Chè dây còn gọi là thau rả (tiếng Nùng), khau rả (tiếng Tày), hồng huyết long, điền bổ trà, ngưu khiên tỵ…
Đây là một loại cây leo, mọc hoang ở trong rừng Dân gian thường hái toàn
thân cả lá vào lúc cây chưa có hoa quả, đem rửa sạch, thái nhỏ, phơi
khô, sao qua rồi hãm với nước sôi như pha trà uống thay nước hàng ngày.
Nước chè dây có mùi thơm, vị ngọt, uống khá dễ chịu.
Theo y học cổ truyền, chè dây vị ngọt tính mát, có công dụng thanh thử
nhiệt, tiêu việm, giải độc, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như
vị thống, mụn nhọt, nhũ ung, tê thấp… Nghiên cứu hiện đại của các nhà
khoa học Trung Quốc trên lâm sàng cho thấy, chè dây có khả năng trị liệu
các bệnh như cốt tuỷ viêm, viêm hạch cấp tính, viêm tuyến vú cấp tính,
nhiễm khuẩn ngoại khoa, viêm họng và Amiđan cấp tính, viêm mủ tai giữa,
viêm khí phế quản cấp tính, viêm thận cấp tính, thấp khớp giai đoạn tiến
triển, viêm cơ, viêm răng lợi, mụn nhọt, đinh độc, eczema, nhiễm trùng
vết thương.
Trên cơ sở thừa kế kinh nghiệm của đồng bào dân tộc, các nhà khoa học
nước ta đã đi sâu khảo sát, nghiên cứu đầy đủ về chè dây trong điều kiện
bệnh lý viêm loét dạ dày-hành tá tràng,có tác dụng tiệt trừ xoắn khuẩn
Helicobacter pylori (tác nhân chính gây bệnh viêm loét dạ dày-hành tá
tràng), giảm tiết axit dịch vị, chống viêm giảm đau và làm liền sẹo
nhanh ổ loét. Ngoài ra còn có tác dụng an thần.
Kết quả nghiên cứu về tính an toàn cho thấy, thành phần hóa học của chè
dây không có những nhóm chất thường có độc như: alcaloid, saponin…, cao
chè dây không gây ngộ độc cấp tính, không ảnh hưởng tới các chỉ tiêu hóa
sinh, huyết học, cổ truyền và sinh sản khi dùng thuốc trong thời gian
dài. Các nghiên cứu trên lâm sàng cũng đều cho thấy chè dây không thấy
có các tác dụng phụ như đầy bụng, nôn mửa hoặc khó chịu, mệt mỏi, nhức
đầu hoặc các biểu hiện dị ứng.
(Theo Khoa học và Đời sống)
Vì sao trà dây thảo mộc có hạt trắng?
Trà dây thảo mộc có hạt trắng là do tính đặc biệt của loại thảo dược quý
tiết ra nhựa trong quá trình sấy khô(phơi khô) chứ không phải do nấm
mốc. Và theo khảo sát của các nhà khoa học hiện nay chỉ có trà dây thảo
mộc mới có tính năng này. Theo các đồng bào dân tộc miền núi Lâm Đồng
(Huyện Đam Rông, độ cao 1300m so với mặt biển) thì các hạt nhựa trên trà
dây càng nhiều thì công dụng càng tốt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét