Trong lớp cám của gạo lứt có chứa một loại chất dầu đặc biệt có tác dụng điều hòa huyết áp, làm giảm cholesterol, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và thanh lọc gan cực tốt.
Trong xu hướng ẩm thực hiện đại, càng ngày gạo lứt càng được ưa chuộng bởi ưu điểm giàu dinh dưỡng đặc biệt là các sinh tố và nguyên tố vi lượng.Tính về thành phần, gạo lứt gồm tinh bột, chất béo, chất đạm, chất xơ. Trong gạo lứt có nhiều các vitamin như B1, B2, B3, B6, các axit như pantothenic (vitamin B5), paraaminobenzoic (PABA), folic (vitamin M), phytic...
Tính về nguyên tố vi lượng, gạo lứt giàu canxi, sắt, magiê, selen, glutathion (GSH), kali và natri.
Đặc biệt, trong lớp cám của gạo lứt có chứa một loại chất dầu đặc biệt có tác dụng điều hòa huyết áp, làm giảm cholesterol, giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Ít ai biết rằng gạo lứt là một loại dược liệu dùng để thanh lọc gan cực tốt.
Không chỉ
thanh lọc gan, gạo lứt còn giúp trị nhức vi, mỏi xương sống, làm bớt
hoặc không còn đau nhức mỗi khi trở trời. Nếu bạn bị béo phì hoặc thừa
cân, uống gạo lứt cộng với một chế độ ăn uống tốt sẽ giúp giảm cân cực
nhanh.
Nhờ có lượng
chất xơ dồi dào, gạo lứt giúp chấm dứt tình trạng táo bón kéo dài. Nhờ
thanh thải chất độc trong gan tốt nên đồng thời loại thực phẩm này giúp
loại bỏ mùi hôi miệng.
Cách làm gạo lứt giải độc gan:
Rang gạo lứt cho đến khi gạo chuyển sang màu vàng sậm, màu nâu hay nâu sậm tùy ý, nhưng chú ý đừng để gạo bị cháy.
Nấu gạo lứt với nước trên lửa nhỏ trong nhiều giờ rồi chắt lấy nước để uống.
Nên uống nước gạo lứt thay nước hàng ngày.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét