Hoa quả rất tốt cho bé, thế nhưng lại có quá nhiều nguy cơ
khi con ăn những trái cây được ngâm, tẩm hóa chất. Tiếc thay, vì
lợi nhuận trước mắt mà nhiều nông dân, thương lái đã cố tình
phun “vô tội vạ” thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng và
hóa chất bảo quản, hóa chất “ép” chín trước khi đưa trái cây
ra thị trường. Vì thế, mẹ cần đặc biệt lưu ý khi chọn mua
những loại trái cây dưới đây cho con ăn nhé!
Chuối
Đây là một trong những loại quả đầu tiên mẹ thường nghĩ đến
khi cho bé ăn dặm, bởi mùi vị thơm ngon và rất dễ ăn của nó.
Ngoài ra, chuối còn giàu dinh dưỡng với hàm lượng lớn vitamin
B6, C, B2 và Kali rất tốt cho bé. Nhiều mẹ còn cho rằng chuối
an toàn cho trẻ vì nó không chứa thuốc bảo vệ thực vật, thuốc
kích thích tăng trưởng,…
Thế nhưng, sự thật là để “làm màu” cho loại quả này, người
ta thường ngâm tẩm và “dấm” chuối bằng amoniac hay sulfur dioxide
để vỏ chín vàng, đẹp. Sulfur dioxide khi vào cơ thể có thể gây hại cho
hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng gan và thận của bé. Vì thế,
mẹ nên cẩn thận khi chọn mua chuối cho con.
Cam Trung Quốc
Có vỏ ngoài đẹp mắt, những trái cam nhìn mọng nước, ngon
lành được bày bán rất nhiều trên những quầy hoa quả. Thế
nhưng, nhiều mẹ sẽ giật mình nếu lỡ “bỏ quên” chúng trong
vòng… 3 tháng, bởi mẹ sẽ thấy phần vỏ ngoài của những quả
cam này gần như vẫn tươi nguyên, trong khi phần ruột đã khô hoặc
ủng thối. Đó là vì một lượng rất lớn hóa chất đã được ngâm
tẩm vào số cam này để có thể giữ chúng được lâu hơn. Không
khó để hình dung ra tác hại lớn thế nào nếu bé ăn phải loại
quả độc hại như thế.
Đào
Đang là mùa đào nên mẹ thường “tranh thủ” mua về cho bé ăn
vì loại quả này vừa ngon vừa bổ dưỡng. Nhưng rất tiếc là để
giữ cho loại quả này không bị hư hỏng, đồng thời làm vỏ quả
có màu bắt mắt, người ta thường ngâm chúng với axit citric công
nghiệp. Loại hóa chất này có thể gây tổn hại hệ thống thần kinh,
gây ra các bệnh dị ứng, thậm chí ung thư.
Dưa hấu
Mùa hè, ăn dưa hấu không chỉ ngon mà còn rất tốt cho bé.
Thế nhưng, loại quả vốn tươi ngon này lại ẩn chứa nhiều nguy cơ
gây hại cho con, bởi đây là một trong những loại quả bị phun
nhiều thuốc trừ sâu nhất. Đó là lí do vì sao có những trái
dưa nhìn bên ngoài rất bắt mắt, nhưng khi bổ ra thì ruột đã bị
“ủng”, có mùi và không thể ăn được.
Dưa chuột
Ngay cả khi mẹ đã ngâm rửa rất cẩn thận, bé vẫn có thể bị
ngộ độc khi ăn dưa chuột. Đó là vì người trồng dưa thường phun
hóa chất liên tục (thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng
trưởng), thậm chí dưa vừa được phun hôm trước thì hôm sau đã thu
hoạch để bán ra thị trường. Vì thế, tốt nhất mẹ nên hạn chế
cho con ăn dưa chuột để đảm bảo an toàn cho bé.
Mít
Ngay cả những trái mít xanh, non cũng có thể chín vàng đẹp
mắt sau một ngày tiêm hóa chất có xuất xứ từ Trung Quốc.
Nhiều thương lái vì lợi nhuận trước mắt đã dùng “chiêu” này
để khiến mít chín nhanh và giữ được lâu hơn. Nhưng đó lại là
hiểm họa khôn lường cho người tiêu dùng, nhất là trẻ nhỏ vì
sự độc hại nó. Vì thế, tốt nhất là mẹ không nên mua mít cho
con ăn khi chưa biết chắc chắn về nguồn gốc, xuất xứ của loại
quả này.
Lê
Lê là loại quả thường không để được lâu do chúng rất dễ bị
hỏng, thối. Vì thế người ta thường dùng rất nhiều hóa chất
bảo quản để giữ quả lâu hơn. Ngoài ra, lê cũng thường được ngâm
“thuốc” nhuộm vàng hoặc tẩy trắng vỏ để có mẫu mã bắt mắt.
Vì vậy, khi chọn mua lê, mẹ đặc biệt lưu ý xem quả có mùi lạ
không, khi cắt ra hương vị có tự nhiên không,… Nếu thấy có bất
cứ dấu hiệu lạ nào, mẹ tuyệt đối không cho con ăn để tránh
những hóa chất độc hại đó gây nguy hiểm cho bé.
Hồng xiêm
Hồng xiêm cũng là một loại quả “ngậm” rất nhiều hóa chất.
Để quả chín mọng, bắt mắt và để được lâu hơn, người ta thường
ngâm chúng với dung dịch được cho là bột sắt hòa với nước.
Vì thế, dù rất ngon và bổ nhưng mẹ nên cẩn thận khi mua cho bé
ăn.
Ổi đào tiên, ổi lê
Đơn giản chỉ là loại ổi thường, quả to. Nhưng để thu được
lợi nhuận cao hơn, người ta đem cạo vỏ rồi ngâm vào một loạt
dung dịch hóa chất tổng hợp gồm thuốc màu, thuốc tạo hương
vị, … để cho ra loại quả mới có tên nghe rất “kêu”: Ổi đào
tiên, ổi lê. Không khó để hình dung loại quả độc hại này có
thể gây nguy hiểm với người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ như
thế nào. Tốt nhất là mẹ không nên “ham của lạ” để tránh cho
con bị ngộ độc từ loại quả trên.
Nhãn
Để giữ cho đầu quả không bị hỏng và làm vỏ bóng đẹp hơn,
đồng thời giúp thịt quả có độ cứng, giòn, người ta thường
phun rất nhiều lưu huỳnh vào nhãn. Hóa chất này có thể gây
cảm lạnh, tiêu chảy và ho nhiều, cực kì nguy hiểm với trẻ
nhỏ.
Xoài
Những quả xoài to, màu sắc đẹp thường hấp dẫn các mẹ khi
đi chợ. Tuy nhiên, để có được mẫu mã như vậy, đồng thời có
thể giữ quả trong vòng 2 tháng mà không bị hỏng, các thương
lái thường ủ chúng với rất nhiều hóa chất thúc chín, chất
chống thối,… Đó là những hóa chất cực kì có hại cho sức
khỏe nên mẹ nên tránh mua về cho bé ăn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét