25 năm gắn bó với nghề làm bánh ít lá gai,
bà Phường ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) không ngừng xây dựng thương hiệu,
đưa đặc sản này vào thị trường Tết, mang lại thu nhập cao cho gia đình.
Trải qua nhiều đời, gia đình bà Phạm Thị Phường (ngụ thôn Tây, xã An
Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn) gắn bó với nghề làm bánh ít lá gai để mưu sinh
kiếm sống, nuôi con cái học hành thành đạt.
"Ngày trước mỗi dịp Tết đến, xuân về, nhà nào cũng giã chày cối đá nhồi bột quyện với lá gai làm bánh ít rộn ràng đất đảo. Giờ thì ở Lý Sơn chỉ còn vài hộ gắn bó với nghề này", bà Phường kể.
"Ngày trước mỗi dịp Tết đến, xuân về, nhà nào cũng giã chày cối đá nhồi bột quyện với lá gai làm bánh ít rộn ràng đất đảo. Giờ thì ở Lý Sơn chỉ còn vài hộ gắn bó với nghề này", bà Phường kể.
Lá gai sau khi hấp được cho vào cối đá nhồi bột giã nhuyễn. Bà Phường
cho hay, trước nhu cầu tiêu dùng của người dân cùng du khách ngày càng
tăng cao nên gia đình không ngừng nâng số lượng làm bánh mỗi ngày.
"Việt Kiều xa quê và du khách Hà Nội, TP HCM thường đặt mua bánh ít lá gai của gia đình tôi với số lượng lớn. Trung bình mỗi năm sau khi trừ chi phí, tôi còn thu lãi khoảng 100 triệu đồng", bà Phường thổ lộ.
"Việt Kiều xa quê và du khách Hà Nội, TP HCM thường đặt mua bánh ít lá gai của gia đình tôi với số lượng lớn. Trung bình mỗi năm sau khi trừ chi phí, tôi còn thu lãi khoảng 100 triệu đồng", bà Phường thổ lộ.
Theo bà Phường, trước đây bánh ít bằng lá gai tươi không giữ được lâu,
vị không thơm ngon bằng lá gai phơi khô như bây giờ. Dịp tết này trung
bình mỗi ngày gia đình bà phường thu nhập hơn 5 triệu đồng từ bánh ít lá
gai.
"Lá gai tươi được tước bỏ sợi, rửa sạch phơi nắng hai ngày rồi cho cho
vào nồi nấu suốt cả ngày. Sau đó, vớt lá trong nồi ra vò cho sạch, vắt
khô rồi cho vào thau đường (thắng tới thành kẹo dẻo) rồi trút vào cối đá
trộn với bột nếp giã nhuyễn", chủ cơ sở mô tả.
Nhưng làm bánh ít là cốt dừa quyện với
đường thắng thành kẹo non, đậu phụng, gừng... Hiện, bà Phường bán 100
bánh ít với giá 250.000 đồng.
Bà Võ Thị Tòa (ngụ huyện đảo Lý Sơn) cho hay, dịp tết nào gia đình bà
cũng mua 200 đến 300 bánh ít gửi biếu người thân ở đất liền và dùng
trong những ngày xuân. Huyện đảo có bốn cơ sở làm bánh ít lá gai nhưng
gia đình bà Phường làm loại bánh này ngon nhất.
" Bên cạnh bánh tét, bánh chưng thì bánh ít lá gai dân giã, truyền thống không thể thiếu trong mâm cúng dâng lên tổ tiên vào ngày tết của người dân đất đảo", bà Tòa bộc bạch.
" Bên cạnh bánh tét, bánh chưng thì bánh ít lá gai dân giã, truyền thống không thể thiếu trong mâm cúng dâng lên tổ tiên vào ngày tết của người dân đất đảo", bà Tòa bộc bạch.
Trao đổi với VnExpress, ông Phạm Hoàng Linh, Phó chủ tịch UBND
huyện đảo Lý Sơn cho biết, từ thuở xưa, cây gai được trồng khắp nơi ở
trên đảo vừa đáp ứng nguyên liệu sợi gai làm lưới dùng đánh cá vừa làm
bánh ít, món ăn dân giã. Do vậy, vào ngày Tết, mỗi gia đình trên đảo đều
sử dụng bánh ít lá gai trong mâm cúng tưởng nhớ công đức tổ tiên với
nghề dệt lưới từ cây gai đánh bắt thủy sản và làm nên món ăn đậm đà
hương vị quê hương này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét