Tía tô là loại cây
rất dễ trồng, không đòi hỏi chăm bón phức tạp và cũng ít sâu bệnh, chỉ
cần đất mùn và năng tưới hằng ngày là được. Mọi nhà nên trồng để sử dụng
khi cần.
Tía tô là một loại rau thơm có trong
nhiều món ăn quen thuộc của người Việt. Theo y học cổ truyền tía tô là
một trong những vị thuốc chữa bệnh và phòng bệnh tuyệt vời mà có thể bạn
chưa biết hết công dụng của chúng. Tía tô được dùng để giải cảm, khỏi
sốt....cực hiệu quả. Ngoài ra tía tô non khi vò ra đem sát vào các mụn
cơm thì chúng sẽ bay hết. Dầu được ép từ các hạt tía tô có thể làm dầu
ăn và làm thuốc để sử dụng.
Chữa cảm mạo:
Xông: Lấy lá tía tô cùng các lá thơm
khác tạo thành nồi lá xông và lau rửa. Nếu lá được rửa sạch kỹ thì có
thể lấy ra một bát để uống trước hay sau khi xông. Xông xong lau khô mồ
hôi cả người đắp chăn nằm nghỉ. Nhớ nước sôi mới cho lá xông vào nồi -
đậy vung kín và khi xông mở vung.
Cháo tía tô: Nấu cháo gạo tẻ
cho ra bát, trộn lá tía tô non thái chỉ. Ăn nóng. Có thể thêm hành. Xông
xong nằm nghỉ một lúc dậy ăn bát cháo giải cảm này là phương pháp giải
cảm lạnh dân gian rất có hiệu nghiệm.
Uống nước tía tô: Có 2 cách.
Tía tô tươi 15 - 20g giã nát, chế nước sôi gạn nước trong để uống. Hoặc
lá tía tô khô hãm nước sôi uống. Uống xong đi nằm đắp chăn. Hai cách này
dùng cho trẻ em người già yếu.
Ngâm chân: Dùng lượng lớn lá
tía tô bỏ vào nồi nước đang sôi để sôi lại, đổ ra chậu đậy bằng một cái
rổ thưa, đặt 2 bàn chân lên xông. Khi nước nguội cho 2 chân vào ngâm
rửa...
Chữa các chứng chảy máu do ho, nôn, tiêu chảy
Lấy nhiều lá tía tô cho vào nồi đun gạn
bỏ bã, cô đặc thành cao. Lấy một ít đậu đỏ rang vàng, tán nhỏ trộn với
cao trên rồi viên thành từng hạt nhỏ để uống, mỗi lần 50 viên. Thuốc này
sẽ hạn chế được phần nào sự chảy máu.
Chữa đau bụng, đầy chướng
Nếu bạn bị đau bụng bạn có thể giã lá
tía tô lấy một bát nước, hòa một chút muối cho uống một lần. Bạn sẽ cảm
thấy thoải mái nhất.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét