Đun
nước sôi để nguội uống trong nhiều ngày là thói quen của rất nhiều gia
đình, thế nhưng nước sôi để uống nhiều nguy hại hơn chúng ta tưởng rất
nhiều.
Theo các bác sỹ ở Viện Sinh dưỡng Quốc gia,
nước đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn nhưng để nguội trên hai giờ
đồng hồ vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại và sau 24 giờ, lượng vi khuẩn đã
tăng lên rất nhiều.
Giải thích về hiện tượng này, các chuyên gia cho
rằng phần lớn những vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ 60 độ C trong 10
phút hoặc 100 độ C trong 5 phút.
Tuy nhiên, vi sinh vật có ở khắp mọi
nơi, trong không khí, trong nước, đất, các đồ vật trong nhà, trên áo
quần và thậm chí cả trên da người, vì vậy chúng có thể xâm nhập vào nước
sôi để nguội. Do vậy, người dân không nên dùng nước đun sôi để nguội để
tráng bát, đĩa hoặc dụng cụ vì chúng không có tác dụng diệt khuẩn.
Ngoài ra, nếu uống nước sôi để nguội
lâu ngày rất bất lợi cho sức khoẻ, vì chất muối axit nitrat (là một chất
dễ gây ung thư) được sản sinh trong nước đun sôi để nguội.
Cụ thể sau một ngày, mỗi lít nước có
thể sản sinh 0,004mg muối axit nitrat, để sau 3 ngày lượng nước muối này
lên đến 0,011mg và sau 20 ngày có thể lên đến 0,73mg. Chính vì vậy,
nước đun sôi để nguội tốt nhất là dùng trong ngày và không nên sử dụng
khi nước đã quá 3 ngày.
Các bác sỹ cũng khuyến cáo không nên
uống nước sôi để nguội lâu ngày vì khi đó ôxy trong nước đã bốc đi gần
hết, những vật hữu cơ bị phân giải và những vật vô cơ lắng xuống, khiến
giá trị của nước uống bị mất đi.
Để nước
được đảm bảo an toàn, tránh vi khuẩn nên uống hết hàng ngày, hôm sau
nấu tiếp. Tốt nhất nên bảo quản trong bình kín, có vòi xả mỗi lần lấy
nước.
Đồng thời, nước bảo quản tốt cũng chỉ nên uống hết
sớm ít nhất là hai ngày để tránh tình trạng tái nhiễm. Trường hợp nước
đóng chai sau khi cho miệng vào uống nếu không hết nên bỏ đi, điều này
nhằm mục đích giảm thiểu vi khuẩn được truyền vào từ những lần uống
trước và phát triển trong đó.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét