Thứ Bảy, 24 tháng 5, 2014

8 thực phẩm giúp tăng chiều cao cho trẻ

Mẹ hãy thường xuyên cho bé ăn những thực phẩm sau để phát triển chiều cao cho con nhé!
Gene ảnh hưởng mạnh mẽ tới chiều cao của bé, nhưng cũng có khá nhiều yếu tố khác góp phần quyết định vấn đề này, trong đó có thực phẩm.
Những loại thực phẩm sau đặc biệt giúp trẻ phát triển chiều cao:
 
1. Rau chân vịt
 
Thủy thủ Popeye thường ăn rau chân vịt để cao lớn và khỏe mạnh. Loại rau lá xanh này chứa sắt và nhôm, cả hai khoáng chất đều cần thiết cho bé tăng chiều cao.
 
8-thuc-pham-giup-tang-chieu-cao-webphunu.net
 
2. Cà rốt
 
Cà rốt chứa nhiều vitamin A, không chỉ tốt cho mắt mà còn tốt cho quá trình tổng hợp của protein để cơ thể cao hơn. Nếu bé không thích ăn cà rốt tươi, bạn có thể cho bé uống nước ép cà rốt nguyên chất.
 
3. Trứng
 
Đây là nguồn dinh dưỡng rất giàu protein cho cơ thể. Trẻ em thích ăn trứng, và bạn có thể cho con ăn trứng dưới nhiều dạng, luộc, đánh bông, ốp lết… Protein từ trứng rất cần thiết trong những năm trẻ phát triển.
 
4. Yến mạch
 
Là loại thực phẩm ít béo và giàu protein, và là lựa chọn tốt nhất cho bữa sáng hằng ngày. Các con bạn sẽ thích sản phẩm yến mạch đã qua chế biến và thêm hương vị, và bạn có thể tạo ra nhiều món ăn từ loại thực phẩm này.
 
5. Đậu nành đen
 
Đậu nành nói chung rất tốt cho quá trình phát triển và tăng trưởng. Đậu nành đen có lượng protein cao nhất và đặc biệt tốt cho tăng trưởng chiều cao.
 
6. Sữa
 
Uống sữa mỗi ngày rất cần thiết đối với trẻ. Không chỉ giàu canxi, sữa cũng giúp tổng hợp protein rất tốt trong cơ thể. Sữa và các sản phảm từ sữa như yogurt, bơ… đều rất tốt, bạn cần đẩm bảo cho bé sử dụng thật nhiều các sản phẩm này.
 
7. Gà
 
Hầu hết trẻ đều thích ăn gà. Bạn có thể quay hoặc nướng gà cho bé ăn, cũng có thể làm salad hay nước xốt. Đây là thực phẩm giàu protein và giúp tăng trưởng chiều cao.
 
8. Hoa quả
 
8-thuc-pham-giup-tang-chieu-cao-webphunu.net
 
Mọi loại hoa quả, đặc biệt những loại giàu vitamin A như đào và xoài đều tốt cho tăng trưởng và phát triển cơ thể. Hãy tạo cho bé thói quen ăn hoa quả tươi từ bé và bé sẽ có tương lai khỏe mạnh.
 
Cùng với việc cho trẻ sử dụng những thực phẩm này, hãy đảm bảo rằng bé nhà bạn chủ động tham gia vào các hoạt động ngoại khóa và các môn thể thao giúp củng cố cơ, khả năng chịu đựng. Hãy khuyến khích bé tập các môn thể thao đặc biệt giúp tăng chiều cao để bé tự tin về chiều cao của mình trong tương lai.

5 thực phẩm không bao giờ nên cho vào lò vi sóng

Lò vi sóng được ưa chuộng bởi giúp tiết kiệm thời gian rã đông hoặc làm nóng. Tuy nhiên có 5 loại thực phẩm bạn không bao giờ nên dùng thiết bị này:
1. Sữa mẹ
Một lợi ích từ việc cho bé sử dụng sữa mẹ là khả năng cung cấp những chất kháng khuẩn rất hiệu quả. Tạp chí Nhi khoa (Mỹ) đã thử nghiệm 22 mẫu sữa mẹ đóng đá được rã đông trong lò vi sóng ở chế độ nhiệt khác nhau và người ta phát hiện ra rằng sữa mẹ hâm nóng ở nhiệt độ cao trong lò vi sóng phát triển nhiều vi khuẩn E-coli hơn so với các phương pháp rã đông khác tới 18%.
Mẫu sữa mẹ rã đông ở nhiệt độ thấp hơn bị giảm hoạt động ezyme đồng chức năng rất mạnh và tăng sự phát triển của các vi khuẩn có hại cho bé.
thucan-3031-1400898438.jpg
Ảnh: listdose.
2. Súp lơ
Súp lơ là loại rau nhanh bị làm nóng nhất trong các loại rau khi cho vào lò vi sóng. Dù chế biến theo cách nào thì một số loại dinh dưỡng trong rau cũng sẽ bị mất đi. Luộc là cách chế biến an toàn nhất, tuy nhiên vẫn làm mất đi tầm 11% chất chống oxy hóa trong súp lơ.
Nấu trong lò vi sóng, đổ thêm chút nước, có thể làm mất tới 97% chất chống oxy hóa có lợi của nó.
3. Hoa quả đông đá
Hoa quả và rau bắt đầu mất chất dinh dưỡng ngay từ khi bắt đầu thu hoạch. Bảo quản đông lạnh giúp hoa quả giữ được lượng chất dinh dưỡng cao hơn, khiến các loại hoa quả và rau từ phương xa có hàm lượng dinh dưỡng thậm chí còn cao hơn các loại hoa quả địa phương đã được thu hoạch, vận chuyển và bày bán sau 7 ngày.
Các nghiên cứu từ cuối những năm 70 chỉ ra rằng rã đông hoa quả biến các chất gluco và galactaxit thành chất độc caxinogen. Tốt nhất để đảm bảo thất thoát ít nhất lượng chất dinh dưỡng trong rau củ quả đông đá, hãy để chúng tự rã đông trong tủ lạnh hay để ở vị trí có nhiệt độ phòng.
4. Rã đông thịt
Tùy thuộc vào từng loại lò vi sóng có hay không có chế độ xoay, thịt có thể được rã đông hoặc nấu không đều. Thịt là loại thực phẩm khó rã đông nhất vì thời gian rã đông lâu khiến bên ngoài và các cạnh của miếng thịt chín trong khi phần bên trong vẫn đông đá.
Khi nhiệt độ đạt từ 4,5 tới 60 độ, vi khuẩn trong thịt bắt đầu phát triển và sinh sôi, nếu không được nấu ngay, miếng thịt sẽ nhanh bị ôi thiu.
Theo nghiên cứu của Nhật, miếng thịt nấu trong lò vi sóng lâu hơn 6 phút sẽ mất tới một nửa lượng B12. Cách rã đông hiệu quả hơn là để thịt trong tủ lạnh qua đêm hoặc để dưới vòi nước lạnh đang chảy.
5. Thức ăn bọc trong màng bọc hay hộp nhựa
Không bao giờ nên để thức ăn bọc trong màng bọc hay hộp nhựa vào lò vi sóng vì sẽ tạo nên chất caxinogen độc hại.
Làm nóng màng bọc hay hộp nhựa sẽ giải phóng chất độc trực tiếp vào thức ăn, cụ thể bao gồm các chất: BPA, polyethylene terpthalate (PET), benzene, toluene, xylene. Tương tự, tuyệt đối không nên làm nóng bình sữa bằng nhựa của bé vào lò vi sóng.
Để hạn chế tối đa tác hại nêu trên, tốt nhất bạn nên xử lý thức ăn theo cách truyền thống và tránh sử dụng lò vi sóng.