tổn thương suy yếu nội tạng, ích khí, chống lão suy, làm nhan sắc tươi nhuận, da dẻ mịn màng.
Nhộng ong nuôi dưới dạng sống hoặc tẩm bột và bơ rồi chiên vàng làm thuốc bồi dưỡng, nâng cao thể lực. Nhộng ong nuôi 3 - 5 con, nghiền nát với ít đường trắng, ăn chữa xuất huyết; nếu phối hợp với tầng sáp 10g, sắc uống chữa ho gà.
Nhộng ong bò vẽ (ong bắp cầy, ong khổng lồ): có thân mềm, màu trắng ngà, chứa nhiều acid amin, chất béo, vitamin, đường và muối khoáng. Dược liệu có vị ngọt, mặn, tính mát, có độc, tác dụng giảm đau, chống nôn, tăng lực, bền cơ. 
Nhộng ong bò vẽ 3 - 5g sắc với 200ml nước còn 50ml, uống trong ngày chữa ngực bụng đau, nôn khan. Có thể sao vàng, tán bột, trộn với mật mà uống. 
Dịch chiết từ nhộng ong bò vẽ được pha chế thành dạng nước uống có tác dụng làm giảm mỏi cơ bắp, nâng cao thể lực và sức bền. Thuốc được dùng cho những vận động viên chạy đường dài (marathon).
Nhộng tằm: Thu hoạch ở những kén đã chín vàng, thường dùng tươi, có thể phơi hay sấy khô, tên thuốc là tàm dũng, có vị mặn, ngọt, bùi béo, tính bình, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, nhuận tràng, mạnh gân xương. Trẻ em ăn nhộng tằm rất tốt vì calci và phospho trong nhộng rất cần cho cơ thể đang lớn của trẻ chống còi xương. 
Người già yếu, thận hư, liệt dương, đái són, đái nhiều lần, táo bón cũng nên dùng nhộng tằm thường xuyên. Dạng dùng thông thường là cho nhộng vào cháo nóng, nhất là cháo nấu chim sẻ, chim cút (cho trẻ em) hoặc rang nhộng với hành mỡ hay xào nhộng với lá hẹ, mộc nhĩ, ăn với cơm (với người già yếu). Liều dùng hằng ngày: 50 - 100g, chia làm 2 - 3 lần.
Nhộng ve (ve sầu): Người ta thu hoạch nhộng ve bằng cách tìm vào những khu vườn hoặc khu rừng ẩm có nhiều cây to, rợp bóng râm mát mẻ, đất quanh gốc cây tơi, xốp, mềm. Dùng thuổng xắn xung quanh lỗ đến độ sâu 30 - 40cm, rồi bứng cả cột đất lên, bắt lấy nhộng. 
Những con nhộng ở lỗ gần mặt đất to và béo mập hơn những con ở sâu trong lòng đất. 
Đem về, nhúng nhộng vào nước ấm cho sạch đất cát rồi dùng ngay. Dùng sống, đem tẩm nhộng với bột, chiên giòn mà ăn hoặc ngâm nhộng vào rượu thuốc trong nhiều ngày mới uống. 
Theo Đông y, nhộng ve là thuốc bổ cho người cao tuổi và trẻ nhỏ. Đàn ông tuổi trung niên dùng nhộng ve thấy cơ thể sung mãn, tinh lực dồi dào, thần khí mạnh mẽ.    

15 mẹo chữa bệnh hiệu quả tại nhà

Nhai kẹo cao su hoặc kẹo bạc hà giúp hết buồn nôn, ăn hành tây sống có thể chữa cảm lạnh, còn nếu bạn bị hôi miệng hãy thử dùng sữa chua...

Gan lợn có thể gây hại đến sức khỏe nghiêm trọng

Gan lợn có thể gây hại đến sức khỏe nghiêm trọng
Gan lợn là món ăn phổ biến và được nhiều người ưa chuộng nhưng nếu chế biến không đúng cách thì nó sẽ gây hại cho sức khỏe vô cùng.
Gan lợn có hại hay không?
Trong gan có chứa nhiều ký sinh trùng như sán, nhiều virus gây bệnh mà điển hình là virus viêm gan ở những động vật có bệnh viêm gan.
Đồng thời, chính vì chứa nhiều protein và cholesterol nên gan cũng như các cơ quan nội tạng động vật khác không có lợi cho những người mang bệnh tim mạch, tiểu đường, cholesterol máu, rối loạn chuyển hóa protein…
Vì gan là bộ phận chuyển hóa và đào thải chất độc trong cơ thể nên tại bộ phận này cũng tập trung nhiều chất cặn bã có hại cho sức khỏe.
Những sai lầm trong cách chế biến
Chọn phải gan của con lợn có bệnh
Gan của những con lợn có bệnh thường không có màu đỏ tươi, bề mặt gan có nốt sần. Khi ấn tay vào không có độ đàn hồi mà cảm giác nhẽo, chảy nước.
Gan lợn bệnh có thể phân biệt được ở những nốt sần, màu vàng hoặc tím sẫm, mùi hôi. Loại gan này cực kỳ độc hại, không nên mua về ăn.
Chế biến gan chưa chín hẳn
Trong gan có thể chứa nhiều ký sinh trùng như sán lá gan lớn, sán lá gan nhỏ, hoặc có chứa virus gây bệnh. Nếu gan không được nấu chín hẳn, còn tái sẽ không diệt hết được các loại virus, ký sinh trùng này.
Nếu ăn loại gan này tức là bạn đã đem mầm bệnh nguy hiểm vào người.
Xử lý gan không kỹ
Trước khi chế biến không bóc lớp màng trên bề mặt, bóp hết máu đọng trong miếng gan lợn, khi đó lượng máu đọng trong gan chứa rất nhiều độc tố mà gan chưa kịp đào thải, vì vậy trước khi chế biến bạn cần bóp hết lượng máu đọng này.
Đồng thời, hãy bóc bỏ lớp màng mỏng trên bề mặt gan để việc vệ sinh gan được triệt để.
Cấm kỵ khi ăn gan lợn
Tuyệt đối không được ăn quá nhiều gan lợn
Hàm lượng cholesterol trong gan lợn rất cao. Nếu ăn quá nhiều trong một lần, lượng cholesterol nạp vào cơ thể nhiều quá sẽ gây ra các bệnh như xơ vữa động mạch và làm bệnh tim nặng hơn, do đó những người mắc bệnh huyết áp cao hoặc tim mạch vành nên hạn chế ăn gan lợn.
Cấm ăn gan lợn cùng với vitamin C
Bởi vì hàm lượng nguyên tố đồng trong gan lợn khá cao, nó có thể kết hợp với vitamin C, khiến vitamin C mất đi chức năng ban đầu. Ví dụ, bạn không nên xào gan lợn với giá đỗ.
Vì trong giá đỗ có rất nhiều vitamin C, khi xào chung hai loại thực phẩm này với nhau, vitamin C trong giá đỗ sẽ bị oxy hóa hết và giá đỗ lúc này gần như không còn chất dinh dưỡng.

16 công dụng tuyệt hay của đu đủ ít người biết

Đu đủ là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Dưới đây là một số công dụng hay ít người biết về đu đủ.
1. Làm hồng nhũ hoa bằng đu đủ chín Lấy ¼ quả đu đủ chín, gọt vỏ, rửa sạch nhựa mủ bên ngoài. Cho vào máy xay, xay nhuyễn rồi cho vào bát. Vệ sinh vùng nhũ hoa thật sạch, khi vùng da còn ẩm, nằm ngửa, đắp đu đủ xay lên nhũ hoa. Bạn có thể dùng gạc hay miếng vải xô nho nhỏ đắp lên trên phần đu đủ trên nhũ hoa để giữ cho chúng không bị rơi ra.
meo
Cứ để đu đủ trên nhũ hoa trong vòng 20 phút rồi gỡ bỏ, rửa sạch nhũ hoa với nước ấm, dùng khăn mềm thấm khô là được.
Cứ để đu đủ trên nhũ hoa trong vòng 20 phút rồi gỡ bỏ, rửa sạch nhũ hoa với nước ấm, dùng khăn mềm thấm khô là được. Kiên trì thực hiện cách làm hồng nhũ hoa này cho đến khi bạn thấy có sự thay đổi của màu sắc trên nhũ hoa.
2. Tăng cường sức khỏe tim mạch Theo nghiên cứu của các chuyên gia, đu đủ có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch. Lý do của điều này chính là nhờ vào các chất chống oxy hóa giàu có trong loại quả này. Chúng có tác dụng ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol tạo ra bám vào thành mạch máu và gây tắc nghẽn mạch.
Ngoài ra, vitamin E và C của đu đủ kết hợp tạo ra một hợp chất có tên là paraoxonase, có thể ức chế quá trình tạo ra cholesterol xấu (LDL). Đồng thời, các chất xơ có trong đó có tác dụng làm giảm mỡ máu, còn axit folic có khả năng chuyển hóa homocysteine thành các axit amino cần thiết. Nhờ đó, đu đủ có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch rất hiệu quả.
3. Tác dụng giảm cân Đu đủ tuy ngọt nhưng vẫn có tác dụng giảm cân rất hiệu quả. Trong 100g đu đủ chỉ chứa 32kcal. Việc ăn đu đủ sẽ giúp chúng ta hạn chế sự thèm cơm và các món ăn giàu calories khác. Vì thế, nếu muốn giảm cân, bạn có thể ăn đu đủ trước bữa ăn và giảm lượng đồ ăn trong các bữa ăn chính nhé!
4. Bổ mắt Đu đủ là một trong những loại quả đặc trưng chứa rất nhiều vitamin A. Nhờ đó, nó giúp chúng ta có đôi mắt sáng, khỏe hơn. Vì thế, đu đủ hỗ trợ rất tốt cho chúng ta trong những ngày học thi căng thẳng, cho những bạn bị cận thị, loạn thị và ngăn ngừa mắt mờ cho cả người già.
5. Điều trị các vết chai và mụn cóc Bạn bối rối, ngượng ngùng khi thấy xuất hiện các vết chai sạm hay những nốt mụn cóc xấu xí trên da. Cách làm đơn giản sau sẽ giúp bạn nhanh chóng "gỡ rối" và "trả lại" cho bạn sự tự tin.
me
Chỉ cần lấy nhựa từ lá của cây đu đủ bôi lên vùng da bị chai hay mọc mụn là được.
Chỉ cần lấy nhựa từ lá của cây đu đủ bôi lên vùng da bị chai hay mọc mụn. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra hiệu quả khó tin.
6. Ngăn ngừa nhiễm trùng và mưng mủ Sưng phồng luôn gây cho bạn cảm giác đau rát, rất khó chịu thậm chí dẫn tới nhiễm trùng. Trong trường hợp đó, hãy lấy nước ép của trái đu đủ xanh, đắp lên vết sưng phồng để ngăn ngừa sự nhiễm trùng và mưng mủ.
7. Tăng cường sức đề kháng Trong quả đu đủ có chứa 2 loại hợp chất rất quan trọng là papain và chymopapain. Đây là 2 loại enzyme tiêu hóa protein rất hiệu quả, giúp làm giảm quá trình viêm nhiễm và làm lành các vết thương.
Bên cạnh đó, đu đủ còn chứa rất nhiều vitamin A, C, E và beta carotene, giúp phòng ngừa viêm nhiễm ở mức cao nhất, đồng thời giúp hệ miễn dịch làm việc hiệu quả hơn. Nhờ đó, nó giúp chúng ta tăng cường sức đề kháng, phòng chống các loại bệnh thường gặp như cảm cúm, viêm họng…
8. Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp Vitamin C có trong thực phẩm, đặc biệt là trong đu đủ lại có tác dụng bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc bệnh polyarthiritis, một dạng bệnh viêm khớp dạng thấp.
9. Tăng cường chức năng phổi Những người nghiện hút thuốc lá hoặc phải sống trong môi trường có khói thuốc (hút thuốc thụ động) thì nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, trong đó có đu đủ.
10. Tẩy da chết Đu đủ chứa enzyme mạnh có khả năng phân hủy các chất bã nhờn và tế bào chết. Bạn chỉ cần gọt vỏ, bỏ hạt, xay nhuyễn đu đủ, đắp lên mặt khoảng 15 phút rồi lau sạch bằng khăn giúp tẩy sạch da chết.
11. Cải thiện tiêu hóa Đu đủ là một loại quả có vị ngọt, rất dễ ăn, đồng thời cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Các nhà khoa học đã tìm thấy trong đu đủ một loại enzyme có tên là papain, có tác dụng hỗ trợ và bảo vệ cho hệ tiêu hóa của chúng ta. Đồng thời, các chất xơ trong đu đủ có khả năng "thu gom" các độc tố gây bệnh trong kết tràng (thành phần chính của ruột già), bảo vệ cho tế bào được khỏe mạnh.
Không chỉ thế, bên trong quả đu đủ còn chứa rất nhiều các dưỡng chất như folate, vitamin C, E, beta carotene… Nhờ đó, nó có khả năng phòng ngừa ung thư kết tràng, giúp cho hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.
12. Tăng tiết sữa cho sản phụ
me
Nếu sản phụ ít sữa thì lấy quả đu đủ còn xanh, gọt bỏ vỏ, cắt miếng đem nấu với móng giò heo.
Nếu sản phụ ít sữa thì lấy quả đu đủ còn xanh, gọt bỏ vỏ, cắt miếng đem nấu với móng giò heo (hoặc nấu với đậu phộng) để dùng thường xuyên.
13. Trị tàn nhang Lấy phần nhựa của đu đủ xanh và dùng bông chấm vào nhựa đu đủ, bôi lên những vết tàn nhang trên mặt. Bạn nên lưu ý, không bôi toàn bộ mặt mà chỉ bôi những vùng bị tàn nhang mà thôi vì nhựa đu đủ có tính sát khuẩn da và khiến da bạn bị mẩn đỏ, ngứa ngáy thậm chí là bong tróc da mặt.
14. Trị nứt gót chân Khi bị nứt gót chân, các nàng thoa đu đủ xanh xay nhuyễn lên khu vực da đó trong nửa tiếng. Thực hiện phương pháp này thường xuyên, gót chân sẽ hồng hào và mịn màng hơn.
15. Tăng kích cỡ vòng 1 Cắt đu đủ xanh làm đôi. Bạn gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, bỏ hết hạt đu đủ bằng cách sử dụng một cái muỗng. Cắt thành những miếng vuông nhỏ rồi cho những miếng đu đủ, sữa, đường và đá lạnh vào một máy xay sinh tố hoặc một dụng cụ xử lý thực phẩm. Xay chúng ở tốc độ cao trong 1-2 phút. Bạn nên uống ngay lập tức nhé.
16. Phòng chống ung thư Không những thế, mới đây một số nhà khoa học ở phòng thí nghiệm lâm sàng thuộc trung tâm ung thư, đại học Florida, Mỹ và đại học Tokyo, Nhật Bản đã hợp tác với nhau để nghiên cứu về khả năng phòng chống ung thư của lá đu đủ.
Các nhà khoa học còn phát hiện ra các hoạt chất chiết xuất từ lá đu đủ có khả năng thúc đẩy sự sản sinh ra tế bào lympho Th1 - tế bào đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch của người.
Kết quả nghiên cứu của họ công bố vào đầu năm 2010 đã chỉ ra rằng, dịch chiết nước của lá đu đủ có khả năng ức chế sự phát triển của 10 loại tế bào ung thư thử nghiệm.

10 lợi ích sức khỏe bất ngờ từ nước chanh

Nước chanh là loại nước giải khát tuyệt vời được nhiều người yêu thích trong những ngày hè. Tuy nhiên, thực tế ít ai biết hết lợi ích đáng kinh ngạc của nó như giúp bạn có giấc ngủ ngon, ngăn ngừa nhiễm viêm trùng thận, giảm những cơn đau dạ dày.
10 lợi ích sức khỏe bất ngờ từ nước chanh - Ảnh 1

Nhiều người thích uống nước chanh không chỉ vì hương vị thơm ngon tươi mát mà nó còn rất tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia sức khỏe mới đây đã tiết lộ 10 lợi ích đáng kinh ngạc từ nước chanh, giúp bạn thêm yêu thích loại đồ uống an toàn và có lợi cho sức khỏe.
Cải thiện tiêu hóa
Nếu bạn có vấn đề về tiêu hóa, uống nước chanh có thể giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe rõ rệt. Nước lọc nguyên chất rất tốt cho sức khỏe nhưng nước lọc với chanh còn có thể làm tăng lợi ích gấp 10 lần.
10 lợi ích sức khỏe bất ngờ từ nước chanh - Ảnh 2

Tại sao chanh có lợi cho đường tiêu hóa? Chanh có khả năng kích thích gan, tăng lượng mật, dịch tiêu hóa. Bên cạnh đó, nước chanh cũng là một trong những chất có khả năng chống oxy hóa tốt nhất.
Nếu cảm thấy dạ dày hay hệ thống tiêu hóa bị đau, hãy uống một ly nước chanh ấm mỗi ngày.
Giảm cân
Các chuyên gia cho biết: nếu muốn giảm cân hiệu quả, bạn nên uống nước chanh mỗi ngày, nó sẽ giúp cơ bắp ngậm nước khiến chúng thực hiện tốt chức năng hoạt động, thúc đẩy năng lượng và sức khỏe. Nước chanh có khả năng giúp bạn kiềm chế cơn đói nhưng dạ dày vẫn duy trì đủ nước và chất xơ.
Nếu muốn đạt hiệu quả giảm cân nhanh hơn, hãy thêm mật ong vào nước chanh, điều này sẽ làm dạ dày đạt được cân bằng hoàn hảo.
10 lợi ích sức khỏe bất ngờ từ nước chanh - Ảnh 3

Làm sạch da
Muốn có một làn da đẹp và tươi sáng thì 2 yếu tố nước và vitamin là quan trọng nhất, mà cả 2 yếu tố này đều có trong nước chanh. Nước dưỡng ẩm làn da, giúp làn da bạn không bị khô và xóa mờ vùng thâm dưới mắt. Hàm lượng vitamin C trong chanh sẽ giúp làn da bạn không bị oxy hóa, ngăn ngừa hầu hết các dấu hiệu lão hóa sớm.
10 lợi ích sức khỏe bất ngờ từ nước chanh - Ảnh 4
Mật ong và chanh là sự kết hợp hoàn hảo giúp bạn hấp thu được đầy đủ dưỡng chất, năng lượng và thúc đẩy hàm lượng collagen trong cơ thể. Hàm lượng collagen cao làn da bạn sẽ trông tươi sáng tự nhiên.

Thúc đẩy hệ thống miễn dịch
Uống nước chanh có thể bổ xung lượng vitamin C lớn cho cơ thể, ngăn ngừa được một số virus cúm. Thêm vào đó, nước chanh cũng giúp bạn bổ xung sắt và xa-pô-nin chống lại các bệnh nhiễm trùng.
10 lợi ích sức khỏe bất ngờ từ nước chanh - Ảnh 5


Cải thiện hơi thở
Rất nhiều người gặp phải vấn đề hôi miệng do sự tích tụ của vi khuẩn trong miệng. Bạn có thể sử dụng nước chanh súc miệng để tiêu diệt vi khuẩn gây hôi miệng vì chanh có tính axit cao, có thể diệt vi khuẩn và không gây dị ứng khi bạn sử dụng một số loại nước xúc miệng khác.
10 lợi ích sức khỏe bất ngờ từ nước chanh - Ảnh 6

Nước chanh có khả năng giúp bạn sản xuất nhiều nước bọt, hạn chế khả năng sản sinh của vi khuẩn. Đặc biệt, nước chanh còn có thể giúp bạn làm sạch các chất trắng trên lưỡi và loại bỏ thức ăn còn sót trong miệng.
Duy trì cân bằng pH
Nồng độ axit tích tụ quá cao trong cơ thể sẽ gây ra bệnh đau khớp hay bệnh gút. Để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh về khớp, ngăn ngừa sự tích tụ axit uric và cân bằng pH cho cơ thể thì bạn nên uống một ly nước chanh sau mỗi bữa ăn một khoảng thời gian. Nếu uống nước chanh khi dạ dày đầy ắp thức ăn sẽ không có hiệu quả cao.
10 lợi ích sức khỏe bất ngờ từ nước chanh - Ảnh 7

Chanh có chứa axit nhưng đó là axit có lợi cho sức khỏe của bạn. Các axit trong chanh hấp thụ các axit gây hại trong cơ thể, do đó bạn có thể đạt được sự cân bằng pH hoàn hảo.
Tăng năng lượng
Không ngủ đủ giấc khiến cơ thể bạn không nhận đủ lượng vitamin cần thiết khiến bạn mệt mỏi. Các vitamin B, C, protein và hydro-cacbon có chứa trong chanh sẽ giúp bạn cảm thấy tràn chề sinh lực, tăng năng lượng cho cơ thể.
Đặc biệt, chanh có thể giúp bạn lọc bỏ những chất độc gây hại ra khỏi hệ thống tiêu hóa của bạn. Bạn có thể uống nước chanh thay vì cà phê để tỉnh táo mà không lo nó sẽ làm hại làn da hay sức khỏe của bạn.
10 lợi ích sức khỏe bất ngờ từ nước chanh - Ảnh 8

Chữa viêm họng
Các chuyên gia cho biết các chất chống oxy hóa và tính kháng khuẩn trong chanh có khả năng ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm và loại trừ các hóa chất độc hại trong cơ thể.
Nước chanh không chỉ giúp bạn có điều tiết hơi thở khỏe mạnh mà còn giúp bạn bảo vệ được cổ họng và Amidan, điều trị được bệnh hen suyễn.
10 lợi ích sức khỏe bất ngờ từ nước chanh - Ảnh 9
Một lần nữa sự kết hợp giữa nước chanh và mật ong lại giúp bạn chữa trị viêm họng nhanh chóng.


Kiểm soát huyết áp
10 lợi ích sức khỏe bất ngờ từ nước chanh - Ảnh 10

Ngày nay, nhiều người mắc các bệnh về huyết áp do lạm dụng đồ thực phẩm chế biến sẵn gây ra chứng căng thẳng và thiếu ngủ. Nếu muốn huyết áp ổn định mà không cần uống thuốc thì nước chanh chính là thần dược của bạn. Nước chanh giúp bạn lưu thông các mạch máu và cải thiện hệ thống tuần hoàn.
Uống nước chanh sẽ cung cấp Kali và năng lượng tự nhiên làm giảm sự căng thẳng và giúp bạn ngủ tốt hơn.
Dọn đường tiết niệu
10 lợi ích sức khỏe bất ngờ từ nước chanh - Ảnh 11

Sự tích tụ của các chất độc trong đường tiết niệu và đặc biệt là trong thận khiến bạn có nguy cơ nhiễm trùng. Uống nước chanh sẽ giúp loại bỏ các chất độc hại trong đường tiết niệu và thận, ngăn ngừa nhiễm trùng và sản sinh vi khuẩn gây hại.

Sự thật về những chất giúp con người bất tử

Nước vàng được người xưa tin là có thể làm nên sự trường thọ 
Nước vàng được người xưa tin là có thể làm nên sự trường thọ
Trong các chuyện thần thoại trên khắp thế giới, con người nếu trở nên bất tử sẽ được coi là những vị thần. Ở một số truyền thống khác...
Trong các chuyện thần thoại trên khắp thế giới, con người nếu trở nên bất tử sẽ được coi là những vị thần. Ở một số truyền thống khác, các thần linh sẽ là người ban cho sự bất tử.
Qua thời gian, con người bình thường sẽ tìm cách khai mở những bí mật ẩn giấu về các vật liệu trong tự nhiên nhằm chặn đứng cái chết. Bí mật của sự bất tử đó là gì?
Nấm Linh Chi
Trong suốt hàng thế kỷ, các thầy thuốc người Trung Quốc đã dày công đi tìm thuốc trường sinh. Họ thường làm theo mệnh lệnh của các bậc hoàng đế cũng như bản thân họ tự kiểm nghiệm các chất như thủy ngân, vàng, lưu huỳnh và các loại thuốc từ thực vật. Công thức làm thuốc súng với lưu huỳnh, diêm tiêu và carbon ở buổi ban đầu được cho là linh đan.
Các thầy thuốc y học cổ truyền Trung Quốc và các nhà giả kim thuật của xứ này đều có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, việc sử dụng dược thảo, nấm và khoáng chất là những công thức trường sinh vẫn còn được thực hành cho đến tận ngày nay.
Vào năm 475 trước Công nguyên, các thư tịch cổ Trung Quốc đã có đề cập đến Nấm Bất Tử, là thành phần chính làm nên trường sinh bất lão.
Nấm Linh Chi là loại nấm lâu đời nhất được sử dụng trong y học. Theo quyển sách đời Hán có tên “Những bậc thầy sắc tố da, các giả kim thuật và thuật sĩ”, trong sách có đề cập đến một vài địa danh trên núi Bồng Lai là nơi có Linh Chi. 
Vài hoàng đế đời Tần và Hán đã phái đi những đội khảo sát hùng hậu nhằm tìm kiếm Linh Chi nhưng bất thành. 
Dù không rõ nấm linh chi thần kỳ ra sao nhưng nhiều loại nấm trong họ Linh Chi vẫn được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc cho đến tận ngày nay. Đáng chú ý là nấm Ganoderma Lucidum có sản sinh ra một loại acid tương tự như hormon steroid có tính năng làm cân bằng cholesterol và phục hồi các chấn thương.
Amrita, phấn ong
Theo Rigveda, một tuyển tập các bài kinh Vệ Đà cổ đại là nền tảng của Ấn Độ giáo, thì Amrita là loại rượu mà các vị thần uống để bất tử. Phấn ong, là thức ăn bất tử của các vị thần Hy Lạp. 
Còn trong các truyền thống Yoga thì Amrita cũng có thể đạt đến khi tập trung thiền định sâu thì tuyến yên sẽ giải phóng ra nó. Trong khi con người tiêu thụ Amrita khá phổ biến trong các văn bản truyền thống cổ, nhưng kiến thức về sự tồn tại của nó thì lại mập mờ, không rõ nó là một loại cây hay là nấm. 
Người ta cho rằng có thể đập Amrita thành bột nhão hoặc ép lấy nước để uống. Giống như nấm Linh Chi, Amrita được cho là sinh trưởng nơi núi cao và rất khó kiếm. 
Ngày nay, nhiều nhà nhân chủng học thường ám chỉ đến loại nấm độc Amanita Muscaria, một loại nấm gây ảo giác do pháp sư Siberia sử dụng. Nhà nghiên cứu thực vật học Terence McKenna tin rằng, Amrita có thể là Psilocybe Cubensis - một loại nấm gây ảo giác mọc trong phân bò.
Bò thường là “bụng của Soma” trong văn hóa Vệ Đà. Nếu như thế thì có thể là đúng vì bò được xem là linh vật trong văn hóa Ấn Độ giáo. Tuy vậy, những người khác lại tin rằng Amrita xuất phát từ một loài cây trong họ Ephedra.
 Và loài nấm này được sử dụng khá phổ biến trong các cộng đồng Bái Hỏa giáo ở Iran, các thầy lang Trung Quốc và dược học hiện đại. Loài cây Ephedra có chứa các Ephedrine và Pseudoephedrine, chúng có cùng các đặc tính hóa học như methamphetamine, đóng vai trò như là chất kích thích và làm ức chế sự thèm ăn. Cây Ephedra cũng dùng để điều trị huyết áp thấp.
Kim loại và khoáng chất
Ý tưởng uống nước kim loại để trở nên trường sinh bất lão từng tồn tại trong các truyền thống giả kim thuật từ Trung Quốc đến vùng Lưỡng Hà và lan tới châu Âu. 
Sở dĩ như thế vì người xưa tin rằng kim loại rất mạnh mẽ, vĩnh viễn và không bị phá hoại, mà một khi kim loại vào cơ thể cũng sẽ giúp cơ thể bất biến và không thể bị hủy diệt. 
Thủy ngân cũng là thứ mà các nhà giả kim thuật bị mê hoặc. Nhưng đây là chất cực kỳ độc, nhiều người đã chết sau khi thử nghiệm nó. Thủy ngân đã được người Hy Lạp đặt tên cho vị thần Hermes và người Ai Cập là thần Thoth. 
Những câu chuyện như thế này đã ám ảnh các nhà giả kim thuật cổ đại và trung cổ, dẫn đến họ tin rằng sẽ uống nước vàng hoặc sát nhập nước vàng và thủy ngân để đạt tới sự bất tử. 
Ngoài vàng và thủy ngân thì thạch tín cũng là một vật liệu được tin là sẽ bất tử. Các khoáng chất khác như ngọc bích, chu sa và hematite cũng được người xưa dùng với mục đích trường sinh.

Tỷ phú ổi bốn mùa đất Bắc

TP - Nguyễn Đăng Phái (28 tuổi), làng Văn Trung, xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, được người dân quanh vùng đặt cho biệt danh “vua ổi”.
Anh Nguyễn Đăng Phái đang chăm sóc vườn ổi bốn mùa tiền tỷ.  
Anh Nguyễn Đăng Phái đang chăm sóc vườn ổi bốn mùa tiền tỷ.
Bắt ổi ra quả trái mùa
Gần 6 năm khởi nghiệp, sở hữu hơn 3 ha vườn cây với tổng thu nhập ổn định trên 1 tỷ đồng mỗi năm và trở thành tỷ phú khi chưa đầy 28 tuổi. Nguyễn Đăng Phái là con trai duy nhất trong gia đình có 4 chị em. Anh bỏ qua cơ hội trở thành một sĩ quan chuyên nghiệp, quyết tâm trở về lập nghiệp và làm giàu trên mảnh đất quê hương với 3 loại cây chính là ổi, táo và nhãn. Nhưng nguồn thu nhập lớn nhất của anh đến chính từ cây ổi trái vụ.
“Cây ổi trái vụ thực chất không khác cây ổi chính vụ. Chỉ khác ở chỗ, cây ổi chính vụ cho thu quả ồ ạt vào một khoảng thời gian nhất định, còn ổi trái vụ cho thu quả thành nhiều đợt (khoảng 4-5 đợt/năm) gối nhau trong một năm. Điều này phụ thuộc vào kỹ thuật của người trồng”, anh Nguyễn Đăng Phái nói. Chính bài toán “được mùa, mất giá” khiến anh tìm tòi để có lời giải hiệu quả.
Năm 2008, sau khi tìm kiếm kiến thức, học hỏi từ sách vở, mạng internet, từ các mô hình trồng ổi trái vụ, anh bắt tay vào “công cuộc” biến những cây ổi “một mùa” trong vườn thành ổi “bốn mùa” với vài chục cây ổi trồng trên mảnh đất nhỏ sẵn có của gia đình.
Với những kiến thức đã có, anh Nguyễn Đăng Phái tính toán để chia vụ ổi chính ra thành nhiều đợt khác nhau bằng cách cắt toàn bộ quả trong đợt chính vụ và tiến hành cắt cành theo tỷ lệ 1/3 (3 phần cắt 2, lấy 1) để cây ổi ra quả muộn hơn, vì đặc điểm của ổi là sẽ ra hoa sau khi cắt cành. Cứ sau mỗi đợt ra quả non, những cành không ra quả lại được cắt với tỷ lệ quy định để có thể đậu quả cho đợt sau. Nhờ cách này, các đợt quả của vườn ổi nhà anh cứ gối nhau thành nhiều đợt khác nhau. Đã 4 năm nay, trung bình 1 năm vườn ổi của anh cho 4 đợt thu quả (vào những thời điểm khác với vụ chính của ổi).
Trở thành tỷ phú trẻ
Sau hơn một năm thử nghiệm hiệu quả, cuối năm 2009, anh Nguyễn Đăng Phái thuê thêm đất và mở rộng diện tích trồng ổi “bốn mùa”. Đến cuối năm 2010, anh có trong tay 3 ha vườn với gần 500 gốc ổi trái vụ. Với sản lượng từ 60 - 90 kg/gốc/năm, và giá ổi trái vụ luôn ổn định ở mức 19 - 20 nghìn đồng/kg, chỉ tính riêng việc bán quả giúp chàng trai trẻ Nguyễn Đăng Phái thu về trên 500 triệu mỗi năm.
Ngoài ra, việc bán cây giống cũng đem lại cho anh nguồn thu đáng kể. Với mức giá 20 - 25 nghìn đồng cho một cây giống lai ghép, 40 - 45 nghìn đồng cho một cành chiết (cho quả trong vòng 6 tháng), mỗi năm anh thu về trên 200 triệu đồng. Không chỉ ổi, hơn 3 mẫu táo trong vườn mỗi năm cũng cho thu nhập gần 300 triệu đồng.
Kể từ năm 2010 đến nay, mô hình ổi trái mùa và táo luôn cho thu nhập ổn định hơn 1 tỷ đồng/năm. “Ổi là cây dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bệnh và vốn ít. Vì vậy, tiền bán quả được bao nhiêu thì gần như “ăn cả”. Đợt quả đầu tiên của năm 2015 nhà tôi thu về hơn 100 triệu đồng, trong đó tiền đầu tư cho phân bón khoảng gần chục triệu đồng”, anh Phái nói.
“Khoa học kỹ thuật là điều cực kỳ quan trọng trong trồng trọt. Để thành công, nông dân phải chịu khó học hỏi và tìm cách thoát khỏi cách làm tiểu nông ngày xưa”, anh Phái nói và khẳng định, chỉ sự khác biệt mới giúp người nông dân tạo nên bứt phá để làm giàu.
Ông Nguyễn Ngọc Cương, Trưởng thôn Văn Trung, xã Tân Chi cho biết, anh Nguyễn Đăng Phái là một trong những người đầu tiên triển khai mô hình ổi trái mùa và đạt được thành công lớn. Năm 2014, hộ nhà anh Phái là một trong số 3 hộ của xã thu nhập trên 1 tỷ đồng từ trồng ổi trái vụ. Trong hai năm trở lại đây, có nhiều đoàn của huyện và tỉnh đưa nông dân đến học hỏi mô hình ổi trái mùa này.

Trị hóc xương cá bằng các mẹo dân gian bạn nên biết

Xương cá là loại xương dễ bị hóc nhất. Mặc dù loại xương này khá nhỏ nhưng bạn cũng đừng bao giờ xem thường  nó nhé vì nó không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn dễ để lại hậu quả không đáng có.

Nếu như có ai đó gặp phải vấn đề này, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ, bạn hãy lập tức tìm cách giải quyết bằng một trong những mẹo đơn giản dưới đây (Chỉ áp dụng trong trường hợp hóc phải xương răm nhỏ. Còn với những xương to, tốt nhất bạn đi khám bác sĩ):
Chú ý: Nuốt cơm khi bị hóc xương là cách mà nhiều người hay sử dụng vì cho rằng, xương cá sẽ bám vào cơm mà trôi xuống cổ. Nhưng thật ra hiệu quả như mong muốn của cách này chỉ là may mắn thôi. Có nhiều trường hợp cơm bị rơi xuống động mạch còn gây hậu quả nguy hiểm hơn..
1.  Ngậm và nuốt vỏ cam
Khi bị hóc xương, bạn hãy lấy một miếng vỏ cam nhỏ và ngậm chúng 1 lúc, sau đó nuốt miếng vỏ cam này. Xương cá sẽ bị mềm và tan vào nước bọt
2.  Ngậm Vitamin C
Một cách nữa cũng khá hiệu quả đó là bạn có thể thay thế bằng 1 viên Vitamin C. Khi đó, xương cá sẽ mềm và trôi xuống cổ, không còn tạo cảm giác đau nữa.
3.  Nhét tỏi vào lỗ mũi
Với cách này, bạn hãy lập tức xác định vị trí của chiếc xương trong cổ họng. Nếu bị hóc ở bên trái họng thì hãy nhét nhánh tỏi đã bóc và lỗ mũi bên phải cho thông hơi, sau đó bịt lỗ mũi bên trái lại và thở bằng miệng. Một lúc sau, bạn sẽ bị hắt hơi và nôn ra.
4.  Uống nước quả trám
Cách này áp dụng với những chiếc xương bị mắc ở cuống họng. Bạn hãy lấy quả trám mài nước uống làm tiêu xương cá.
5.  Uống nước giếng
Cách này chỉ áp dụng cho trường hợp không quá nguy hiểm. Bạn có thể lấy 1 bát nước giếng để uống, xương cá sẽ trôi xuống và bạn sẽ hết hóc.

Không biết bơi vẫn có thể thoát chết đuối

Một cách giúp mọi người có thể sống sót nếu chẳng may bị rơi xuống nước, dù họ chưa hề biết bơi. Và đó là kỹ thuật “Bơi tự cứu” hay “Bơi sống sót”.
Với phương pháp này, người không biết bơi, khi rơi xuống nước vẫn có thể sống sót nhờ thực hiện 4 bước sau đây:
khong-biet-boi-van-co-the-thoat-chet-duoi11
Bước 1
– Bình tĩnh nhắm mắt, ngậm miệng, nín thở (có thể lấy tay bịt mũi) để phổi không bị sặc nước, trở thành cái phao cứu sinh đẩy người nổi dần lên.
Bước 2
– Tiếp tục thả lỏng người để nước đẩy lên sát mặt nước trở về tư thế bập bênh bán an toàn, đầu nổi sát mặt nước, chân ở phía nước sâu.
Bước 3
– Dùng tay hoặc chân làm mái chèo, quạt nước đẩy đầu nhô khỏi mặt nước hoặc cũng có thể quạt nước xiên, đẩy người bơi đi dễ dàng bởi trong nước người trở nên nhẹ hơn so với trên cạn.
Bước 4
– Khi chuyển động lên xuống, tới trước hãy nhớ trên mặt nước, há miệng to thở vào nhanh và sâu, dưới mặt nước ngậm miệng, thở ra từ từ bằng mũi, hoặc bằng mồm.

Tuyệt chiêu trị hôi nách, hôi chân, hôi miệng thật đơn giản

Những người bị hôi nách, hôi chân hay miêng đi đâu cũng để lại ấn tượng “khó phai” cho người tiếp xúc khiến các khổ chủ cảm thấy tự ti. Trong thang máy, trên xe bus, nơi đông người… những người bị hôi nách luôn nhận được những ánh mắt có phần xa lánh, “kỳ thị” của mọi người. Cùng với  hôi miệng, hôi nách và hôi chân được coi là một trong những mùi khó chịu. Như vậy, nó không còn là “chuyện nhỏ” mà là một rắc rối lớn trong cuộc sống.

Để có cách chữa trị bệnh hôi nách hôi chân hiệu quả và triệt để chúng ta phải đi tìm hiểu nguyên nhân hôi nách. Hôi nách vốn thường gắn với tăng tiết mồ hôi vùng nách, đôi khi ra mồ hôi cả những nơi khác như tay, mặt, đầu và chân. Tuy nhiên, tăng tiết mồ hôi nách và bệnh hôi nách có những điểm khác nhau cơ bản

Trị hôi chân 
Gừng và muối
Chuẩn  bị một dung dịch nước ấm, muối, gừng bằng cách pha 2 lít nước ấm với 1 nắm nhỏ muối hột, một vài lát gừng đập dập và ngâm chân thư giãn trong 30 phút mỗi ngày trước khi đi ngủ. Thực hiện nhiều lần mùi hôi chân của bạn sẽ biến mất.
Gừng tươi và chanh
Gừng tươi ép lấy nước hòa cùng với 4 – 5 giọt nước cốt chanh, xoa đều lên cả hai bàn chân. Nước cốt chanh có công dụng loại bỏ mồ hôi nách một cách hiệu quả. Do trong chanh có chứa tính axit tự nhiên, ngăn ngừa tiết mồ hôi cũng như hạn chế hoạt động của vi khuẩn gây mùi.

Trị hôi nách

Gừng tươi với rượu trắng
Chuẩn bị 10gr gừng tươi giã nhuyễn sau đó ngâm với 100 ml rượu trắng. Ngâm trong 5 ngày sau đó thoa dung dịch này vào nách và để qua đêm, sáng hôm sau rửa lại thật sạch. Thực hiện 2 lần/tuần cho hiệu quả tốt nhất.
Trị hôi nách bằng thân, rễ gừng
Lấy 20 thân , rễ cây gừng đem phơi khô. Sau đó giã mịn và kết hợp với 4g long não trộn đều. Xoa vào 2 bên nách 2 lần/ngày sau khi tắm xong sẽ giúp khử mùi hôi nách hiêu quả. Cách điều trị hôi nách bằng gừng này dễ thực hiện mà hiệu quả rất cao.
Vỏ cam
hoichan1
Bạn lấy vỏ cam phơi nắng cho đến khi héo và khô lại. Sau đó xay nát vỏ thành bột. Bạn trộn bột này với nước hoa hồng và sữa để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất. Áp hỗn hợp này lên nách và chờ 10-15 phút.
Rửa sạch lại với nước lạnh, thực hiện 2 -3 lần mỗi tuần.
Chanh, phèn chua hoặc dấm
Vài chất khử mùi có thể tìm thấy phổ biến trong nhà bếp là phèn chua, chanh và giấm. Với phèn chua tán nhuyễn, xoa bột vào nách sau khi tắm. Với giấm, bạn có thể sử dụng cả giấm gạo hay giấm táo đều khử mùi rất tốt. Giấm giúp khử mùi hiệu quả.
Khoai tây
hoichan2
Lượng axit nhẹ trong khoai tây có tác dụng khử mùi tốt mà không gây kích ứng cho da. Khác với chanh, khoai tây không có tác dụng làm trắng. Khoai tây cắt lát mỏng, chà xát nhẹ vào vùng nách và đặt ở đó khoảng 15 phút.
Lặp đi lặp lại hai lần mỗi ngày để cho hiệu quả tốt nhất.
Dầu dừa
Dầu dừa là một sự lựa chọn thích hợp khác để đánh bay “rau mùi”. Dầu dừa có khả năng diệt các loại vi khuẩn gây mùi, đồng thời chúng chứa Vitamin E giúp dưỡng da và làm trắng vùng da dưới cánh tay.
Dùng một lượng nhỏ dầu dừa thoa lên vùng có mùi. Chờ khoảng 15 phút để chúng ngấm hết vào da. Sau đó rửa lại thật sạch bằng nước ấm.
Tinh dầu trà xanh
Trà xanh có tác dụng giải độc, diệt khuẩn, diệt trừ vi khuẩn gây mùi dưới da. Pha loãng 2 giọt tinh dầu với nước ấm, súc miệng hàng ngày.
Trị hôi miệng
Ngoài những nguyên liệu, cách trị hôi miệng quen thuộc như dấm táo, chanh, baking soda, vỏ cam cũng đem lại hiệu quả bất ngờ trong việc khử mùi.
Rau thì là
hoichan3
Rau thì thường dùng để nấu canh cá hoặc các loại hải sản để làm át đi mùi tanh, thêm hương vị cho món ăn. Chúng cũng có tác dụng trị dứt điểm hôi miệng .
Mẹo chữa bệnh hôi miệng khá dễ dàng, dùng nước ép rau thì là để xúc miệng hàng ngày 2 lần vào sáng và tối.
Trị hôi chân
Bạn cũng có thể dùng phèn chua, chanh, ngâm chân với dấm và nước ấm để trị chứng hôi chân dai dẳng.
hoichan4
Ngoài ra, gừng cũng là một phương thuốc khá tuyệt vời để trị chứng hôi chân của bạn. Chúng có tác dụng làm giảm sự phát triển của vi khuẩn, đồng thời loại bỏ các chất độc hại.
Cắt gừng thành nhiều lát mỏng rồi thả vào nước ấm trong thời gian 10- 15 phút. Sau đó ngâm chân trong nước gừng khoảng 30 phút trước khi đi ngủ.
Thực hiện đều đặn và liên tục sẽ giúp bạn đánh bay mùi hôi khó chịu và mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Lá tía tô chữa khỏi bệnh gout và 5 bệnh khác

Tía tô là vị thuốc quen thuộc dùng để chữa các bệnh thông thường như cảm mạo, trướng bụng đầy hơi theo Đông y. Nhưng ít người biết lá tía tô còn dùng để chữa bệnh gút (gout) rất hiệu quả.



Tía tô còn gọi là é tía, tử tô, xích tô (gọi là tử, xích tía vì cây có màu tím) có tính ấm, vị cay, vào 3 kinh phế - tâm - tỳ, không độc.
Lá tía tô dùng làm gia vị rất phổ biến đồng thời là vị thuốc rất hay dùng để trừ cảm mạo. Hạt làm trà uống và thuốc hạ khí, cành làm thuốc an thai. Trường hợp không có thì dùng thay thế cho nhau cũng được.
Theo Đông y, tía tô là vị thuốc được xếp vào loại giải biểu (làm cho ra mồ hôi) thuốc nhóm phát tán phong hàn (nhóm do lạnh gây bệnh) cần chữa bằng cách cho ra mồ hôi, khỏi sốt.
Với giá trị dinh dưỡng khá cao, giàu vitamin A, C, giàu hàm lượng Ca, Fe, và P, tía tô không những dùng để chế biến các món ăn mà có tính năng chữa bệnh khá cao. Khi cộng với hành sẽ có tác dụng giải cảm cho những người bị cảm.
Theo PGS. TS. Trần Công Khánh, Trung tâm Nghiên cứu và phát triển cây thuốc dân tộc cổ truyền, ngoài tác dụng của lá tía tô, hạt tía tô (gọi là tô tử) có đên 40% là dầu béo. Dầu được ép từ hạt tía tô cũng có thể làm dầu ăn và làm thành một thứ thuốc.





Những ứng dụng chữa bệnh của tía tô:
- Chữa cảm lạnh:
Vỏ 1 quả quýt cùng 3 lát gừng dày, 1 nắm lá tía tô khô hoặc tươi đều được. Cho nguyên liệu vào nồi, thêm 1 bát nước, đun sôi kỹ, chắt nước uống nóng rồi đắp chăn ấm.
Cũng có thể lấy 1 nắm lá tía tô tươi, 2 củ hành, 3 lát gừng, thái nhỏ cho vào bát, đập 1 quả trứng gà rồi múc cháo hoa trộn đều ăn nóng.
- Chữa đau bụng, đầy chướng:
Giã lá tía tô lấy một bát nước, hòa một chút muối cho uống một lần.
- Chữa ngộ độc cua:
Lấy tía tô giã nhỏ vắt lấy nước cho bệnh nhân uống.
- Chữa ho, tức thở:
Lấy cành lá tía tô và đoạn vỏ rễ cây dâu bóc trắng đun lấy độ 1 chén nước cho uống.
- Chữa đau bụng, đầy chướng:
Giã lá tía tô lấy một bát nước, hòa một chút muối cho uống một lần.

Tía tô chữa bệnh gút:
Nếu bị bệnh gút, trong nhà lúc nào cũng cần có lá tía tô để dùng bất cứ lúc nào.
Khi bị lên cơn đau do bệnh gút, lấy 1 nắm lá tía tô rửa sạch, bỏ vào nồi đun thật kỹ, (như sắc thuốc Bắc) rồi uống. Cơn đau sẽ hết ngay trong vòng nửa giờ.
Hàng ngày dùng lá tía tô ăn như rau sống trong các bữa cơm đề phòng bệnh tái phát. Lúc nào thấy các khớp xương sắp bị sưng tấy lên, dùng lá tía tô nhai và nuốt ngay để chặn cơn đau lại.
Bài thuốc này không có tác dụng phụ, lại có tác dụng nhanh nên người bệnh có thể kiểm chứng công dụng của nó ngay lập tức.
Dùng lâu dài để ngăn bệnh tái phát.

Những trường hợp không được cạo gió vì có thể gây chết người

Cạo gió là phương pháp cổ truyền để được sử dụng khi cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi, đau nhức. Tuy nhiên, có một số trường hợp sẽ rất nguy hiểm nếu dùng cách chữa bệnh này.




Một số lưu ý quan trọng

- Chú ý không nên cạo quá lâu và không dùng lực quá mạnh khiến cho da bị xước hoặc xuất huyết làm bệnh nhân đau đớn và rát bỏng nhiều ngày.

- Dụng cụ cạo gió cần cầm thẳng không nên cầm nghiêng vì dễ gây xuất huyết.

- Không cho bệnh nhân đi ra ngoài ngay sau khi cạo gió để tránh bị cảm lại.

- Không nên sử dụng dầu xoa mà thành phần của nó có tinh dầu bạc hà (menthol), vì đây là tinh dầu có tính chất bốc hơi nhanh nên gây cảm giác mát lạnh. Khi xoa dầu, ban đầu cảm thấy ấm nóng nhưng một lúc sau thì cảm thấy mát và lạnh vùng được xoa dầu.

- Không dùng vật sắc cạnh, cứng để cạo gió, vì dễ gây tổn thương da, có nguy cơ nhiễm trùng và nhiễm một số bệnh lây lan qua đường máu. Tốt nhất nên sử dụng vật cạo là củ gừng được cắt bằng ở đầu, dùng đầu gừng cạo, khi tà đầu thì cắt ngang bỏ, tạo đầu mới, vừa an toàn vừa sử dụng được tinh dầu gừng có tính ấm, nóng.


Một số trường hợp không được cạo gió

- Trẻ em là đối tượng chống chỉ định với mọi hình thức cạo gió. Cách an toàn nhất là xoa dầu. Da của trẻ rất non và mỏng nên rất dễ hỏng da, khí huyết cũng rất yếu sẽ không chịu được nhiệt độ cao khi cạo gió.

- Người bị bệnh tim, cao huyết áp, phụ nữ có thai và người bị các bệnh da liễu ở những vị trí cần cạo gió cũng là những đối tượng tuyệt đối không nên tiến hành cạo gió dưới bất kỳ trường hợp cảm nào.

- Chỉ những người bị cảm phong hàn, hàn tà đang nằm ở phần biểu người ta mới tiến hành cạo gió, đánh cảm. Những trường hợp bị cảm phong nhiệt thì tuyệt đối không cạo gió, đánh cảm mà phải điều trị bằng thuốc. Người bị cảm phong nhiệt ra mồ hôi cũng không thể đánh gió…

(Không khó để phân biệt cảm phong hàn và cảm phong nhiệt. Người bị cảm phong hàn thông thường có triệu chứng đau đầu, chảy nước mũi trong, ớn rét. Người bị cảm phong nhiệt thường có biểu hiện đau họng, miệng khô, sốt nóng, ra mồ hôi, sợ gió, ho có đờm, đau lưng, miệng khô, khát, nước tiểu vàng,…)