Cây chùm ngây đang được rất nhiều người
tìm mua để làm món rau cho bữa cơm gia đình. Loại thực vật này đang trở
thành một món ăn phổ biến, được nhiều người ưa thích vì nó được coi là
rất có lợi cho sức khỏe.
Canh chùm ngây |
Cây chùm ngây (moringa) còn được
các nhà khoa học gọi là cây thần diệu. Nó có xuất xứ từ vùng Nam Á
nhưng phổ biến rất nhiều ở cả Châu Á và Châu Phi. Cây chùm ngây chứa
nhiều khoáng chất quan trọng như:
- Lượng vitamin A trong cây chùm ngây nhiều gấp 4 lần so với cà rốt
- Lượng can-xi cao gấp 4 lần so với sữa
- Lượng chất sắt nhiều gấp 3 lần so với cải bó xôi
- Lượng vitamin C gấp 7 lần so với cam
- Lượng kali nhiều gấp 3 lần so với chuối
- Lượng chất đạm nhiều gấp 2 lần so với sữa chua.
Tác dụng của cây chùm ngây với sức khỏe:
- Phòng bệnh ung thư, thoái hóa điểm vàng và xơ nang:
Lá của cây chùm ngây có chứa 46 loại chất chống oxy hóa, đặc biệt là
vitamin C và vitamin A. Đây là những chất chống oxy hóa vô cùng quan
trọng đối với sức khỏe con người. Các chất chống oxy hóa này giúp trung
hòa các tác động tàn phá của các gốc tự do, từ đó bảo vệ chúng ta khỏi
bệnh ung thư và các bệnh thoái hóa như thoái hóa điểm vàng và bệnh xơ
nang.
- Tốt cho cơ bắp, sụn, xương, da và máu:
Lá của cây chùm ngây rất giàu các a-xít amin, trong đó có 8 a-xít amin
thiết yếu như isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalaine,
threonine, tryptohyan, valine nên loài cây này chứa protein "hoàn hảo".
Trên thực tế, hàm lượng protein
của cây chùm ngây nhiều ngang thịt, do đó nó rất có lợi cho những người
ăn chay vì họ sẽ không lo bị thiếu protein. Protein là chất đặc biệt cần
thiết để xây dựng cơ bắp, sụn, xương, da và máu. Nó cũng quan trọng với
cơ thể vì là chất cần thiết trong quá trình sản xuất các enzyme và
hormone.
- Phòng ngừa loãng xương:
Với hàm lượng can-xi và magiê phong phú, cây chùm ngây trở thành một
trong những loại thực vật có tác dụng tốt cho xương của bạn nếu bạn bổ
sung chúng qua ăn uống hoặc dùng để pha trà. Can-xi là dưỡng chất cần
thiết để xây dựng xương và răng, còn magiê lại giúp cơ thể hấp thụ
can-xi tốt hơn. Vì cây chùm ngây chứa nhiều cả hai dưỡng chất này này
nên nó đặc biệt tốt cho bạn trong việc phòng ngừa bệnh loãng xương và
các bệnh về xương khác.
- Tốt cho da:
Cây chùm ngây chứa cytokinin (Moringa YSP) - một loại kích thích tố
thực vật tạo ra phân chia tế bào, tăng trưởng và làm chậm quá trình lão
hóa của các tế bào. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy Moringa YSP sản
xuất đặc tính chống lão hóa ở người. Zeatin, một trong những hợp chất
trong Moringa YSP cũng là một chất chống ô-xy hóa cao với các đặc tính
chống lão hóa mạnh mẽ. Zeatin làm chậm quá trình lão hóa bằng cách giúp
cơ thể thay thế các tế bào với tốc độ nhanh hơn so với tuổi, nhờ đó bạn
sẽ có làn da trẻ trung hơn.
Thường xuyên tiêu thụ cũng có tác
dụng hạ huyết áp, cải thiện tiêu hóa và tâm trạng, tăng cường miễn dịch
và nhờ mức độ chất xơ cao, nồng độ chất béo và hàm lượng calo thấp mà
loại cây này còn có lợi ích giúp bạn giảm cân. Ngoài ra, cây chùm ngây
còn đặc biệt được coi là rất tốt cho những bà mẹ thiếu sữa và trẻ em suy
dinh dưỡng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét