Bia rượu và say xỉn là thứ không thể tránh khỏi đối với cánh mày râu trong mỗi cuộc vui. Để hạn chế tình trạng này, bạn có thể tham khảo mẹo nhỏ dưới đây.
Trước khi uống
Loại
thức ăn thích hợp nhất trước mỗi “bữa nhậu” là sữa và gan lợn. Gan lợn
không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn nâng cao khả năng đề kháng lại các chất
cồn của cơ thể. Ngoài ra, những người thường xuyên uống rượu sẽ bị
thiếu hụt vitamin B, và gan lợn là nguồn bổ sung vitamin B dồi dào nhất.
- Ăn lòng trắng trứng gà
Lòng
trắng giàu loại protein khiến cồn trong rượu bị kết tủa lại, từ đó giảm
bớt lượng cồn hấp thu vào máu. Mặt khác, nó còn giúp tránh hiện tượng
bỏng niêm mạc dạ dày do rượu.
- Giấm
Uống chút giấm, nước chanh đường hay ăn các loại quả chua: các acid này có thể giúp trung hòa một số alcohol trong rượu.
- Trái cây, rau xanh
Rau xanh, hoa quả, đậu tương và các chế phẩm từ đậu tương giàu vitamin và chất chống oxi hóa, giúp bảo vệ gan và hạn chế tác hại
của cồn trong rượu tới hoạt động của gan. Vì vậy, một chút rau xanh,
hoa quả hoặc sữa đậu nành sau bữa tiệc sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của lá
gan và cơ thể. Các thực phẩm như sữa, súp lơ xanh, cà rốt, dưa đỏ, mơ,
quả hạnh, lạc và các loại rau xanh đậm… có chứa nhiều vitamin B cũng sẽ
giúp bạn rất nhiều trong việc chống lại cảm giác say.
Trong khi uống
- Không để dạ dày trống rỗng
Nếu
uống rượu, bia khi đói lượng axit trong dạ dày tăng lên, khi kết hợp
với chất cồn trong rượu, bia sẽ làm bạn dễ say hơn, kèm theo đó là cảm
giác nôn nao, khó chịu. Do đó, vừa ăn, vừa uống hay ăn một chút lót dạ
trước khi uống rượu, bia là cách tốt nhất để đẩy lùi cơn say và giảm bớt
tác hại của rượu, bia với sức khỏe cơ thể
- Không uống nhanh
Uống
rượu từ từ cũng là cách giảm cơn say của bạn vì 1 lượng cồn lớn bất ngờ
“đổ bộ” vào cơ thể trong thời gian ngắn có thể gây tác động nhanh, mạnh
tới não bộ, có thể dẫn tới choáng và nhanh say hơn.
- Không uống rượu lạnh
Đối
với các loại rượu, trước khi uống, bạn hãy “làm ấm” chúng bằng cách
ngâm vào nước nóng. Dưới tác động của nhiệt độ, một số chất có hại trong
rượu sẽ bay hơi, từ đó giảm được những tác động xấu của rượu tới sức
khỏe cơ thể.
- Không pha trộn các loại đồ uống
Việc
pha trộn các loại nước ngọt có gas và đồ uống có cồn sẽ làm bạn say
nhanh chóng. Vì phản ứng tạo bọt khí sẽ làm chất cồn ngấm vào máu nhanh
hơn. Ngoài ra bạn cũng cần tránh uống lẫn lộn các thức uống có cồn với
nhau.
Sau khi uống
- Uống trà atiso
Nếu
bạn uống trà, thành phần tanin trong trà lại càng kích thích nhanh hơn
quá trình thẩm thấu của cồn vào dạ dày và gây hại cho dạ dày nhiều hơn.
Tuy nhiên, một ly trà atiso sẽ vô cùng tốt vì đây là một loại thảo dược
có khả năng giải rượu rất tốt sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chống lại
cảm giác say.
- Trái cây
Nước ép trái cây như nước cam ép, táo ép chứa nhiều thành phần axit amin và hàm lượng đường fructose, có tác dụng
trung hòa lượng cồn của rượu, từ đó có tác dụng giải rượu nhanh. Theo
kinh nghiệm được truyền lại, sau khi uống rượu bạn hãy ăn một vài quả
hồng chín,để át mùi rượu, khiến bạn không bị say.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét