Không
cần chăm bón quá đặc biệt, không cần vun trồng quá kỹ, rau sam có thể
mọc tự nhiên tựa như sức sống và sự vươn lên của những người nông dân
vậy. Ở loại rau đặc biệt này, người ta tìm thấy vị thanh dịu, chua nhẹ,
một màu đỏ tía đặc trưng của thân khiến cho rau sam không lẫn vào đâu
được.
Nếu
bạn có dịp về những làng quê, bạn có thể dễ dàng tìm thấy rau sam ở các
bãi đất, bờ ruộng, những gò đống tự nhiên. Loại rau này có đặc điểm bò
mọc sát đất. Thân rất mẫm màu tím đỏ, lá xanh mướt, hoa vàng hoặc đỏ rất
đẹp. Lá hình tròn nhỏ hoặc hơi thuôn. Nhìn cây rau sam về mùa hè rất
thích vì nó cho ta cảm giác mọng nước và mát dịu mùa nắng gắt.
Rau
sam dễ ăn, dễ dùng, giản dị những chính những loại rau này vậy. Nếu mùa
hè này bạn chưa ăn rau sam thì hãy thử dùng nhé. Bạn sẽ không thể quên
được nó bởi ngoài hương vị đặc trưng nó còn có vô vàn công dụng diệu kỳ
như dưới đây.
Những công dụng kỳ diệu
Trong
thân cây rau bé xíu này, người ta tìm thấy những chất dinh dưỡng khá
tốt. Người ta tìm thấy trong rau sam có nhiều vitamin A, vitamin C,
canxi, sắt, acid folic và cholin. Có lẽ vì có nhiều sắt nên thân cây có
màu đỏ tía hoặc đỏ thẫm. Trong rau sam không có cholesterol, không có
chất béo. Vì thế là loại rau thanh đạm rất lý tưởng. 100g rau sam có
chừng 93g nước nên xứng đáng là loại rau thải độc. Trong rau sam có chứa
các chất vi lượng quý như đồng, magie, mangan, kẽm nên có hoạt tính
chống các khối u, hữu ích cho người bị các bệnh lý mãn tính, tiếp xúc
nhiều với phóng xạ. Rau sam có chứa các chất hoạt hóa thần kinh như
DOPA, dopamin nên có ích cho trí nhớ. Rau sam có khả năng thải trừ
bisphenol A, một chất độc, nên giúp cơ thể thanh lọc hiệu quả.
Trong
Y học cổ truyền, rau sam có vị chua, tính hàn, không có độc, có kháng
sinh tự nhiên, có khả năng giải độc, tiêu thũng. Vì rau sam có vị chua,
nên rất tốt cho kích thích tiêu hóa. Vì rau sam có tính hàn nên có khả
năng thanh nhiệt trị các chứng nóng trong, nóng ngoài của mùa hè. Vì có
kháng sinh tự nhiên nên có khả năng sát trùng, chữa trị mẩn ngứa ngoài
da, viêm nhiễm đường tiết niệu, các chứng lỵ, giun sán đường ruột. Vì
rau sam có khả năng tiêu thũng nên có tác dụng điều trị các chứng mụn
nhọt mẩn ngứa sưng đau ngoài da, các chứng đầy bụng, trướng bụng. Với
các công dụng thú vị trên, chúng ta cùng thử các cách dùng rau sam hữu
hiệu như bản hướng dẫn dưới đây
Trị giun:
lấy 50g rau sam tươi, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước. Dùng ngày nào thì
đi hái rau sam ngày đó. Nếu bạn hái rau sam để sẵn trong tủ lạnh, hoạt
chất sẽ bị giảm và ít có giá trị với giun. Hãy uống nước ép rau sam vào
buổi tối trước khi đi ngủ hoặc uống vào buổi sáng, lúc chưa ăn gì, sau 4
giờ mới được ăn nhẹ. Uống liền trong 3 - 4 ngày bạn sẽ thấy giun ra
ngoài theo phân. Phương cách này hữu hiệu với giun kim và giun đũa.
Trị kiết lỵ:
lấy rau sam 100g, cỏ sữa 100g. Hai loại này rửa sạch, đem đun lẫn với
400ml nước. Khi nào cạn còn chừng 100ml thì gạn nước ra để uống, chia
uống 2 lần trong ngày. Nếu có thêm đi ngoài ra máu thì thêm cỏ nhọ nồi
20g đun lẫn.
Trong
trường hợp thấy khó uống có thể ép rau sam lấy nước với lượng rau sam
như trên. Hòa lượng nước cốt này của rau sam hòa với 100nl nước, đun
sôi, sau đó cho thêm 1 thìa mật, chừng 10g, hòa vào nước rau sam đã đun
chín cho dễ uống.
Trong
phương cách này, rau sam có tính kháng sinh với các vi khuẩn đường ruột
rất tốt. Người ta thấy, đặc tính kháng sinh của rau sam rất công hiệu
với các vi khuẩn đường ruột, ngoài da và một số vi khuẩn gây bệnh ở
phổi. Các vi khuẩn nhạy cảm bao gồm vi khuẩn E.coli, trực khuẩn lỵ, vi
khuẩn thương hàn. Do đó, rau sam thường xuyên được sử dụng để chữa bệnh
đường ruột.
Trị mụn nhọt:
lấy 30g rau sam, rửa sạch, sau đó giã nát. Bọc toàn bộ thứ rau đã nát
này vào một gạc sạch, sau đó đắp lên phần da bị mụn nhọt. Mỗi ngày thay 2
lần. Đắp chừng 3 ngày thì mụn nhọt chín và vỡ.
Trong
phương pháp này, rau sam có tác dụng sát trùng vì có kháng sinh tự
nhiên, lại có tác dụng tiêu thũng nên làm giảm sưng đau. Tuy vậy, công
dụng của rau sam chỉ có tác dụng với các mụn nhọt nông, không hoặc ít có
tác dụng với các mụn nhọt sâu (viêm nang lông sâu, nhiễm trùng da kiểu
đinh bối, hậu bối). Không dùng phương pháp đắp này với phần mắt và quanh
mắt, phần quanh bộ phận sinh dục.
Trị trướng bụng:
300g rau sam, rửa sạch, chia làm 2 lần, mỗi lần 150g, thái nhỏ, nấu lẫn
với nước vo gạo nếp lần 2 tạo thành một thứ canh hơi sệt. Loại canh này
có tác dụng kích thích vận động của đường ruột, lưu chuyển tiêu hóa,
tình trạng trướng bụng, phù thũng sẽ được giảm. Để có công hiệu, bạn có
thể tăng lượng rau sam lên đến 400 - 500g.
Trị tiểu rát, tiểu máu:
300g rau sam chia ra làm 3 lần, mỗi lần 100g. Rửa sạch, để ráo nước,
thái nhỏ, nấu canh lẫn với rau dền cơm với lượng 50g mỗi lần. Ăn trong
ngày. Ăn liền 5 - 7 ngày tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu máu sẽ
được cải thiện.
Vai
trò của rau sam trong trường hợp này là sát trùng đường niệu để chống
viêm nhiễm, có tác dụng tiêu thũng nên làm lợi tiểu để thải bỏ chất cặn
bẩn ra khỏi thận. Trong trường hợp tiểu máu do sỏi thận, dùng vị rau sam
sẽ rất thích hợp. Lý do đó là vì vi khuẩn E.coli rất nhạy cảm với rau
sam. Chỉ cần nước ép rau sam chừng 10% (10g nước cốt rau sam + 90ml
nước) thì đã thấy hiệu ứng với trực khuẩn E.coli. Vi khuẩn E.coli là vi
khuẩn hàng đầu gây bệnh viêm đường tiết niệu. Nên phương cách này rất
tốt để chữa tiểu máu, tiểu đau, tiểu rắt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét